ชมรมสหกรณ์มอบหลักฐานเชือด ‘เอกราช ช่างเหลา’ เพิ่ม

ชมรมสมาชิกสหกรณ์ครูขอนแก่น ยกขบวนนำหลักฐานมอบ พล.ต.อ.เสรีพิสุทธิ์ และปปง. เพิ่มเติม 15 ก.ย.ที่รัฐสภา เร่งเชือด “เอกราช ช่างเหลา” ระบุคดีฟ้อง 37 อดีตประธานและกรรมการสหกรณ์ฯปี 53 – 62 ฐานฉ้อโกงและปลอมแปลงเอกสาร ศาลนัดพร้อมไต่สวน 16 ก.ย.นี้

ภายหลังคณะกรรมการธุรกิจ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ได้มีคำสั่งให้มีการยึดทรัพย์ที่เกิดจากการกระทำความผิดของนายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.ภูมิใจไทยกับพวก มีกำหนดไม่เกิน 90 วัน นับแต่วันที่ 9 สิงหาคม 2565 พร้อมได้มีประกาศในราชกิจจานุเบกษาให้ผู้เสียหายยื่นคำร้องพร้อมแสดงหลักฐานขอคุ้มครองสิทธิ์จากการกระทำความผิดมูลฐานให้มีการแสดงตนภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ 25 สิงหาคม

ดร.วิศร์ อัครสันตติกุล ประธานชมรมสหกรณ์ออมทรัพย์ครูจังหวัดขอนแก่น

ดร.วิศร์ อัครสันตติกุล ประธานชมรมสหกรณ์ออมทรัพย์ครูจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า  นับแต่ได้ปรากฏว่าได้มีการกระทำความผิด ทางชมรมฯได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับนายเอกราช ช่างเหลา พร้อมพวกซึ่งเป็นกรรมการและอดีตกรรมการตั้งแต่ปี 2553- 2562 จำนวน 37 คน ทั้งทางคดีอาญาและคดีแพ่ง แต่ได้มีการเลื่อนการไต่สวนมาหลายครั้ง เนื่องจากเกิดสถานการณ์ระบาดของโควิด 19 ล่าสุดศาลจังหวัดขอนแก่นได้นัดพร้อมให้มีการไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ 16 กันยายน 2565

“คดีดังกล่าวชมรมฯได้ยื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดขอนแก่น ฐานยักยอก ฉ้อโกงเงินและนำเสนอข้อมูลอันเป็นเท็จต่อที่ประชุมใหญ่สหกรณ์ฯ โดยอดีตประธานและกรรมการทั้งหมด ได้ทำการอนุมัติเอกสารและจำนวนเงินก่อนที่จะให้ที่นำเข้าไปให้ที่ประชุมใหญ่พิจารณา”ดร.วิศร์กล่าวและว่า

ส่วนคำสั่งยึดทรัพย์ดังกล่าว ก็เป็นผลรวมมาจากชมรมฯ ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ส่งเรื่องไปยังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตฐานฟอกเงิน (ปปง.)ให้มีการพิจารณาสอบสวนเพิ่มเติมเพื่อให้ทราบความจริงในความผิดฐานฟอกเงิน

ดร.วิศร์ กล่าวอีกว่า นอกจานี้ชมรมฯยังได้เดินทางไปรัฐสภาหลายครั้งเพื่อพบนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพื่อให้สอบสวนจริยธรรมของนายเอกราช ช่างเหลา ในการกระทำทุจริตเงินของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น และเข้าพบพลตำรวจเอกเสรีพิสุทธิ์ เตมีย์เวช ประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต สภาผู้แทนราษฎรเพื่อให้ดำเนินการสอบสวนการกระทำผิดของนายเอกราชอย่างต่อเนื่อง

“เราต้องการให้มีการดำเนินคดีทั้งแพ่งและอาญากับผู้ที่ทุจริตให้ถึงที่สุด ทั้งคดียักยอก ฉ้อโกง ปลอมแปลงเอกสาร ก็ควรต้องนำมาลงโทษ ไม่เพียงแต่นายเอกราชเท่านั้น คนที่มีส่วนร่วมในการทำความผิดก็ต้องนำตัวให้มารับโทษด้วย”ดร.วิศร์กล่าวและว่า

