คุณยายจุดธูปไหว้พระ แล้วลืมดับไม่มีใครอยู่บ้านไฟไหม้ห้องพระ เพื่อนบ้านต้องพังบ้านเข้าไปช่วยดับเพลิงหวิดวอดทั้งหลัง

วันที่ 29 มี.ค. 66 เวลา 12.10 น.  ร.ต.ท.ชานนท์ โสนะโชติ รองสารวัตรสอบสวนสภ.เมืองอุดรธานี รับแจ้งไฟไหม้บ้านเรือนประชาชน ภายในชุมชนหนองเตาเหล็ก เขตเทศบาลนครอุดรธานี จึงประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิง เทศบาลนครอุดรธานี เข้าตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ 2 ชั้น  เลขที่ 507 บ้านหนองเตาเหล็ก เขตเทศบาลนครอุดรธานี มีนาง หวัน สมุติรัมย์  อายุ 83 ปี เจ้าของบ้าน ต้นเพลิงบริเวณชั้น2ของบ้าน ชาวบ้านช่วยกันดับไฟ ที่ลุกไหม้บริเวรห้องพระ  ได้รับความเสียหาย

น.ส.อภิญญา จิ๋วหุ่น อายุ 33 ปี หลานสาว เล่าว่า บ้านหลังนี้มีเพียงตากับยาย อาศัยอยู่ แต่ช่วงนี้จะไปอยู่บ้านสวน วันนี้ ตนรับยายมาจากบ้านสวน เพื่อเปลี่ยนดอกไม้และจุดธูปไหว้พระ  เนื่องจากเป็นวันพระ จากนั้นได้กลับไปส่งยายที่บ้านสวน จากนั้นเพื่อนบ้านโทรบอกว่าไฟไหม้บ้าน จึงได้ขับรถกลับมา พบว่าเพื่อนและเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันดับไฟแล้ว คาดว่ายายจุดธูปไหว้พระแล้วลืม ไม่ได้รอให้ธูปดับหมดก่อน

นายสาโรช นรินทร์ อายุ 55 ปี เพื่อบ้าน เล่าว่า ตนมาหาพี่ชาย ซึ่งบ้านอยู่ใกล้ๆกัน  มองเห็นควันไฟออกมาจากบ้านจำนวนมาก จึงบอกพี่ชาย จากนั้นมาร้องเรียนเจ้าของบ้านแต่ไม่มีใครอยู่จึงได้โทรศัพท์แจ้ง 199 ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยเทศบาลนครอุดรธานี แต่กลัวว่าไฟจะลุกลาม จึงได้พังประตูเข้าไปดับไฟ พบว่าไฟไหม้ที่บริเวณห้องพระ  นายมี นามสมมุติ พี่ชาย นายสาโรช เล่าว่าบ้านหลังนี้มีเพียง ตายายอยู่ ช่วงเกิดเหตุ ไม่มีใครอยู่ ตนอยากฝากเตือนว่าถ้าจะจุดธูปไหว้พระควรรอจนกว่าจะดับหมดแล้วจึงออกไปนอนบ้านเพราะถ้าไฟไหม้ก็จะลามไปบ้านข้างเคียงด้วย

ตำรวจจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าต้นเพลิงมาจากบริเวรห้องพระ  สันนิฐานว่าสาเหตุเกิดจากเจ้าของบ้านได้จุดธูปเทียนไหว้พระ เนื่องจากวันนี้เป็นวันพระ คาดว่าจะลืมว่าธูปยังไม่ดับ จึงปิดบ้านและกลับไปบ้านสวน แล้วธูปตกลงใส่หมอนซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี แล้วเกิดไฟลุกไหม้ภายในห้องพระ จน มีกลุ่มควันลอยออกไปข้างนอนตัวบ้าน โชคดีที่มี เพื่อนบ้านเห็นจึงเข้ามาช่วยดับไฟเอาไว้ได้ไม่ลุกลามไปบ้านหลังอื่น  เบื้องต้นจะได้สอบปากคำอย่างละเอียดเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

แสดงความคิดเห็น