ยังไม่จบเพื่อไทยเขต 1 ขอนแก่น “ลูกเสี่ยอุ้ย” เปิดตัวสู้ ” เสี่ยโด่ง”

ภายหลังการถอนตัว ของ “เสี่ยเต๋า” นายจักริน พัฒน์ดำรงจิตร ในการลงสมัครรับเลือกตั้งเขตเลือกตั้งที่ 1 ในนามพรรคเพื่อไทย จังหวัดขอนแก่น เนื่องจากป่วย มีบุคคลที่เสนอตัวให้พรรคเพื่อไทยพิจารณาหลายคน โดยก่อนหน้านี้มีปรากฎชื่อ “เสี่ยโด่ง” ชัชวาล พรอมรธรรม อดีตรองนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น

อดีตคู่ชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรีกับ “ธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์” นายกเทศมนตรีฯคนปัจจุบัน ที่แม้ “เสี่ยโด่ง” จะแพ้ก็ “เฉียดฉิว” และยังคุมเสียงในสภาเทศบาลนครขอนแก่น  17 ต่อ 7 เป็นเสี้ยนที่เคยทิ่มแทง “นายกธีร์ฯ” ในการบริหารเทศบาลนครขอนแก่นในปัจจุบัน “เสี่ยโด่ง”จึงกลายเป็นเป้าหมายของทุกพรรคการเมืองรวมทั้ง“เพื่อไทย”

 

(รูปซ้าย “เอิร์น” ชนกานต์ ฑีฆธนานนท์ รูปขวา “เสี่ยโด่ง” ชัชวาล พรอมรธรรม)

รายงานล่าสุดระบุว่า  “เสี่ยอุ้ย” นายโกเมศ ฑีฆธนานนท์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ซึ่งผลักดันให้บุตรสาวคนโตคือ  “เอม” น.ส.รัมภามาศ ฑีฆธนานนท์ ได้มีรายชื่อเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคเพื่อไทย เขตเลือกตั้งที่ 2 ขอนแก่นชัดเจนแล้ว

จากเดิม “เอม” รัมภามาศ เคยเปิดตัวว่าจะลงเขตเลือกตั้งที่ 1 ในนามพรรคไทยสร้างไทย ของคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ แต่เมื่อ “พงศ์กร อรรณพพร” ย้ายจาก “ไทยสร้างไทย” กลับมาซบรังเดิม “เพื่อไทย” จึงได้หนีบเอา “เอม” รัมภามาศ มาร่วมทีมลงสมัครเขตเลือกตั้งที่ 2 ด้วยการเบียด “พัฒนา นุศรีอัน” อดีตเกษตรและสหกรณ์จังหวัดขอนแก่น คนใกล้ชิดของ “อดิศร เพียงเกษ” อดีตแกนนำเสื้อแดงคนสำคัญเข้ามาได้

ล่าสุดรายงานข่าวระบุว่า “เสี่ยอุ้ย” ได้พยายามที่จะผลักดันให้บุตรสาวอีกคนหนึ่ง คือ “เอิร์น” ชนกานต์ ฑีฆธนานนท์ บุตรสาวคนเล็กจาก 3  คนของตนเองให้เข้ามาสวมเสื้อ “เพื่อไทย” ลงสมัครรับเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งที่ 1 ขอนแก่น แทน “เสี่ยเต๋า” จักริน พัฒน์ดำรงจิตร

นายโกเมศ ฑีฆธนานนท์ หรือ “เสี่ยอุ้ย” เป็นคหบดีเก่าแก่กลุ่มอุดรฯเจริญศรี ที่คลุกคลีในแวดวงการเมืองมายาวนาน เคยเป็นอดีตนายกอบจ.ขอนแก่น เคยเป็นสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดขอนแก่น ปัจจุบันเป็นนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเมืองเก่า

“เสี่ยอุ้ย” ขับเคี่ยวกับ “เสี่ยอั้น” วิทิต ทองโสภิต ซึ่งเป็นคนใกล้ชิดกับ “เสี่ยติ่ง” นายประจักษ์ แกล้วกล้าหาญ อดีตส.ส.เขต 2 เจ้าของพื้นที่เดิมในนาม “ไทยรักไทย” ก่อนจะย้ายไปอยู่กับ “ภูมิใจไทย” และรับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม

“เสี่ยติ่ง” ได้ผลักดันให้ “เสี่ยอั้น” คนใกล้ชิดไปชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเมืองเก่า จนได้รับชัยชนะมาสมัยหนึ่ง ก่อนที่ “เสี่ยอุ้ย” จะกลับมาทวงตำแหน่งคืน ในการเลือกตั้งครั้งล่าสุดแต่เสียงในสภาเทศบาลตำบลเมืองเก่านั้นฝ่าย“เสี่ยอั้น” มีจำนวนมากกว่า ฝ่าย “เสี่ยอุ้ย” ซึ่งเป็นข้อจำกัดในการบริหารเทศบาลเมืองเก่าในปัจจุบันเช่นเดียวกับกรณีของเทศบาลนครขอนแก่น

ถึงตรงนี้ คงต้องรอดูว่า ผู้บริหารพรรคเพื่อไทย จะตัดสินใจอย่างไร ? ในการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งเขต 1 ขอนแก่น  และบทบาทของ “พงษ์กร อรรรณพพร” ซึ่งกลับมาซบเพื่อไทย รอบใหม่ภายใต้เป้าหมายแลนด์สไลด์ จะมีนัยยะความสำคัญอะไรหรือไม่ในการตัดสินใจครั้งนี้

แสดงความคิดเห็น