ยกระดับความเป็นอีสานในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์

เจาะลึก! ความเป็นอีสานในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ยกระดับศักยภาพผ่านเทศกาลอีสานสร้างสรรค์ 2566

ชวนทำความรู้จักกับเบี้องหลังแนวคิดการจัดเทศกาลอีสานสร้างสรรค์ 2566 หรือ Isan Creative Festival 2023 (ISANCF2023) กับนิทรรศการและกิจกรรมที่หยิบยกมาเพื่อแสดงให้เห็นถึงศักยภาพและความเป็นไปได้ของความเป็นอีสานที่อยู่ใน 2 อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ และภารกิจพัฒนาย่านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ บน 2 ย่านหลักของเมืองขอนแก่น กังสดาล-ศรีจันทร์ ที่บอกเลยว่าไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

 

ความเป็นอีสานกับอุตสาหกรรมบันเทิง (Isan Entertainment) กับ นิทรรศการหมอล้ำ หมอลำ (The Future Of Molam) นิทรรศการที่บอกเล่าเรื่องราวของ เครื่องมือทางวัฒนธรรมที่บอกเล่าการดำรงชีวิต ความเป็นอยู่ ความบันเทิงของคนอีสาน ที่มีการปรับให้สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงของโลกอยู่เสมอ จนสามารถได้สร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับผู้ประกอบการมากมาย ปัจจุบันอุตสาหกรรมหมอลำดังไปไกลสู่ระดับสากลและแฝงความเป็น Soft power ของอีสานอยู่ในทุกอณูของจังหวะ แสดงให้เห็นถึงหมอลำสามารถพัฒนาและต่อยอดไปได้อีกไกลในอนาคต

ความเป็นอีสานในอุตสาหกรรมอาหาร (Isan Gastronomy) คือ นิทรรศการรสชาติข้าวอีสาน (Isan Rice Flavors Exhibition) ข้าวมักถูกมองว่าเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ (Commodity Product) ไม่ว่าผลผลิตข้าวนั้นจะมาจากสถานที่ที่แตกต่าง นิทรรศการนี้ จึงตั้งคำถามว่า “ข้าว” สามารถเป็นอะไร และทำอะไรได้บ้าง? หากเรามี Wine Sommelier หรือ Specialty Coffee ที่ช่วยให้กาแฟและองุ่นมีคุณภาพสูงขึ้นและขยายกลุ่มลูกค้าถึงระดับโลก “ข้าว” ก็เป็นไปได้เช่นเดียวกัน ผ่านการนำเสนอศักยภาพของข้าวผ่าน 4 โซนหลัก

-โซนที่ 1 Rice (a)maze ทางสายข้าว
-โซน 2 Rice Flavors รสชาติข้าว
-โซน 3 Rice Unloaded ข้าวยุคใหม่
-โซน 4 Rice Standard

ภารกิจพัฒนาย่าน : เติมเต็มย่านเก่าสู่ย่านเศรษฐกิจสร้างสรรค์
ย่านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ศรีจันทร์ ถูกชุบชีวิตชุมชนเจ้าพ่อขุนภักดี ด้วยโปรแกรม Re-telling Srichan จากย่านการค้าใจกลางเมือง ที่เคยเกิดเพลิงไหม้ เมื่อราว 40 ปีก่อน ถูกพัฒนาจากต่อยอด จากเรื่องราวของชุมชน ธุรกิจดั้งเดิมมาสร้างตัวตนใหม่และเผย ให้เห็นความเป็นไปได้ใหม่จากการเป็นพื้นที่ทดลองเชิงสร้างสรรค์ ผ่าน 3 ยุทธศาสตร์
-Creative Placemaking : Lighting & Installation
-Creative Business : Creator x Local Business
-Co-create a Creative Community : Music & Performance

ย่านกังสดาล – โครงการพัฒนากังสดาล ย่านเดินเท้า ครั้งที่ 2 แนวคิดการส่งเสริมการเดินเท้าในพื้นที่ย่านกังสดาล ผ่านการจัดแสดงนิทรรศการจากนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น ให้เดินชมตลอดทั้ง 9 วัน และการสร้างสรรค์ทางเดินเท้า และ ทางม้าลายบริเวณบึงหนองแวงตราชู ด้วยการเพ้นท์ลวดลาย ให้ชวนน่าเดินมากขึ้น พร้อมเวิรก์ช็อป งานศิลปะ งานฝีมือ และการจัดแสดงผลงาน 3D Printing Concrete จาก CPAC 3D Printing Solution ให้ผู้เยี่ยมชมได้ทดลองใช้พื้นที่บนเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ใหม่ได้ตามอัธยาศัย

มาร่วมสัมผัสประสบการณ์ใหม่ได้ถึงวันที่ 9 เม.ย.นี้ มาร่วม ‘ตื่มบ้านตื่มเมือง’ เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ในย่านเดิมที่ถูกเนรมิต ให้กลายเป็นย่านสร้างสรรค์ได้ในเทศกาลอีสานสร้างสรรค์ 2566 ที่จะทำให้ทุกคนได้เห็นว่าภูมิปัญญาอีสานมีอะไรให้ทึ่งมากกว่าที่คิดและกิจกรรมสร้างสรรค์บน 2 ย่านใจกลางเมืองขอนแก่น ย่านกังสดาล – ย่านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ศรีจันทร์ ระหว่างวันที่ 1 – 9 เมษายน 2566 ตั้งแต่เวลา 11:00 – 21:00 น.

ข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ www.Isancreativefestival.com, FB/IG : Isancreativefestival, Line: @isancf #isancf2023 #isancreativefestival #เทศกาลอีสานสร้างสรรค์

แสดงความคิดเห็น