จับ ผช.ผญบ.ปืนดุยิงโจ๋ต่างถิ่น

จับ ผช.ผญบ.ปืนดุยิงโจ๋ต่างถิ่น ขณะห้ามทะเลาะวิวาทงานบุญกฐินอ้างปืนลั่น ตร.ตั้งข้อหาพยายามฆ่า มีอาวุธไม่ได้รับอนุญาต

จากกรณีนายยุรนันท์ ลาภโต อายุ 17 ปี บ้านเลขที่ 223 หมู่ที่ 3 บ้านจำปาดง ต.จำปาโมง อ.บ้านผือ จ..อุดรธานี ถูกยิงบริเวณลำคอ หลังเข้าไปช่วยเพื่อนรุ่นพี่ 3 คน โดนวัยรุ่นเจ้าถิ่นรุมทำร้าย แต่ตัวเองกลับโดนยิงได้รับบาดเจ็บ โดยไม่รู้ว่าใครยิง เหตุเกิดเวลา 01.00 น. วันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมา อยู่บริเวณถนนในหมู่บ้าน งานบุญกฐิน บ้านจำปาโมง ต.จำปาโมง ตำรวจเร่งสอบสวนสอบสวนหามือปืน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 21 ตุลาคม 2565 ร.ต.อ.รณภพ ทิพย์สุวรรณ รอง สว.(สอบสวน) สภ.บ้านผือ ได้เชิญตัวนายอุบล บุญแยง อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 126 หมู่ 1 ต.จำปาโมง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านจำปาโมง ผู้ต้องสงสัยจะเป็นมือปืนมาโรงพักทำการสอบสวน โดยในตอนแรกนายอุบลฯ ให้การปฏิเสธว่า ตนได้ไปฏิบัติหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อยในงานบุญไม่ได้ยิงใคร เพราะไม่มีอาวุธปืน

ซึ่งตำรวจก็จะได้นำตัวไปตรวจเขม่าดินปืนที่มือทำให้นายอุบลฯ รับสารภาพว่า วันเกิดเหตุเป็นงานบุญกฐินมีวงดนตรีอิเลคโทนมาแสดง ตนเป็นกรรมการรักษาความสงบหลังงานเลิก ได้มีกลุ่มวัยรุ่นชกต่อยกัน ตนในฐานะกรรมการหมู่บ้าน จึงได้ถืออาวุธปืนสั้น เพื่อที่จะเข้าไปห้ามปรามแต่กลุ่มวัยรุ่นไม่ยอมหยุด ตนจึงยิงปืนขึ้นฟ้า 3 นัด กลุ่มวัยรุ่นก็ได้กรูเข้ามาทำร้ายตนจนล้ม ทำให้ปืนลั่น 1 นัดแล้วไม่รู้ว่าถูกใครบ้าง ตื่นเช้าตนจึงรู้ว่ามีคนถูกยิงได้รับบาดเจ็บ

ตำรวจจึงควบคุมตัวนายอุบลฯ และได้ตรวจยึดอาวุธปืนพกลูกโม้ยี่ห้อรูบี้ ขนาด.22 ที่ใช้ก่อเหตุ พร้อมปลอกกระสุน 4 ปลอก กระสุน 2 นัด ที่นำไปซุกซ่อนในเครื่องสีข้าวของกองทุนชุมชนหมู่บ้าน ตำรวจจึงแจ้งข้อหา “พยายามฆ่าผู้อื่น, มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน, พาอาวุธปืนไป ในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณโดยไม่มีเหตุอันควร, และยิงปืนในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณโดยไม่มีเหตุอันควร” โดยนายอุบลฯ รับสารภาพ 3 ข้อหา แต่ปฎิเสธข้อกล่าวหา “พยายามฆ่าผู้อื่น” อ้างว่าเป็นเหตุชุลมุนทำให้ปืนลั่น

ต่อมาเวลา 10.00 น.วันที่ 22 ตุลาคม 2565 พ.ต.อ.กานต์ ตั้งวิจิตร ผกก.สภ.บ้านผือ พ.ต.ท.บำรุง แนบชิดชัย รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.บ้านผือ พร้อมกำลังควบคุมตัวนายอุบลฯ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ และชี้จุดที่เอาอาวุธปืนมาไว้ โดยมีชาวบ้านต่างมุงดูด้วยความสนใจ ซึ่งชี้จุดนำปืนมาซุกซ่อน จุดที่วัยรุ่นรุมทำร้ายกัน และจุดยิงปืนขึ้นฟ้า 3 นัด และถูกวัยรุ่นทำร้ายจนล้มเป็นเหตุให้ปืนที่ถืออยู่ในมือลั่น โดยขณะที่กำลังควบคุมตัวนายอุบลฯ ทำแผนชี้จุดประกอบคำรับสารภาพได้มีนางสวย นามสมมติ อายุ 56 ปี พี่สาวของนายอุบลฯ ได้เดินเข้ามาขอกอดน้องชายเพื่อให้กำลังใจ ซึ่งทั้งสองคนได้กอดกันร้องไห้ โดยนายอุบลได้พูดปลอบพี่สาวว่า “ไม่เป็นไร มันเป็นการปฎิบัติหน้าที่” จากนั้นได้ควบคุมตัวกลับโรงพัก เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป…….

แสดงความคิดเห็น