มิจฉาชีพแสอ้างเบื้องสูง หลอกร่วมทอดกฐินวัดหายโศก

มิจฉาชีพแสบแอบอ้างเบื้องสูง หลอกขอร่วมเป็นเจ้าภาพทอดกฐินวัดหายโศก ต.สังคม อ.สังคม จ.หนองคาย โดยให้ทางวัดประสานวัดทั่วประเทศกว่า 300 วัดมารับกฐินรวมกว่า 6 ล้านบาท สุดท้ายไม่มาตามนัดทำวัดเสียหายหนัก ส่วนเจ้าอาวาสเดินทางไป สปป.ลาว ยังไม่สามารถติดต่อได้

วันนี้ (26 ต.ค. 65) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่วัดหายโศก ต.สังคม อ.สังคม จ.หนองคาย หลังจากทราบข้อมูลว่าวัดได้ถูกมิจฉาชีพหลอกเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคีแต่ไม่มาตามที่แจ้ง ทำให้วัดเสียหาย เกิดข้อครหาในสังคมเป็นอย่างมาก

โดยผู้สื่อข่าวได้พบกับ พระมหาชัชชวาลย์ ยติโก เลขาเจ้าคณะตำบลสังคมเขต 2 และได้ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า ทางวัดได้กำหนดจัดงานทอดกฐินสามัคคี เพื่อสมทบทุนสร้างเสาหายโศก บูรณะอุโบสถ ระหว่างวันที่ 22-23 ต.ค. 2565 และทอดถวายในวันที่ 23 ต.ค. 2565 โดยได้มีการประชาสัมพันธ์ผ่านทางสื่อช่องทางต่างๆ โดยเฉพาะทางเพจเฟซบุ๊กของทางวัด

โดยก่อนหน้านั้นเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมได้มีกลุ่มคนจำนวน 6-7 คนเดินทางมาพบกับพระมหาพิทักษ์ชัย จารุธมฺโม เจ้าอาวาสวัดหายโศก และเจ้าคณะตำบลสังคม เขต 2 โดยอ้างเป็นตัวแทนเบื้องสูง และผู้หญิงที่เดินทางมาด้วยอ้างตัวเป็นภรรยานายพล เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ และได้แจ้งว่าให้ทางวัดหายโศกประสานวัดต่างๆทั่วประเทศเดินทางมารับกฐินกองละ 2-3 หมื่นบาท รวมเป็นเงินกว่า 6 ล้านบาท และกลุ่มคนดังกล่าวจะถวายเงินเพิ่มให้ทางวัดอีก 1 ล้านบาท โดยในวันนั้นได้มอบลูกแก้วให้กับทางวัด 1 ลูก โดยบอกว่าเป็นของศักดิ์สิทธิ์ จากนั้น พระมหาพิทักษ์ชัย จารุธมฺโม เจ้าอาวาสวัดหายโศก และเจ้าคณะตำบลสังคม เขต 2 จึงได้บอกบุญแจ้งข่าวไปยังวัดต่างๆ รวมทั้งจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ในช่องทางต่างๆเพื่อเชิญชวนคนมาทำบุญที่วัด

พระมหาชัชชวาลย์ ยติโก เลขาเจ้าคณะตำบลสังคมเขต 2 บอกอีกว่าจากนั้นเมื่อถึงวันงานทางผู้นำชุมชน ชาวบ้านได้เข้ามาช่วยเตรียมงานต่างๆภายในวัด และเริ่มมีพระจากวัดต่างๆเดินทางมาที่วัดเป็นจำนวนมาก และทางวัดได้ว่าจ้างคณะหมอลำเพื่อมาทำการแสดงให้ชาวบ้านในพื้นที่ที่มาทำบุญได้รับชมอีกด้วย และเมื่อ พระมหาพิทักษ์ชัย จารุธมฺโม เจ้าอาวาสวัดหายโศก และเจ้าคณะตำบลสังคม เขต 2 ได้โทรศัพท์ติดต่อกับเจ้าภาพกฐินกลุ่มดังกล่าวกับไม่สามารถติดต่อได้เลย ทำให้สถานการณ์ในขณะนั้นเกิดความสับสนไปหมด และได้สั่งให้ทางวงหมอลำหยุดทำการตั้งเวทีทำการแสดงเนื่องจากไม่มีเงินจ้างแล้ว

โดยทางวัดได้รวบรวมเงินที่ได้จากผู้ที่มาทำบุญได้จำนวน 5 แสนบาท แต่ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายเนื่องจากทางวัดเข้าใจว่าเจ้าภาพกฐินเป็นคณะใหญ่จึงได้จัดงานโดยเชิญทั้งพระและประชาชนจำนวนมากก็เดินทางมาร่วมทำบุญ ภายหลังงานกฐินแล้วเสร็จในวันที่ 24 ต.ค. 2565 พระมหาพิทักษ์ชัย จารุธมฺโม เจ้าอาวาสวัดหายโศก และเจ้าคณะตำบลสังคม เขต 2 ได้หายออกจากวัด จนถึงตอนนี้ก็ยังติดต่อไม่ได้ทำให้เกิดข้อครหามากมาย

“อาตมายืนยันว่า พระมหาพิทักษ์ชัย จารุธมฺโม เจ้าอาวาสวัดหายโศก และเจ้าคณะตำบลสังคม เขต 2 ที่หายออดกจากวัดไปอาจด้วยความตกใจ เสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเงินทำบุญในวันที่ 22-23 ต.ค. 65 ก็ได้มอบให้กับคณะกรรมการวัดทั้งหมด และเงินในบัญชีของท่านก็ไม่เหลือแม้แต่บาทเดียว จากกระแสที่ว่าท่านหอบเงินหนีจากวัดจึงไม่เป็นความจริง จึงอยากขอให้สังคมรอท่านกลับมาชี้แจงจะดีที่สุด” พระมหาชัชชวาลย์ บอกผู้สื่อข่าว

ด้านนายพัฒนชัย รวมสิน สารวัตรกำนันตำบลสังคม กล่าวว่า เมื่อทางผู้นำชุมชนทราบว่าทางวัดจะจัดให้มีการทอดกฐินระหว่างวันที่ 22-23 ต.ค. 65 ได้เข้ามาช่วยเตรียมงานช่วยกันเต็มที่ เนื่องจากทางชุมชนก็เข้าใจว่าเป็นกฐินที่ใหญ่มีเงินมาทำบุญเป็นจำนวนมาก และตนขอยืนยันว่า พระมหาพิทักษ์ชัย จารุธมฺโม เจ้าอาวาสวัดหายโศก และเจ้าคณะตำบลสังคม เขต 2 ไม่ได้หอบเงินที่ญาติโยมนำมาทำบุญหนีไป เพราะเงินทุกบาทคณะกรรมการวัดเป็นผู้ดูแลรวมทั้งค่าใช้จ่ายอื่นๆ แต่ตอนนี้ก็ยังไม่พอจ่าย
ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบพบว่า พระมหาพิทักษ์ชัย จารุธมฺโม เจ้าอาวาสวัดหายโศก และเจ้าคณะตำบลสังคม เขต 2 ได้เดินทางออกนอกประเทศไทยไป สปป.ลาว ผ่านทางด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 อ.เมืองหนองคาย เมื่อวันที่ 24 ต.ค. 65 จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่สามารถติดต่อได้ในทุกช่องทาง.

แสดงความคิดเห็น