โคราช ลดเที่ยววิ่งรถ แบกไม่ไหว เปลี่ยนปลูกอ้อย ประกาศขายตัวรถ

รถโดยสารหมวด 4 โคราช ลดเที่ยววิ่งก็แบกไม่ไหว สายป่านตึงจ่อขาด เปลี่ยนอาชีพปลูกอ้อยแทน ประกาศขายตัวรถประชดความเป็นจริง  ฝากถึงรัฐบาลวอนเห็นใจด้วย

จากกรณีที่สมาคมกิจการรถโดยสารประจำทางไทย ประกาศ 27 บริษัท ผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะ จำนวน 143 เส้นทาง แจ้งความประสงค์จะปรับลดเที่ยววิ่งลง 80 % เริ่มวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ หลังได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันเชื้อเพลิงปรับขึ้นต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบบรรยากาศที่สถานีขนส่งผู้โดยสารนครราชสีมา แห่งที่ 1 ซึ่งเป็นต้นทางของรถโดยสารหมวด 4 เส้นทางตัวเมืองโคราช ไปในพื้นที่ 32 อำเภอของ จ.นครราชสีมา ภาพรวมการใช้บริการขนส่งสาธารณะไม่คึกคักเท่าที่ควร

นายสุวัฒพงษ์  พงษ์ชาญวิทย์ ผู้จัดการ บริษัท ปักธงชัยร่วมใจเดินรถ จำกัด รถประจำทางหมวด 4 เลขข้างรถ 1303 สายนครราชสีมา-ปักธงชัย ซึ่งเป็น 1 ในจำนวน 27 บริษัท ที่ประสงค์แจ้งลดเที่ยววิ่ง เปิดเผยว่า ปัญหาวิกฤตซ้ำซ้อนทั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และผลกระทบสงครามรัสเซีย-ยูเครน

ทำให้น้ำมันดีเซลซึ่งเป็นต้นทุนหลักของธุรกิจขนส่งผู้โดยสารแพงอีก ย้อนรอยประมาณ 25 ปี รถสายปักธงชัย เคยมีจำนวน 20 คัน วิ่งรับส่งต่อวันเกือบ 100 เที่ยว โดยมีทุนเหลือสามารถนำมาใช้ปรับปรุงพัฒนาเกี่ยวกับสิ่งอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยของรถ แม้ช่วงนั้นน้ำมันแพงแต่จำนวนผู้โดยสารค่อนข้างมาก ผู้ประกอบการก็สามารถบริหารจัดการธุรกิจได้

โควิดระบาดกว่า 3 ปี ผู้ประกอบกิจการรถโดยสารสาธารณะต่างได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หลายรายต้องหยุดวิ่งและที่วิ่งต่อไม่ใช่ได้กำไร แต่ต้องกัดฟันสู้ เพราะเป็นอาชีพหลักสืบทอดจากครอบครัว พยายามลดต้นทุนทำทุกอย่าง เช่น ปรับลดจำนวนเที่ยววิ่งลงแต่ขาดทุนแทบทุกเที่ยว

ล่าสุดจำนวนรถเหลือ 8 คัน ต้องเฉลี่ยสลับวิ่งสลับหยุดทั้งวันวิ่งไม่เกิน 12 เที่ยว เพื่อประคับประคองไม่ให้ขาดทุนมากเกินไปแต่ยังขาดทุนอีก เมื่อมาเจอวิกฤติดีเซลแพงยิ่งทำให้แบกรับภาระไม่ไหว รัฐบาลไม่ให้ปรับราคาตั๋วทั้ง ๆ ที่การปรับราคาโดยสารรถหมวด 4 ขนส่งจังหวัดมีอำนาจสามารถดำเนินการได้ตามความเหมาะสม

ทั้งนี้ตนได้พยายามหาแนวทางเพื่อความอยู่รอดยอมปรับเปลี่ยนอาชีพใหม่ ทำธุรกิจเดินรถมาค่อนชีวิต หากฝืนอยู่ต่อสายป่านที่ตึงมากไม่รู้จะขาดวันไหน โดยศึกษาเรียนรู้ปลูกพืชกัญชา แต่เมื่อปลดล็อคปรากฏใคร ๆ ก็ปลูกกัญชาและไม่มีทางสู้กับนายทุนได้ จึงใช้ที่ดินของครอบครัวประมาณกว่า 10 ไร่ ปลูกอ้อย อนาคตยังบอกไม่ได้จะเป็นอย่างไร

อย่างไรก็ตามได้ตัดสินใจประกาศขายเฉพาะตัวรถปรับอากาศชั้น 2 ขนาด 40-45 ที่นั่ง ไม่รวมคิวคันละประมาณ 4-5 แสนบาท และฝากถึงรัฐบาล โปรดเห็นใจช่วยเหลือพวกเราด้วย หากเพิกเฉยจะมีผู้ประกอบการทยอยหยุดวิ่งรถกันอย่างแน่นอนและเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

แสดงความคิดเห็น