ตลิ่งบ้านภูเขาทอง อ.สังคม ทรุดต่อเนื่อง

ชาวบ้านภูเขาทอง ต.บ้านม่วง อ.สังคม ทุกข์หนักหลังตลิ่งแม่น้ำโขงทรุดต่อเนื่อง ผวาไม่กล้านอนบ้านกลัวบ้านทรุด สื่อตรวจสอบพบอำเภอสังคม รายงานความเดือดร้อนไปหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วแต่ยังไม่ขยับลงมาแก้ปัญหาให้ชาวบ้าน ปล่อยชาวบ้านแก้ปัญหาตามยถากรรม

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 31 ส.ค. 65 เกิดเหตุการณ์ตลิ่งแม่น้ำโขงพื้นที่บ้านภูเขาทอง หมู่ 7 ต.บ้านม่วง อ.สังคม จ.หนองคาย ทรุดทำให้บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ ซึ่งจนถึงขณะนี้ (15 ต.ค. 65) ตลิ่งแม่น้ำโขงก็ยังทรุดต่อเนื่อง โดยจุดที่หนักที่สุดคือพื้นที่บ้านของ นางสาวพิมพ์พิชชา ชานัย อายุ 33 ปี ราษฏรบ้านภูเขาทอง ซึ่งต้องลงทุนนำดินมาถม และขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านในพื้นที่มาแก้ปัญหาเพื่อไม่ให้ตัวบ้านทรุด

นางสาวพิมพ์พิชชา ชานัย กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดเหตุช่วงปลายเดือนสิงหาคม รีสอร์ทของตนที่สร้างไว้ 2 หลังพังไปต่อหน้าจากการพังทลายของตลิ่งแม่น้ำโขงเสียหาย 3 แสนกว่าบาท และตลิ่งแม่น้ำโขงก็ทรุดเรื่อยมาจนลามมาถึงบ้านพักอาศัยที่ตนสร้างหมดเงินไปกว่า 2 ล้านบาท ต้องรื้อทุกอย่างออกจากตัวบ้านและไม่กล้าให้คนเข้ามานอนพักอาศัยเพราะเสี่ยงที่บ้านจะทรุด โดยตนได้ลงทุนจ้างรถบรรทุกนำดินมาถมกว่า 200 รถบรรทุก และขอแรงชาวบ้านในพื้นที่มาช่วยกันทำแนวป้องกันตลิ่งพัง “ที่ผ่านมาแก้ปัญหาด้วยตัวเองมาตลอด มีหน่วยงานรัฐมาช่วยก็ช่วยได้ไม่มาก ตนต้องช่วยเหลือตัวเอง ตอนนี้ที่อยากให้หน่วยงานรัฐเข้ามาแก้ไขคือการทำแนวป้องกันตลิ่งทรุดอย่างเร่งด่วน เพราะไม่เฉพาะบ้านหรือที่ดินของตนเองที่จะเสียหาย ของชาวบ้านคนอื่นก็โดนด้วยรวมทั้ง บ้านห้วยค้อ ต.บ้านม่วง ที่อยู่ถัดไปด้วย จึงขอวิงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งมาแก้ปัญหาให้ชาวบ้านด้วย” นางสาวพิมพ์พิชชา ชานัย กล่าว

นางสาวพิมพ์พิชชา ชานัย กล่าวอีกว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนอกจากความผิดปกติของแม่น้ำโขงที่ขึ้นลงผิดปกติตั้งแต่มีการสร้างเขื่อนแล้วยังพบว่ามีน้ำที่ไหลลงมาจากภูเขาทำให้เกิดการพังทลายของดินริมแม่น้ำโขงซ้ำเข้าอีก จึงทำให้พื้นที่บ้านภูเขาทองเกิดตลิ่งทรุดเป็นบริเวณกว้าง

ทั้งนี้ตั้งแต่เกิดเหตุ นายสมควร ใจซื่อ นายอำเภอสังคม พร้อมฝ่ายความมั่นคง ร่วมกับ อบต.บ้านม่วง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ต.บ้านม่วง ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีเกิดเหตุสาธารณภัยในพื้นที่ เนื่องจากตลิ่งริมแม่น้ำโขงทรุดตัว บริเวณบ้านภูเขาทอง ต.บ้านม่วง อ.สังคม จ.หนองคาย ส่งผลให้เกิดการเสียหายแก่ราษฎรบ้านเรือน โดยทางอำเภอสังคมได้ลงพื้นที่เข้าดูแลปัญหาอย่างต่อเนื่อง โดยผลการดำเนินการสามารถสรุปได้ ดังนี้อำเภอสังคมได้รายงานเหตุสาธารณภัยดังกล่าวให้จังหวัดทราบ เพื่อพิจารณาแก้ไขอำเภอสังคม และ อบต.บ้านม่วง ได้ทำหนังสือถึงโยธาธิการและผังเมือง จ.หนองคาย เพื่อรายงานและขอสนับสนุนงบประมาณในการป้องกันและแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยจะผลักดันให้บรรจุในแผนดำเนินการโดยเร็วที่สุด เนื่องจากว่า งบประมาณดังกล่าว จนกว่าจะได้ดำเนินการสร้างเขื่อนกันตลิ่งทรุด เกรงว่าจะเกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่ในวงกว้าง จึงได้ประสานขอความอนุเคราะห์ในการบรรเทาเหตุการณ์ดังกล่าว ผ่าน ปภ.จังหวัด เพื่อให้พิจารณาช่วยเหลือในเบื้องต้น โดยตนได้กำชับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และ อบต.บ้านม่วง ให้เฝ้าระวัง และแจ้งเตือนประชาชนอย่างต่อเนื่อง และวางแผนรองรับหากเกิดเหตุสาธารณภัยขึ้นอีกในอนาคต

ด้าน นายปิยะพงษ์ ยาแก้ว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 บ้านภูเขาทอง กล่าวว่า แม่น้ำโขงขึ้นลงผิดปกติทำให้บ้านเรือนชาวบ้านในพื้นที่พังเสียหายตลิ่งพังเสียหายลึกเข้ามาประมาณ 20-30 เมตร โดยผลกระทบที่เกิดขึ้นมาจากการสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำโขง ทำให้น้ำโขงขึ้นลงผิดปกติและทำให้ตลิ่งแม่น้ำโขงทรุด เมื่อก่อนน้ำโขงไม่ได้ขึ้นลงผิดปกติแบบนี้ โดยน้ำโขงจะขึ้นลงตามฤดูกาล ซึ่งหากเป็นแบบนี้ตลิ่งที่ทรุดก็จะลามมาถึงบ้านพักอาศัยของพี่น้องประชาชน ซึ่งนายอำเภอสังคมพร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ได้เข้ามาดูแลเพื่อวางแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนแล้ว

นายไพทูน สุริยะ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 บ้านห้วยค้อ กล่าวว่าอยากให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งเข้ามาทำตลิ่งกันทรุด เพราะหากไม่ทำตลิ่งกันทรุดตลิ่งก็จะทรุดเข้ามาหาบ้านเรือนชาวบ้านที่อยู่ริมแม่น้ำโขงแน่นอน และจะส่งผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำโขง
โดยจากการตรวจสอบของสื่อมวลชนพบว่าภายหลังจากที่ทางอำเภอสังคมรายงานความเดือดร้อนของประชาชนไป ยังไม่มีหน่วยงานไหนในจังหวัดหนองคายลงมาแก้ไขปัยหานี้ให้กับชาวบ้านแต่อย่างใด.

แสดงความคิดเห็น