เที่ยวทะเลหมอก อ.สังคม จ.หนองคาย

อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย เตรียมความพร้อมในทุกด้าน เพื่อรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปชมทะเลหมอก หรือสัมผัสธรรมชาติที่สวยงามตามริมฝั่งแม่น้ำโขงสองประเทศไทย-ลาว รวมไปถึงสัมผัสธรรมชาติที่สวยงามตามสถานที่ท่องเที่ยวและตามหมู่บ้านต่าง ๆ ที่จัดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว

บรรยากาศการท่องเที่ยวที่อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย ช่วงนี้เริ่มคึกคัก มีนักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดหนองคาย จังหวัดใกล้เคียง และนักท่องเที่ยวจาก สปป.ลาว เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวกันเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดยาว ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ต้องการสัมผัสธรรมชาติตามริมฝั่งแม่น้ำโขงสองที่สวยงามและชมทะเลหมอกเหนือลำแม่น้ำโขงสองประเทศไทย-ลาว จุดชมทะเลหมอกซึ่งเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวคือที่ภูห้วยอีสัน และที่ภูหนอง หลายคนได้ชมได้สัมผัสแล้วประทับใจกลับมาท่องเที่ยวอีกครั้ง

นายสมควร ใจซื่อ นายอำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย กล่าวว่า ช่วงนี้ถือเป็นช่วงเข้าสู่ฤดูการท่องเที่ยวของอำเภอสังคม หรือเป็นช่วงจะเข้าไฮซีซั่น อำเภอสังคมเป็นพื้นที่ที่มีธรรมชาติที่สวยงามที่สุดของจังหวัดหนองคาย รวมไปถึงพื้นที่ในแถบนี้ ในการเตรียมความพร้อมเพื่อรับนักท่องเที่ยวที่สำคัญคือการเตรียมความพร้อมสถานที่ท่องเที่ยว โดยเฉพาะตามภูสูงที่มีทะเลหมอกเกิดขึ้นสวยงาม สถานที่ท่องเที่ยวตามริมฝั่งแม่น้ำโขง ที่ทางอำเภอได้มีการเน้นย้ำเรื่องแรกคือเรื่องของความปลอดภัย ความสะอาดของสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ซึ่งได้ให้พื้นที่ทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน และชาวบ้าน มีส่วนร่วมในการเข้ามาช่วยกันดูแลสถานที่ท่องเที่ยวให้สะอาด และเป็นที่ประทับใจของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะจุดที่มีการขึ้นชมทะเลหมอกที่มีความสวยงามประทับใจนักท่องเที่ยว ทั้งภูห้วยอีสัน ภูหนอง และสถานที่ท่องเที่ยวที่ทุกคนเดินทางมาอำเภอสังคม ต้องขึ้นสัมผัสคือสกายวอล์ค ที่วัดผาตากเสื้อ รวมไปถึงผาชมหมอก และวัดถ้ำดินเพียง เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีร้านอาหาร สถานที่พักผ่อน ร้านกาแฟ ตามริมฝั่งแม่น้ำโขง ที่มีธรรมชาติตามริมฝั่งแม่น้ำโขงที่สวยงาม ถือเป็นธรรมชาติหลักของอำเภอสังคม

นายอำเภอสังคม กล่าวต่อไปว่า อีกสิ่งหนึ่งที่ทางอำเภอให้ความสำคัญคือ ความปลอดภัยของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในอำเภอสังคม มีการจัดทำป้ายเส้นทาง สถานที่ท่องเที่ยวให้ความชัดเจน เพราะนักเที่ยวหลายคนยังไม่เคยเข้ามาท่องเที่ยวในอำเภอสังคม และได้ให้ประชาชนที่อยู่ตามเส้นทางร่วมกันเป็นเจ้าบ้านที่ดี ในการแนะนำเส้นทาง ร้านอาหาร ร้านจำหน่ายของที่ระลึกต่าง ๆ ในอำเภอสังคม นอกจากนี้ยังได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบร้านอาหารต่าง ๆ ให้มีคุณภาพ มีความสะอาด ปลอดภัย และมีความเป็นธรรมกับนักท่องเที่ยว

