กระโป๋ไฟ 5 หมื่นดวง ลอยเหนือแม่น้ำโขงบูชาพระแม่คงคาวันออกพรรษา

งดงาม สว่างไสวทั่วลำแม่น้ำโขง!!! สมาคมเวียดนามหนองคาย นำกระโป๋ไฟ 5 หมื่นดวง ลอยในแม่น้ำโขง เพื่อบูชาพระแม่คงคาวันออกพรรษา นักท่องเที่ยวประทับใจดวงไฟที่ลอยกลางแม่น้ำโขง เป็นสายยาวตามลำแม่น้ำโขง เผยมีการนำเศษเทียนจากวัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง วัดประดิษฐานองค์หลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองหนองคาย มาใช้ในการทำกระโป๋ไฟด้วย ถือเป็นการหลอมรวมสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้ในกระโป๋ไฟ

ค่ำวานนี้ (10 ต.ค. 2565 ) ณ บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย นางรณิดา เหลืองฐิติสกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ,นายยุทธนา ศรีตะบุตร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย ,นายอุรุยศ เอียสกุล นายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย ,นางอารยา กุลธัญวัฒน์ นายกสมาคมเวียดนามหนองคาย พร้อมสมาชิกสมาคมเวียดนามหนองคาย ร่วมกันนำกระโป๋ไฟมาลอยบูชาพระแม่คงคาในวันออกพรรษา โดยภายหลังจากที่ลอยกระโป๋ไฟแล้ว นักท่องเที่ยวรวมทั้งประชาชนชาวจังหวัดหนองคาย ต่างได้ชื่นชมความงดงามของแสงไฟในกระโป๋ที่กระทบกับสายน้ำโขง โดยดวงไฟที่ลอยกลางแม่น้ำโขง เป็นสายยาวตามลำแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นภาพที่หาดูได้ยาก จะเกิดขึ้นเฉพาะในช่วงวันออกพรรษาเท่านั้น

นางอารยา กุลธัญวัฒน์ นายกสมาคมเวียดนามหนองคาย กล่าวว่า ทุกปีที่ผ่านมาชาวชุมชนวัดธาตุ ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ได้มีการนำกระโป๋ไฟมาลอยบูชาพระแม่คงคาในช่วงออกพรรษาของทุกปี ทางสมาคมฯ เห็นว่าเป็นประเพณีอันดีงาม จึงได้เข้ามาสนับสนุน ที่ผ่านมาทุกปีจะทำ 1 – 2 หมื่นอัน ปีนี้ทำ 5 หมื่นอัน ซึ่งมีหน่วยงานราชการเข้ามาให้การสนับสนุน เพราะเป็นดวงไฟที่ลอยกลางแม่น้ำโขง เป็นสายยาวตามลำแม่น้ำโขง จุดเริ่มต้นที่สะพานมิตรภาพไทย-ลาว กระโป๋ไฟแต่ละอันไฟจะติดยาวนานไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง ซึ่งจะติดลอยไปจนถึงอำเภอโพนพิสัย

นายกสมาคมเวียดนามหนองคาย กล่าวต่อไปอีกว่า กระโป๋ไฟที่ทำมีการนำเศษเทียนจากวัดต่าง ๆ มาเป็นส่วนประกอบสำคัญ โดยเฉพาะเศษเทียนที่วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง วัดประดิษฐานองค์หลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองหนองคาย จากนั้นก็จะนำเศษเทียนมาต้มก่อนจะเทใส่กระโป๋มะพร้าวที่ปักไส้เทียนไว้แล้ว ซึ่งกระโป๋มะพร้าวทางสมาคมก็จะซื้อจากร้านทำขนมหวานในจังหวัดหนองคาย ในราคากระโป๋ละ 1 บาท ซื้อสะสมมาไว้ตลอดทั้งปี

สำหรับความเชื่อในการลอยกระโป๋ไฟนั้น นายกสมาคมเวียดนามหนองคาย กล่าวว่า เป็นการหลอมรวมสิ่งศักดิ์สิทธิ์จากหลาย ๆ วัดไว้ในกระโป๋ไฟที่ทำขึ้นนี้ ก่อนจะนำไปลอยเพื่อบูชาพระแม่คงคา.

แสดงความคิดเห็น