ในส่วนของคดีแพ่ง ชมรมฯต้องการให้มีการนำเงินที่สูญหายไป กว่า 431 ล้าน ถ้ารวมแล้วในตอนนี้ ทั้งดอกเบี้ยมีไม่น้อย กลับคืนมาและต้องการจะมีการเร่งรัดการทำผิดด้านจริยธรรมด้วยในส่วนของทีมงานชมรมมีความเห็นตรงกันว่า เมื่อปรากฏว่า นายเอกราชได้ยอมรับสารภาพไปแล้วและมีประกาศให้ยึดทรัพย์แล้วการเป็น ส ส น่าจะหมดสิ้นไปแล้ว

ดร.วิศร์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้คณะกรรมาธิการปปช.สภาผู้แทนราษฎร ได้ประสานงานมายังชมรมสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นว่า พล.ต.อ.เสรีพิสุทธิ์ เตมีย์เวช ประธานกรรมมาธิการปปช.ฯและคณะได้กำหนดวันให้สมาชิกชมรมฯเข้าพบในวันศุกร์ที่ 15 ก.ย.2565 เวลา 10.30 น. ที่รัฐสภา

“ชมรมฯจะได้เชิญชวนสมาชิกเหมารถบัสไปตามนัดหมายดังกล่าวให้ได้มากที่สุด พร้อมนำรายชื่อสมาชิกพันคน ไปยื่นให้ปปง.เพื่อขอคุ้มครองสิทธิ์เช่นเดียวกับ ที่สหกรณ์ฯได้ดำเนินการเพื่อเป็นการเร่งรัดให้มีการดำเนินคดีให้เร็วมากยื่งขึ้น”ดร.วิศร์กล่าว

ด้านนายคุ้มพงษ์ ภูมิภูเขียว หรือ “ทนายแดง” ซึ่งได้รับว่าความให้กับสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นที่ต้องการจะฟ้องดำเนินคดีเรียกร้องสิทธิ์เอาดอกเบี้ยจากกองทุนสวัสดิการที่ได้ล้มลงไปแล้ว ตามกำหนดนัดในวันที่ 31 สิงหาคม ซึ่งเป็นกลุ่มแรก โดยถือเอาตามสลิปการโอนเงินค่าใช้จ่ายเป็นหลักฐาน โดยเงินที่ใช้ในส่วนดังกล่าวจะเป็นค่าดำเนินการประสานงาน อุปกรณ์ ทุกอย่างโดยจะนำเงินกองทุนมาซื้อและส่งมอบให้กับชมรมฯ

นอกจากนี้ยังจะได้นำไปใช้ในการนำไปทำกิจกรรมเพื่อส่วนรวมที่กรุงเทพฯก็ได้ใช้  อุปสรรคตอนนี้คือ รอสมาชิกทุกคนมาเซ็นต์ชื่อในแบบฟอร์มที่จะระบุยืนยันในการดำเนินคดีต่อไป เนื่องจากมีสมาชิกกว่า 400 คน ต้องรอดูต่อไปในการดำเนินคดี

ก่อนหน้านี้นายอนุศาสตร์ สอนศีลพงศ์ อดีตประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นได้ออกแถลงการณ์ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการดำเนินงานสหกรณ์และคณะทำงานด้านประชาสัมพันธ์ ได้ออกแถลงการณ์ลงวันที่ 5 ก.ย.2565 คณะกรรมการสหกรณ์ฯในฐานะผู้แทนนิติบุคคล ได้ทำการยื่นคำร้องขอคุ้มครองสิทธิ์ ตามประกาศของปปง.เรียบร้อยแล้ว ครอบคลุมคดีความอาญาและทางแพ่ง ฝากไปยังครอบครัวสมาชิกสหกรณ์ฯว่า สหกรณ์ฯจะไม่เสียประโยชน์อย่างแน่นนอน

 

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น