ในส่วนของที่พักนั้น นายอำเภอสังคม บอกว่า จากที่ได้มีการประชุมและหารือกับผู้ประกอบการ เพื่อเตรียมการรองรับนักท่องเที่ยว บริการนักท่องเที่ยวให้เกิดความประทับใจนั้น พบว่ามีที่พักและสถานประกอบการหลายแห่งมีการปรับปรุงหลังจากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ทั้งการเพิ่มจำนวนที่พักและการปรับปรุงให้มีความสวยงาม เพื่อให้สามารถรองรับนักท่องเที่ยวที่จะมีมากขึ้นหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ที่โดดเด่นและเห็นความเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นเห็นได้อย่างชัดเจนคือการท่องเที่ยวที่สัมผัสธรรมชาติ ที่เป็นการแค้มป์ปิ้ง กางเต็นท์ ถือเป็นจุดเด่นของอำเภอสังคม ทั้งตามริมฝั่งแม่น้ำโขง ตามสวนผลไม้ ตามทุ่งนาริมภูสูง และตามหมู่บ้านที่มีธรรมชาติที่สวยงาม ทำให้หลายพื้นที่ หลายหมู่บ้าน หลายกลุ่มอาชีพ ได้มีการเตรียมการรองรับนักท่องเที่ยวที่ชอบการท่องเที่ยวในลักษณะนี้

สำหรับการเตรียมความพร้อมรถอีแต๊กที่ให้บริการนักท่องเที่ยวขึ้นชมทะเลหมอกบนภูสูงตามจุดต่าง ๆ นั้น ทางอำเภอได้ให้ความสำคัญในลำดับต้น ๆ ได้มีการประชุมหารือกับผู้ประกอบการและชาวบ้านที่รวมกลุ่มนำรถอีแต๊กมาให้บริการแล้ว ทั้งเรื่องของคนขับ และรถอีแต๊ก นอกจากนี้ยังได้มีการปรับปรุงเส้นทางที่จะขึ้นชมทะเลหมอกบนภูสูงเรียบร้อยแล้ว คือเน้นทางการให้บริการ และความปลอดภัย เพื่อสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว

นายอำเภอสังคม กล่าวในตอนท้ายว่า อำเภอสังคม ได้เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว เป็นหนึ่งในเป้าหมายที่นักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดหนองคาย จังหวัดใกล้เคียง รวมไปถึงนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในอำเภอสังคม จึงอยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้เข้ามาท่องเที่ยวและเยี่ยมชมอำเภอสังคม นักท่องเที่ยวที่ชอบสัมผัสธรรมชาติตามริมฝั่งแม่น้ำโขง ที่มีหมอก มีสายน้ำโขง และมีธรรมชาติสองฝั่งแม่น้ำโขงไทย-ลาวที่สวยงาม ภายในอำเภอสังคม มีร้านอาหาร ร้านกาแฟ สถานที่พัก เพียงพอที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวได้มากเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ที่ยืนยันว่าเมื่อได้เข้ามาสัมผัสท่องเที่ยว และใช้บริการแล้วจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน มาอำเภอสังคม ต้องขึ้นภู ดูทะเลหมอกเหนือลำแม่น้ำโขงสองประเทศไทย-ลาวที่สวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถค้นหาข้อมูลผ่านโซเชียลต่าง ๆ ได้เลย ซึ่งขณะนี้มีข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว ช่องทางในติดต่อหลายช่องทาง หรือสามารถโทรศัพท์สอบถามส่วนราชการหรือสถานประกอบการ ที่พัก ที่อยู่ในพื้นที่ได้เลย หรือสอบถามทางอำเภอสังคมได้โดยตรง พร้อมยินดีให้คำแนะนำ ทั้งที่พัก และสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่อยู่ในพื้นที่อำเภอสังคม.

แสดงความคิดเห็น