ตรวจยึดพัสดุที่ส่งผ่านบริษัทขนส่งแห่งหนึ่งในจังหวัดหนองคาย ที่ภายในมีสารเสพติด !!

สำนักงานศุลกากรภาคที่ 2 ร่วมกับหลายหน่วยงาน ตรวจยึดพัสดุที่ส่งผ่านบริษัทขนส่งแห่งหนึ่งในจังหวัดหนองคาย ที่ภายในมีสารเสพติด ที่คาดว่าเป็นสารเมทิลลีนไดออกซีเมทแอมเฟตามีน หรือเมทิโลน น้ำหนักประมาณ 11 กก.

เจ้าหน้าที่เตรียมขยายผลจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีตามกฎหมาย คาดจะนำไปเป็นส่วนผสมหรือสารตั้งต้นให้กับยาเสพติดชนิดอื่น ก่อนจะส่งกลับมาขายที่ไทย โดยเฉพาะผงแฮปปี้ที่กำลังเป็นที่นิยมของนักเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวจีน

เมื่อช่วงค่ำวันนี้ (13 พ.ย. 65) ที่สำนักงานศุลกากรภาคที่ 2 อ.เมือง จ.หนองคาย นายพร้อมชาย สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรภาคที่ 2 , พ.ต.อ.ยุทธนา งามชัด ผกก.สภ.เมืองหนองคาย , นายสมบัติ ฆ้อนทอง ผู้อำนวยการส่วนควบคุมทางศุลกากร สำนักงานศุลกากรหนองคาย , พ.อ.สุภัทร ชูตินันทน์ รอง ผบ.บก.ควบคุมที่ 2 กกล.สุรศักดิ์มนตรี พร้อมเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันแถลงข่าวการตรวจยึดสารเสพติดที่คาดเป็นสารเมทิลลีนไดออกซีเมทแอมเฟตามีน หรือเมทิโลน น้ำหนักประมาณ 11 กก. ที่เจ้าหน้าที่ร่วมกันตรวจยึด หลังซุกซ่อนมาในกล่องพัสดุ ส่งผ่านบริษัทขนส่งแห่งหนึ่ง ขณะเตรียมนำส่งปลายทางที่ สปป.ลาว

การตรวจยึดสารเสพติดที่คาดเป็นสารเมทิลลีนไดออกซีเมทแอมเฟตามีน หรือเมทิโลน ครั้งนี้ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนและปราบปราม ส่วนควบคุมทางศุลกากร สำนักงานศุลกากรภาคที่ 2 ร่วมกับส่วนควบคุมทางศุลกากร สำนักงานศุลกากรหนองคาย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้สืบสวนหาข่าวเส้นทางการลำเลียงยาเสพติด จนทราบว่ามีการาลักลอบส่งยาเสพติดผ่านบริษัทขนส่งแห่งหนึ่งในจังหวัดหนองคาย

เมื่อเวลาประมาณ 10.30 น.ของวันนี้ (13 พ.ย. 65) จึงได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบกล่องพัสดุภายในบริษัทขนส่งดังกล่าว พบพัสดุต้องสงสัยที่มีต้นทางมาจากจังหวัดเพชรบูรณ์ ปลายทาง สปป.ลาว ที่บริษัทขนส่งกำลังเตรียมส่งไป สปป.ลาว จำนวน 1 กล่อง น้ำหนักประมาณ 11 กก. เมื่อตรวจสอบภายในกล่อง พบผงสีขาวบรรจุในถุงพลาสติกใส 2 ชั้น จำนวน 20 ถุง โดยมีการสำแดงเป็น Food Grade Powder ระบุเมืองกำเนิดฝรั่งเศส จากการตรวจสอบเบื้องต้นคาดว่าเป็นสารเมทิลลีนไดออกซีเมทแอมเฟตามีน หรือเมทิโลน มีมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ส่งต่อไปยังศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 4 จังหวัดขอนแก่น เพื่อตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้งว่าเป็นสารเสพติดชนิดใด คาดว่าจะทราบผลภายในไม่เกิน 1 เดือน

จากการสันนิฐานเบื้องต้นคาดว่า สารเสพติดที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้ครั้งนี้ จะถูกส่งไป สปป.ลาว เพื่อนำไปเป็นส่วนผสมหรือสารตั้งต้นให้กับยาเสพติดชนิดอื่น ก่อนจะส่งกลับมาขายที่ไทย โดยเฉพาะผงแฮปปี้ที่กำลังเป็นที่นิยมของนักเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวจีน จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ส่งสารเสพติดดังกล่าวให้กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองหนองคาย เพื่อเตรียมขยายผลจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

แสดงความคิดเห็น