แก๊งมอดไม้อ้างชื่อหน่วยงานรัฐรอบตัดไม้

แก๊งมอดไม้สุดเหิมแอบอ้างชื่อหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ลักลอบตัดต้นไม้ริมทางในเขตพื้นที่ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย โป๊ะแตกเมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบไม่มีคำสั่งให้ตัดต้นไม้เป็นการแอบอ้าง

วันที่ 22 ส.ค. 65 ที่บริเวณริมถนนสายท่าบ่อ-บ้านผือ บริเวณด้านหลังบ้านพัก “คุ้มนายอำเภอ” หมู่ 6 ต.ท่าบ่อ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย (เขตเทศบาลเมืองท่าบ่อ) พ.ต.อ.จำรัส จันแดง ผกก.สภ.ท่าบ่อ สั่งการให้ ร.ต.อ.กรุงไทย บุญตาระวะ รอง สว. (สอบสวน) สภ.ท่าบ่อ ,ร.ต.อ.สุรพงษ์ วงศ์ดี รอง สวป.สภ.ท่าบ่อ ,ร.ต.ท.เดชาธร สุนทองห้าว รอง สว.ป. สภ.ท่าบ่อ ,ร.ต.ต.บุญสนอง สามารถ รอง สว.ป.สภ.ท่าบ่อ ร่วมกับ นายนนทพัฒน์ กิจรักษา ปลัดอาวุโสอำเภอท่าบ่อ ,นายภูมิพัฒน์ ทวิยาฐานันท์ ปลัดป้องกันอำเภอท่าบ่อ ,เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองท่าบ่อ ,เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอท่าบ่อ ร่วมกันตรวจสอบการลักลอบตัดต้นจามจุรีในพื้นที่ของทางราชการ (โรงบ่มยาสูบ)

จากการตรวจสอบพบว่าได้มีการลักลอบตัดต้นจามจุรีขนาด 2 คนโอบโดยได้แปรรูปเป็นท่อนจำนวน 3 ท่อนใหญ่เพื่อรอการขนย้าย โดยพบเศษกิ่งลำต้นจามจุรีเกลื่อนบริเวณ
สำหรับการเข้าตรวจสอบในครั้งนี้สืบเนื่องจากช่วงเวลาประมาณ 17.30 น. (21 ส.ค. 65) พ.ต.อ.จำรัส จันแดง ผกก.สภ.ท่าบ่อ รับแจ้งว่ามีการลักลอบตัดต้นไม้ในพื้นที่ของทางราชการ จึงสั่งการให้ ร.ต.อ.สุรพงษ์ วงศ์ดี รอง สวป.สภ.ท่าบ่อ พร้อมเจ้าหน้าที่สายตรวจเข้าตรวจสอบ

เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางมาถึงพบกลุ่มคนจำนวน 4-5 คนกำลังช่วยกันแปรรูปต้นจามจุรีอยู่ เจ้าหน้าที่จึงสั่งให้หยุดเพื่อขอตรวจสอบ โดยริมทางเจ้าหน้าที่พบรถยนต์ยี่ห้ออีซูซุ ทะเบียน 82-6569 อุดรธานี ถูกดัดแปลงเป็นรถเครนเพื่อยกไม้โดยเฉพาะ และมีไม้จามจุรีบรรทุกเต็มคันรถ

จากการตรวจสอบพบนายเดช โลกานิต อายุ 55 ปีที่อยู่ 20 หมู่ 3 ต.บ้านถ่อน อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย แสดงตนเป็นหัวหน้าทีม และแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่ามีลูกจ้างของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอท่าบ่อให้พวกตนมาตัดต้นจามจุรี พวกตนจึงนำรถเครนพร้อมอุปกรณ์เข้ามาทำการตัด เจ้าหน้าที่จึงถ่ายรูปบัตรประชาชน รูปรถบรรทุกเพื่อตรวจสอบเนื่องจากว่าสถานที่ดังกล่าวเป็นของโรงบ่มยาสูบเก่า ซึ่งเป็นผู้เสียหายโดยตรงต้องรอประสานงานเพื่อให้มาแจ้งความร้องทุกข์ เจ้าหน้าที่จึงจะดำเนินการได้จึงได้ปล่อยตัวทั้งหมดไปก่อนแต่ได้ตรวจยึดไม้ที่ทำการแปรรูปไว้รอการตรวจสอบ

ต่อมาจากการตรวจสอบกับนายสมหวัง โคตรลาคำ ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอท่าบ่อ พบว่าทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอท่าบ่อไม่มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตัดต้นไม้ในทุกพื้นที่ จะมีเพียงการร้องขอจากผู้นำชุมชน ชาวบ้านให้ไปตัดแต่งกิ่งไม้เพื่อไม้ให้กระทบกับสายส่ง เมื่อเกิดพายุลมแรงจะทำให้ไฟดับ กรณีตัดโค่นต้นไม้ทางการไฟฟ้าฯ ไม่มีคำสั่งแต่อย่างใด

ทั้งนี้จากการตรวจสอบกับผู้นำชุมชนในพื้นที่อำเภอท่าบ่อพบว่าได้มีกลุ่มคนเข้าไปลักลอบตัดต้นไม้ที่อยู่ริมทางในพื้นที่ ต.บ้านว่าน ต.โคกคอน ต.หนองนาง ต.ท่าบ่อ ต.น้ำโมง และ ต.กองนาง โดยเมื่อผู้นำชุมชนหรือชาวบ้านสอบถามจะอ้างว่าทางการไฟฟ้าฯ ให้มาตัด สร้างความเสียหายนับล้านบาท

โดย พ.ต.อ.จำรัส จันแดง ผกก.สภ.ท่าบ่อ ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวน รวบรวมหลักฐานเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย ส่วนไม้ของกลางทางเทศบาลเมืองท่าบ่อได้นำป้ายและแผงเหล็กมากั้นไว้เพื่อรอเจ้าหน้าที่ป่าไม้มานำไปเก็บรักษาไว้ต่อไป.

แสดงความคิดเห็น