ติดตั้งเครื่องสูบน้ำพื้นที่เสี่ยงท่วม ขยะอุดท่อระบาย วอนรักษาความสะอาด

เทศบาลนครขอนแก่น นำเครื่องสูบน้ำติดตั้งตามพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม พร้อมขอความร่วมมือรักษาความสะอาด หลังพบว่าขยะที่ไหลไปกับน้ำไปอุดตันปากท่อระบายน้ำ

9 มิถุนายน 2565 นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เข้าตรวจดูบริเวณถนนบ้านกอก ช่วงหน้ามหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หลังจุดดังกล่าวประสบปัญหาน้ำท่วมขังเป็นระยะทางยาว

เบื้องต้นพบว่าสาเหตุที่ทำให้น้ำท่วมนั้น เนื่องจากเป็นพื้นที่ต่ำทำให้เกิดปัญหาการระบายน้ำ เพราะตอนที่เทศบาลนครขอนแก่น ทำโครงการขุดลอกคลองร่องเหมืองเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วม เมื่อ 20 กว่าปีที่แล้วออกแบบมาเพื่อรองรับปริมาณน้ำฝนได้ 70 มิลลิเมตร/ชั่วโมง ซึ่งถ้าฝนตกหนักเกิน 70 มิลลิเมตร เป็นเวลานาน จะมีปัญหาการระบายน้ำทันที

ทั้งนี้ยังไม่รวมกับการต่อท่อระบายน้ำจากนอกเมืองเข้ามาในเมือง และจุดที่เป็นปัญหาในปัจจุบัน คือ โซนมิตรภาพกับบ้านกอก เพราะบ้านกอกถือว่าเป็นโซนพื้นที่ที่ต่ำมาก เป็นชุมชนที่อยู่กันหนาแน่นมาก เวลาฝนตกมาจะระบายไม่ทัน และอีกจุดคือซอยสวัสดี ซึ่งเป็นจุดรองรับน้ำจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ทางเทศบาลนครขอนแก่นได้มีโครงการวางท่อระบายน้ำขนาดใหญ่ลอดใต้ถนนมิตรภาพ

ล่าสุดเทศบาลนครขอนแก่น ได้มีการประชุมร่วมกันกับทางจังหวัดขอนแก่น เพื่อบูรณาการแผนร่วมกัน แก้ปัญหาน้ำท่วมเขตพื้นที่บ้านเป็ด รอบบึงหนองโคตร และพื้นที่บ้านกอก โดยจะดำเนินการติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มที่ซอยหาชานนท์ เขตบ้านเป็ด เพื่อเร่งระบายน้ำจากโซนบ้านกอกให้ไปออกตรงคลองหนองยาวได้ พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่บริเวณหน้าโรงพยาบาลขอนแก่นราม เพื่อสูบน้ำที่ไหลจากบ้านกอก หนองยาง และบึงหนองโคตร ลงสู่ประตู 5 คลองระบายน้ำหลังเซ็นทรัล

สำหรับการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ทางเทศบาลนครขอนแก่นร่วมมือกับศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 6 ขอนแก่น ติดตั้งทั้งหมด 8 จุด ได้แก่

1.ซอยสวัสดี

  1. หมู่บ้านโกลเด้น นีโอ รอบบึง6
  2. ซอยพรประทาน ศรีฐาน3
  3. ถนนจอมพล ซอยราษฎร์คะนึง9

5.ประตู 5 คลองระบายน้ำหลังเซ็นทรัล ขอนแก่น

  1. หน้าโรงพยาบาลขอนแก่นราม
  2. 7. ถนนรอบบึงแก่นนครบริเวณศาลเจ้าแม่สองนาง
  3. ถนนกลางเมืองหน้าร้านคลังไม้ไทย

เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้น้ำระบายได้เร็วขึ้น ซึ่งทางเทศบาลนครขอนแก่น คิดว่าจะสามารถรับได้ แต่ที่สำคัญที่สุดคือการลอกท่อระบายน้ำ การลอกคลองต่าง ๆ ขณะนี้ดำเนินการไปประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์แล้ว

ทั้งนี้เทศบาลนครขอนแก่น ได้มอบหมายเจ้าหน้าที่ไปประจำจุดต่าง ๆ ที่จะเกิดปัญหาน้ำท่วมขังทั่วเมือง และที่สำคัญที่สุดปัญหาน้ำท่วมเป็นปัญหาที่ทุกคนต้องช่วยกัน อยากวิงวอนให้พ่อแม่พี่น้องชาวขอนแก่น ช่วยกันตรวจสอบเรื่องขยะบริเวณหน้าบ้านของท่านที่มันติดตะแกรง อุดตันท่อระบายน้ำ ช่วยกันเก็บลงถังขยะให้น้ำมันสามารถไหลได้สะดวก ก็จะทำให้บ้านเมืองของเราน้ำไม่ท่วม

 

แสดงความคิดเห็น