ชาวสังคมจี้เอาผิดเบื้องหลังนายทุนรุกป่า

ชาวบ้าน ต.สังคม อ.สังคม จ.หนองคาย จี้หน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินคดีนายทุน หลังนำเครื่องจักรบุกรุกพื้นที่ป่าสาธารณะพื้นที่หมู่ 2 ต.สังคม หวังทำถนนขนดินจากบ่อดิน 4 แปลง จำนวน 52 ไร่ มาถมที่ริมแม่น้ำโขงมูลค่าหลายล้านบาท หลังชาวบ้านร้องสื่อมวลชนตรวจสอบ พบความผิดชัดเจน โดยอำเภอสังคมสั่งหยุดดำเนินการเด็ดขาด สื่อลงตรวจสอบพบย่องเงียบขนเครื่องจักรออกแล้ว แต่ยังไม่มีการดำเนินคดีกับกลุ่มนายทุนและผู้ร่วมขบวนการที่ทำผิดกฎหมายแต่อย่างใด

วันนี้ (21 ต.ค. 65) ชาวบ้านหมู่ 2 ต.สังคม อ.สังคม จ.หนองคาย พร้อมผู้สื่อข่าวเข้าสำรวจพื้นที่สาธารณะในพื้นที่ภายหลังถูกกลุ่มนายทุนที่รับเหมาถมดิน นำเครื่องจักรมาแผ้วถางเพื่อทำถนนโดยที่ชาวบ้านในพื้นที่ไม่ทราบเรื่อง ภายหลังที่สื่อมวลชนได้นำเสนอข่าวไปแล้ว

จากการตรวจสอบของผู้สื่อข่าวพบว่ามีการนำเครื่องจักรที่ใช้ปรับขยายถนนเดิมให้กว้างขึ้นขนออกจากพื้นที่หมดแล้วทิ้งไว้เพียงร่องรอยความเสียหายจากการแผ้วทางเพื่อขยายทางเพื่อทำการขนดิน ชาวบ้านในพื้นที่ได้แจ้งกับสื่อมวลชนว่าตั้งแต่เกิดเหตุพบว่ามีการสอบสวนกันไปมา ซึ่งชาวบ้านมองว่าล่าช้า เพราะกลุ่มนายทุนทำผิดกฎหมายชัดเจนต้องดำเนินคดีตามกฎหมายบ้านเมืองในทันที เพราะชื่อนายทุนที่ไปขออนุญาตขุดดินที่ อบต.สังคม ก็มีหลักฐานชัดเจนว่าคือใคร เหตุใดถึงยังไม่มีการดำเนินการทางกฎหมาย โดยชาวบ้านมองว่านายทุนกลุ่มนี้ร่วมกับคนในพื้นที่เข้ามาแสวงประโยชน์ โดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมืองแต่อย่างใด จึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่มีหน้าที่บังคับใช้กฎหมายเร่งดำเนินการด้วย

สำหรับกรณีดังกล่าว กลุ่มนายทุนที่รับจ้างถมที่ดินได้แผ้วถางขยายถนนทำให้ต้นไม้หวงห้ามหลายชนิดถูกโค่นทั้งไม้ประดู่ ไม้ยาง ฯลฯ เป็นระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตรจนถึงบ่อดินที่ขออนุญาตขุดกับทาง อบต.สังคมเพื่อให้รถบรรทุกสามารถขนดินจากบ่อดินจำนวน 4 แปลงเนื้อที่ 52 ไร่ ที่นายทุนได้ขออนุญาตขุดดินกับองค์การบริหารส่วนตำบลสังคม โดยเป็นการขออนุญาตขุดจากระดับดินเดิมลึก 6 เมตร กว้าง 40×40 ชำระค่าธรรมเนียม 4 ฉบับ ฉบับละ 500 บาท มี นายดิเรก นามมีชัย ที่อยู่ซอยอินทามาระ 59 แขวงรัชดาภิเษก เขตดินแดง กทม. เป็นผู้ขออนุญาต เพื่อนำดินมาถมในพื้นที่ริมแม่น้ำโขงบ้านผาแดง หมู่ 3 ต.สังคม อ.สังคม จ.หนองคาย

เมื่อกลุ่มนายทุนเข้าดำเนินการและชาวบ้านพบจึงได้ร้องเรียนสื่อมวลชนว่าการกระทำของนายทุนผิดกฎหมายชัดเจนเพราะการดำเนินการแผ้วถางทำถนนในพื้นที่ป่าสาธารณะต้องถามคนในหมู่บ้านก่อนว่าได้อนุญาตให้ดำเนินการหรือไม่ ถึงแม้จะไปขออนุญาตขุดดินอย่างถูกต้องกับ อบต.สังคม แต่เส้นทางที่จะขนดินไปถมที่ ต้องผ่านถนนสาธารณะ ชุมชน วัด ต้องทำประชาคมกับชุมชนให้ถูกต้อง โดยทราบว่ามีญาติพี่น้องของผู้นำชุมชนบางคนไปชี้ให้ผู้รับเหมาดำเนินการแผ้วถางเพื่อทำถนนได้เลย ซึ่งต้องให้ทางอำเภอสังคมตรวจสอบ หากพบมีส่วนเกี่ยวข้องต้องดำเนินการทั้งทางวินัย และทางกฎหมายอย่างเร่งด่วน

ทั้งนี้จากการตรวจสอบของสื่อมวลชนพบว่าที่ดินทั้ง 4 แปลงที่ขออนุญาตกับทาง อบต.สังคม มีหลักฐานการขออนุญาตถูกต้องตามระเบียบขั้นตอน แต่เส้นทางที่จะขนดินออกมานายทุนกลับไปดำเนินการแผ้วถางป่าเพื่อขยายถนนโดยชาวบ้านไม่รับรู้ด้วย ในส่วนของเจ้าของที่ดินที่ว่าจ้างนายทุนไปถมที่ก็ได้ซื้อที่ดินมาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนการดำเนินการที่ผิดกฎหมายเป็นส่วนของนายทุนและผู้ที่รับประสานงานในการว่าจ้างนายทุนมาถมดินที่ทำผิดกฎหมาย

โดยภายหลังที่ชาวบ้านร้องเรียนกับสื่อมวลชน มีความพยายามจะให้ชาวบ้านทำประชาคมต่อกรณีดังกล่าวเพื่อฟอกความผิดให้นายทุน เมื่อสื่อมวลชนทราบเรื่องจึงได้ขอเข้าร่วมรับฟังข้อเท็จจริงรวมทั้งชาวบ้านในพื้นที่ไม่เอาด้วย และได้ถูกยกเลิกในเวลาต่อมา ต่อกรณีดังกล่าวล่าสุด นายสมควร ใจซื่อ นายอำเภอสังคม ได้สั่งให้นายทุนหยุดดำเนินการขุดดิน ขนดินในทันที โดยพบรถบรรทุก และรถแบ็คโฮถูกจอดทิ้งไว้ทั้งในพื้นที่ขุดดิน และถมดินจำนวนหลายคัน ก่อนที่จะทำการแอบเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่ในเวลาต่อมา.

แสดงความคิดเห็น