เทศกาลกินเจหนองคาย คึกคักประชาชนหันมารับประทานอาหารเจ เพื่อรักสุขภาพมากขึ้น ด้านผู้ประกอบการตรึงราคาอาหาร 1 อย่าง 25 บาท
เทศกาลกินเจ ปี 2565 ซึ่งเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 26 ก.ย – 4 ต.ค. 2565 ร้านขายอาหารเจในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ซึ่งมีธงสีเหลืองติดไว้หน้าร้าน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในช่วงเทศกาลกินเจ ได้มีประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีน และไม่มีเชื้อสายจีน เดินทางออกมาจับจ่ายซื้ออาหารเจรับประทานที่ร้าน และซื้อใส่ถุงนำกลับไปรับประทาน กันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะร้านเจ ซิว ซิว บริเวณซอยหัวโพน อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย มีทั้งประชาชนทั่วไป รวมถึงเจ้าหน้าที่ขอรัฐ ข้าราชการ มาเลือกซื้อกลับไปรับประทานอาหารที่บ้าน และนั่งกินในร้านก็มีโต๊ะเก้าอี้ให้นั่งรับประทานอาหารเจอย่างสบายใจ ซึ่งก็เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสีสันในช่วงเทศกาลกินเจ มีทั้งอาหารพื้นเมืองประเภทส้มตำเจ หรือข้าวราดแกงเจหลากกลายชนิด มีให้ลูกค้าเลือกกินได้ตามที่ชอบ
นางวงเดือน พะยาลอ อายุ 84 ปี เจ้าของร้านเจ ซิว ซิว กล่าวว่า ตนเปิดร้านเจมา กว่า 30 ปีแล้ว มีประชาชนทุกสาขาอาชีพมารับประทานอาหารเจกัน ซึ่งปีนี้ประชาชนหันมารับปรทานอาหารเจมากขึ้นกว่าทุกปี ส่วนลูกค้าจาก ลาวจะซื้อวัตถุดิบไปทำที่ สปป.ลาว
อาหารเจปีนี้ที่ร้านยังขายราคาเดิม เริ่มต้นที่ข้าวราดแกง 1 อย่าง 25 บาท 2 อย่าง 40 บาท 3 อย่าง 50 บาท ซึ่งจะมีให้เลือกหลายอย่าง ทั้งประเภทน้ำพริกแกง ต้มจืด ผัดผัก หมี่หมัด ข้าวผัด ส้มตำ
ขณะผู้รับประทานอาหารเจ บอกว่า จะกินเจทุกปี เทศกาลกินเจมีปีละครั้ง ที่จะได้งดเว้นการรับประทานเนื้อสัตว์ รับประทานเฉพาะผัก แป้ง นอกจากจะได้ทำบุญ ละเว้นกรรม ชำระล้างใจให้สะอาด ไม่เบียดเบียนสัตว์โลกแล้ว ยังทำให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นด้วย
เทศกาลกินเจหรือประเพณีถือศีลกินผัก เป็นประเพณีแบบลัทธิเต๋า ตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำถึง 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีน ตรงกับเดือน 11 หรือเดือนตุลาคมของไทย ตามปฏิทินสากล รวมเป็นเวลาทั้งสิ้น 9 วัน 9 คืน โดยปีนี้ตรงกับวันที่ 26 กันยายน -4 ตุลาคม 2565.