แผงหวยคำชะโนดยังคึกคัก แม้เปิดขายผ่านแอปฯ “เป๋าตัง”

แผงค้า ลอตเตอรี่ ในพื้นที่คำชะโนดยังคึกคัก นักท่องเที่ยวเลือกซื้อเลขเด็ด เลขดังกันอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีการเปิดจำหน่ายสลากฯ ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” ผู้ค้าเผยถ้าเปิดขายระยะยาวจะมีผลกระทบมาก

ผู้สื่อข่าวสำรวจบรรยากาศการซื้อขาย “สลากกินแบ่งรัฐบาล” งวดประจำวันที่ 16 มิถุนายน 2565 ที่ วังนาคินทร์คำชะโนด  บ้านโนนเมือง หมู่ 11 ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี มีนักท่องเที่ยวและผู้มีจิตศรัทธา รวมถึงนักเสี่ยงโชค เดินทางมากราบไหว้พ่อปู่ศรีสุทโธ และแม่ย่าศรีปทุมมา จำนวนมาก เพื่อเข้ากราบไหว้ขอพรขอโชคลาภ เลขเด็ด เสี่ยงโชค

หลังจากเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา กองสลากฯมีการเปิดขายสลากดิจิทัล ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” ราคา 80 บาทโดยมีตัวแทนเข้าร่วมประมาณ หมื่นราย ซึ่งมีการซื้อขายผ่านแอปฯ ไปแล้ว 5 ล้านฉบับ พบว่า ยังคงมีประชาชนเลือกซื้อสลากฯ กันอย่างต่อเนื่อง จนหมดภายในเวลาอันรวดเร็ว

ขณะที่แผงจำหน่ายลอตเตอรี่ตามจุดจำหน่ายรอบ ๆ คำชะโนดยังมีการจำหน่ายแบบ 1 ใบ และชุด 2 ใบ ไปจนถึงชุด 5 ใบ ตามปกติ ซึ่งราคาใบละ 100 บาท ชุดใหญ่และดังก็จะมีราคาสูงขึ้น ชุด 2 ใบ ราคา 220 บาท ชุด5 ใบ ราคา 700-800 บาท

ผู้ค้าลอตเตอรี่ เปิดเผยว่า แม้ว่ากองสลากจะมีการเปิดขาย สลากดิจิทัล ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” ราคา 80 บาท แต่ตนเองยังคงจำหน่าย ลอตเตอรี่ได้ตามปกติ ไม่ได้รับผลกระทบมากนัก แม้ว่าลูกค้าจะลดลงไปบ้าง แต่ไม่ได้แตกต่างอะไรเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงที่ยังไม่มีการขายสลากฯ ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง”

เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่ยังคงมาเลือกซื้อสลากฯ ที่แผงตามปกติ แต่การจำหน่ายผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” ก็ขายไปหมดแล้ว  ตนเห็นดีด้วยถ้าหากเป็นกลุ่มคนพิการ เพราะไม่สามารถเดินทางไปไหนได้ อยู่บ้านก็ได้เงินไม่ต้องออกไปเร่ขาย  ซึ่งถ้ากองสลากฯมีการเพิ่มจำนวนลอตเตอรี่ในระบบจำหน่ายผ่านแอปฯจะมีผลกระทบกับผู้ค้าตามแผงและผู้ค้าเร่แน่นอน

นักท่องเที่ยงชาวจ.ยโสธร ลูกค้าที่มาเลือกซื้อลอตเตอรี่ บอกว่าตนถนัดมาเลือกซื้อที่ร้านมากกว่าสามารถเลือกดูในแผงได้ง่ายกว่า ราคาใบละ 100 บาทถือว่าปกติ  ซื้อในแอปฯราคาถูกว่านั้นตนคิว่าดี  แต่เพราะไม่สะดวกในการใช้แอปโทรศัพท์ การมาซื้อที่แผงจึงสะดวกมากกว่า

แสดงความคิดเห็น