ปชช.ขอนแก่นมาบริจาคเลือด หลังโควิด-19คลี่คลาย

ประชาชนชาวจังหวัดขอนแก่น ต่างเดินทางมาบริจาคโลหิตในวันบริจาคโลหิตจำนวนมาก หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย

14 มิถุนายน 2565 ที่ห้องประชุมแก่นเมือง ภายในศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ตำรวจ ทหาร นักศึกษา และประชาชนชาวจังหวัดขอนแก่น ต่างเดินทางออกมาบริจาคโลหิต เนื่องในวันผู้บริจาคโลหิตโลก ซึ่งสำนักงานเหล่ากาชาติจังหวัดขอนแก่น และภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 6 จังหวัดขอนแก่น จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่เกิดขึ้น ส่งผลให้ปริมาณโลหิตทั่วประเทศลดลงอย่างต่อเนื่อง และเนื่องในโอกาสวันผู้บริจาคโลหิตโลกปี 2565

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า จังหวัดขอนแก่นถือเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์ มีโรงพยาบาลรัฐขนาดใหญ่และโรงพยาบาลเอกชน ทำให้มีผู้ป่วยทั้งจังหวัดขอนแก่น และจากจังหวัดต่าง ๆ มาใช้บริการจำนวนมาก

ทั้งนี้ช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้เลือกที่สำรองไว้ได้ขาดแคลนมานานกว่า 2 ปี เพราะประชาชนไม่เดินทางออกมาบริจาคเลือด ทำให้ภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 6 ต้องใช้วิธีการขอเลือกของหน่วยอื่นมาช่วย เพื่อให้โรงพยาบาล มีเลือดไว้ใช้ในการรักษาคนไข้ที่จำเป็นต้องใช้เลือด

หลังจากที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เริ่มคลี่คลายทำให้ประชาชนเริ่มที่จะออกมาบริจาคเลือดมากขึ้น เพื่อจะได้มีเลือดสำรอง ให้กับโรงพยาบาลและศูนย์บริการโลหิตแห่งขาติที่ 6 จะได้นำไปช่วยเหลือ ผู้ป่วยตามโรงพยาบาลต่าง ๆ ที่ร้องขอต่อไป.

แสดงความคิดเห็น