นายก อบต.สังคม อ.สังคม จ.หนองคาย เตรียมหอบหลักฐานแจ้งความเอาผิดนายทุนใหญ่รุกป่า

พึ่งตื่น!! นายก อบต.สังคม อ.สังคม จ.หนองคาย เตรียมหอบหลักฐานแจ้งความเอาผิดนายทุนใหญ่พร้อมผู้เกี่ยวข้องที่นำเครื่องจักรบุกรุกพื้นที่ป่าสาธารณะพื้นที่ หมู่ 2 ต.สังคม อ.สังคม หวังทำถนนขนดินจากบ่อดิน 4 แปลง จำนวน 52 ไร่ มาถมที่ริมแม่น้ำโขง หลังชาวบ้านร้องสื่อมวลชนตรวจสอบ โดยทางอำเภอสังคมสั่งหยุดดำเนินการแล้ว ด้านเครือข่ายสื่อมวลชนจังหวัดหนองคาย เตรียมตรวจสอบเจ้าของบ่อดินแห่งใหม่พื้นที่บ้านผาแดง หมู่ 3 ต.สังคม หลังยอมให้นายทุนขุดดินขายหวั่นร่วมทำผิดกฎหมายด้วย รวมทั้งตรวจสอบทุกขั้นตอนการขออนุญาตขุดดิน หลังพบพิรุธไม่เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย พร้อมประสานแขวงทางหลวงหนองคายตรวจสอบถนนด่วนหลังชาวบ้านยืนยันถนนพังแน่นอน เพราะวิ่งถมดินนับหมื่นเที่ยว ชาวบ้านในพื้นที่เผยทำไมหน่วยงานรัฐถึงเพิกเฉยหลังพบนายทุนรับถมดินทำผิดซ้ำซาก พร้อมเดินหน้าตรวจสอบกรณีดังกล่าวต่อเนื่อง

วันที่ 25 ต.ค. 65ภายหลังจากที่ ชาวบ้านหมู่ 2 ต.สังคม อ.สังคม จ.หนองคาย นำผู้สื่อข่าวเข้าสำรวจพื้นที่สาธารณะในพื้นที่ภายหลังถูกกลุ่มนายทุนที่รับเหมาถมดิน นำเครื่องจักรมาแผ้วถางเพื่อทำถนนโดยที่ชาวบ้านในพื้นที่ไม่ทราบเรื่องจากการตรวจสอบของผู้สื่อข่าวพบว่ามีการนำเครื่องจักรมาปรับขยายถนนเดิมให้กว้างขึ้น โดยมีการแผ้วถางขยายถนนทำให้ต้นไม้หวงห้ามหลายชนิดถูกโค่นทั้งไม้ประดู่ ไม้ยาง ฯลฯ เป็นระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตรจนถึงบ่อดินที่ขออนุญาตขุดกับทาง อบต.สังคมเพื่อให้รถบรรทุกสามารถขนดินจากบ่อดินจำนวน 4 แปลงเนื้อที่ 52 ไร่ ที่นายทุนได้ขออนุญาตขุดดินกับองค์การบริหารส่วนตำบลสังคม โดยเป็นการขออนุญาตขุดจากระดับดินเดิมลึก 6 เมตร กว้าง 40×40 ชำระค่าธรรมเนียม 4 ฉบับ ฉบับละ 500 บาท มี นายดิเรก นามมีชัย ที่อยู่ซอยอินทามาระ 59 แขวงรัชดาภิเษก เขตดินแดง กทม. เป็นผู้ขออนุญาต เพื่อนำดินมาถมในพื้นที่ริมแม่น้ำโขงบ้านผาแดง หมู่ 3 ต.สังคม อ.สังคม จ.หนองคาย

ชาวบ้านในพื้นที่ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่าการกระทำของนายทุนผิดกฎหมายชัดเจนเพราะการดำเนินการแผ้วถางทำถนนในพื้นที่ป่าสาธารณะต้องถามคนในหมู่บ้านก่อนว่าได้อนุญาตให้ดำเนินการหรือไม่ ถึงแม้จะไปขออนุญาตขุดดินอย่างถูกต้องกับ อบต.สังคม แต่เส้นทางที่จะขนดินไปถมที่ ต้องผ่านถนนสาธารณะ ชุมชน วัด ต้องทำประชาคมกับชุมชนให้ถูกต้อง โดยทราบว่ามีผู้นำชุมชนบางคนไปชี้ให้ผู้รับเหมาดำเนินการแผ้วถางเพื่อทำถนนได้เลย ซึ่งต้องให้ทางอำเภอสังคมตรวจสอบ หากพบมีส่วนเกี่ยวข้องต้องดำเนินการทั้งทางวินัย และทางกฎหมายอย่างเร่งด่วน

ทั้งนี้จากการตรวจสอบของสื่อมวลชนพบว่าที่ดินทั้ง 4 แปลงที่ขออนุญาตกับทาง อบต.สังคม มีหลักฐานการขออนุญาตถูกต้องตามระเบียบขั้นตอน แต่เส้นทางที่จะขนดินออกมานายทุนกลับไปดำเนินการแผ้วถางป่าเพื่อขยายถนนโดยชาวบ้านไม่รับรู้ด้วย ในส่วนของเจ้าของที่ดินที่ว่าจ้างนายทุนไปถมที่ก็ได้ซื้อที่ดินมาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนการดำเนินการที่ผิดกฎหมายเป็นส่วนของนายทุนและผู้ที่รับประสานงานในการว่าจ้างนายทุนมาถมดินที่ทำผิดกฎหมาย

