ตร.ภูธรภาค 3 เปิดปฏิบัติการปราบอาวุธเถื่อน

ตำรวจภูธรภาค 3 โชว์ปฏิบัติการ “กำแหงสงคราม 2 ” กวาดล้างอาชญากรรมตัดตอนค้าปืนออนไลน์ ช่วงลอยกระทง พื้นที่ อีสานใต้ รวบผู้ต้องหา 2 พันราย อาวุธปืน เพียบ


เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 9 พฤศจิกายน ที่หน้าสำนักงานตำรวจภูธรภาค 3 นครราชสีมา พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบช.ภาค 3 พร้อมหัวหน้าชุดจับกุมร่วมแถลงผลการดำเนินการล้างปัญหาอาชาญากรรมระหว่างวันที่ 10 ตุลาคม ถึงวันที่ 8 พฤศจิกายน ในพื้นที่รับผิดชอบ 8 จังหวัดอีสานตอนล่าง ประกอบด้วย จังหวัดชัยภูมิ,นครราชสีมา,บุรีรัมย์,ยโสธร,ศรีสะเกษ,สุรินทร์,อำนาจเจริญและอุบลราชธานี ระหว่างวันที่ 10 ตุลาคม ถึงวันที่ 8 พฤศจิกายน เน้นเป้าหมายสำคัญได้แก่ อาวุธปืน อาวุธสงคราม วัตถุระเบิด เครื่องกระสุนปืน การจำหน่ายอาวุธปืน วัตถุระเบิด เครื่องกระสุนปืนโดยผิดกฎหมาย (On Ground) และจำหน่ายอาวุธปืน วัตถุระเบิด เครื่องกระสุนปืนผ่านระบบออนไลน์และโซเชียลมีเดียโดยผิดกฎหมาย ความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดและบุคคลตามหมายจับโดยมีผลการปฏิบัติเป็นรูปธรรม สามารถจับกุมผู้ต้องหาและตรวจยึดของกลางในคดีต่างๆ ได้ดังนี้.
1.ความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนและวัตถุระเบิดจับกุมรวม 1,956 ราย ผู้ต้องหา 1,961 คน ของกลางอาวุธปืนไม่มีทะเบียน 588 กระบอก อาวุธปืนมีทะเบียน 3 กระบอก วัตถุระเบิด 11 ลูก และเครื่องกระสุนปืน 3,567 นัด
2.ความผิดเกี่ยวกับจำหน่ายอาวุธปืน (On Ground) จับกุม 2 ราย ผู้ต้องหา 2 คน ของกลาง อาวุธปืนไม่มีทะเบียน 2 กระบอก
3.ความผิดเกี่ยวกับจำหน่ายอาวุธปืนทางช่องทางออนไลน์ จับกุม 6 ราย ผู้ต้องหา 10 คน ของกลางอาวุธปืนไม่มีทะเบียน 6 กระบอก
4.ความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ ยาเสพติด จับกุมรวม 3,152 ราย ผู้ต้องหา 3,253 คน ของกลางยาบ้า 438,164 เม็ด สารไอซ์ 34 กรัม และยาเค หรือเคตามีน 299 กิโลกรัม มูลค่า 180 ล้านบาท
5.จับกุมบุคคลตามหมายจับ 591 หมาย ผู้ต้องหา 571 คน

พล.ต.ท สมประสงค์ ผบช.ภาค 3 เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีเหตุอาชญากรรมสะเทือนขวัญ โดยใช้อาวุธปืนกระทำผิดบ่อยครั้ง สร้างความสูญเสียแก่ชีวิต ทรัพย์สินและความหวาดกลัวภัยของประชาชน ส่งผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของสังคมโดยรวม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จึงสั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เร่งรัดปราบปราม ความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน อาวุธสงคราม วัตถุระเบิดและเครื่องกระสุนปืน ความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดและบุคคลตามหมายจับให้บังเกิดผลการปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรมและมีประสิทธิภาพ เพื่อให้ประชาชนมีความปลอดภัยในชีวิต ทรัพย์สินและประเทศชาติสงบเรียบร้อย

ล่าสุดกองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 3 (กก.สส.ภาค 3 ) ได้ดำเนินการกวาดล้างการค้าอาวุธปืนออนไลน์เถื่อนตามยุทธการกำแหงสงคราม 2 “ปฏิบัติการกวาดล้างการค้าอาวุธปืนออนไลน์เถื่อน” โดยสืบสวนและปราบปราบเครือข่ายค้าปืนออนไลน์ จากการขยายผลพบเครือข่ายได้ลักลอบซื้อขายอาวุธปืนออนไลน์รวมถึงอุปกรณ์ส่วนควบในพื้นที่รับผิดชอบ จึงวางแผนตรวจค้นเป้าหมายจำนวน 48 จุด สามารถตรวจยึดอาวุธปืน 39 กระบอก และอุปกรณ์ส่วนควบ เครื่องกระสุนปืน ท่อลดเสียง ลำกล้องปืน แมกกาซีน 1,713 รายการ จึงแจ้งความดำเนินคดีในข้อหา “มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต มีหรือจำหน่ายซึ่งอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนสำหรับการค้า โดยไม่ได้รับใบอนุญาตจากนายทะเบียนครอบครองยุทธภัณฑ์ (เครื่องบังคับเสียงปืน หรือ Silencer) โดยไม่ได้รับอนุญาต” พร้อมตรวจยึดของกลางนำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ตำรวจภูธรภาค 3 ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนและสถานประกอบการช่วยแจ้งเบาะแส ข้อมูลการกระทำผิดกฎหมายทุกรูปแบบผ่านสายด่วน 1599 และสายด่วน 191 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อดำเนินการปราบปราม จับกุม ดำเนินคดีผู้กระทำความผิด ลดปัญหาอาชญากรรมในรูปแบบต่างๆ ในพื้นที่ต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินต่อไป

แสดงความคิดเห็น