โดยเมื่อวันที่ 17 ต.ค. 65 ที่ผ่านมามีความพยายามจะให้ชาวบ้านทำประชาคมต่อกรณีดังกล่าวเพื่อฟอกความผิดให้นายทุน เมื่อสื่อมวลชนทราบเรื่องจึงได้ขอเข้าร่วมรับฟังข้อเท็จจริงรวมทั้งชาวบ้านในพื้นที่ไม่เอาด้วย และได้ถูกยกเลิกในเวลาต่อมา ต่อกรณีดังกล่าวล่าสุด นายสมควร ใจซื่อ นายอำเภอสังคม ได้สั่งให้นายทุนหยุดดำเนินการขุดดิน ขนดินในทันที โดยพบรถบรรทุก และรถแบ็คโฮถูกจอดทิ้งไว้ทั้งในพื้นที่ขุดดิน และถมดินจำนวนหลายคัน
สำหรับกรณีนี้เครือข่ายสื่อมวลชนจังหวัดหนองคาย ร่วมกับชาวบ้านหมู่ 2 ต.สังคม จะได้ทำหนังสือถึงสำนักนายกรัฐมนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ตรวจสอบและดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย

ต่อมากลุ่มนายทุนรับถมดินได้ไปเปิดบ่อดินที่บ้านผาแดง หมู่ 3 ต.สังคม ห่างจากจุดเดิมไม่ไกล โดยได้ไปขออนุญาตทำการขุดดินกับองค์การบริหารส่วนตำบลสังคมตามขั้นตอนกฎหมาย แต่ชาวบ้านในพื้นที่รวมทั้งสื่อมวลชนตรวจสอบแล้วพบว่าขั้นตอนการขออนุญาต อบต.สังคม อาจไม่มีอำนาจในการขออนุญาตในการขุดบ่อดินขนาดใหญ่ ทั้งขนาดความกว้าง ความลึก ความยาว ประกอบกับรถบรรทุกดินที่จะขนดินจะขันกันนับหมื่นเที่ยวชาวบ้านหวั่นกระทบสิ่งแวดล้อม ถนนพังเสียหาย ตามข่าวที่สื่อมวลชนได้นำเสนออย่างต่อเนื่องไปแล้วนั้น

ล่าสุดในวันนี้ (25 ต.ค. 65) ผู้สื่อข่าวได้เข้าพบ นายชาตรี รุณระวงศ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสังคม เพื่อสอบถามถึงการดำเนินการตามกฎหมายต่อกลุ่มนายทุนดังกล่าว โดยนายชาตรีได้เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รวบรวมหลักฐานเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายแล้วสำหรับกรณีพื้นที่ หมู่ 2 ต.สังคม โดยไม่มีการละเว้นหากพบผู้ใดเกี่ยวข้อง ส่วนกรณีบ่อดินพื้นที่บ้านผาแดง หมู่ 3 ต.สังคม ได้ให้กองช่างตรวจสอบขั้นตอนการขออนุญาตทั้งหมดซึ่งหากพบทำผิดกฎหมายก็จะดำเนินการเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้เครือข่ายสื่อมวลชนจังหวัดหนองคาย เตรียมตรวจสอบการถือครองที่ดินกับสำนักงานที่ดินจังหวัดหนองคายในพื้นที่ที่เจ้าของที่ดินให้กลุ่มนายทุนเข้าไปทำการขุดดินมาขายถมที่ริมแม่น้ำโขง หากพบความผิดหรือขัดต่อกฎหมายที่เกี่ยวข้องก็จะแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีทันที รวมทั้งขั้นตอนการขออนุญาตขุดบ่อดินหากพบ อบต.สังคม ไม่มีอำนาจอนุญาตทำบ่อดินขนาดใหญ่หรือไม่เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมายก็จะร้องทุกข์กล่าวโทษเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด และจะได้ประสานแขวงทางหลวงหนองคาย ซึ่งเป็นเส้นทางที่รถบรรทุกขนดินวิ่งผ่านเข้าตรวจสอบการบรรทุกดินในเรื่องน้ำหนักบรรทุก เนื่องจากเป็นการบรรทุกดินวิ่งนับหมื่นเที่ยวชาวบ้านในพื้นที่ระบุถนนพังแน่นอน รวมทั้งประเด็นข้อกฎหมายอื่นๆที่เกี่ยวข้องพร้อมเตรียมเปิดเผยชื่อเจ้าของที่ดินที่ว่าจ้างผู้รับเหมาถมดินให้นำดินมาถมที่ริมแม่น้ำโขงจำนวนมากว่าคือใคร เหตุใดนายทุนรับถมดินถึงไม่เกรงกลัวกฎหมายบ้านเมืองจนชาวบ้านร่วมกับสื่อมวลชนได้เข้าตรวจสอบเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง ความคืบหน้าจะได้เสนอข่าวต่อไป.

แสดงความคิดเห็น