เพื่อน (ปลอม)….แก๊งตีเนียนคอลเซ็นเตอร์

นายทัศนัย  ธรรมวงษา
Tasanait@bot.or.th

เจ้าหน้าที่งานบริหารอาวุโส ส่วนเศรษฐกิจการเงินภาค 2

 

การหลอกลวงผ่านแก๊งคอลเซ็นเตอร์ยังเห็นตามสื่อไม่เว้นแต่ละวัน จากการตรวจสอบของตำรวจพบว่าสาเหตุที่ถูกหลอกมีความแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นความตกใจกลัว ความโลภ หรือแม้แต่ความอยากลอง ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าเป็นมิจฉาชีพ จนในที่สุดก็หลงกลและตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพในที่สุด

แก๊งคอลเซ็นเตอร์มีพัฒนาการเรื่องราวหลอกลวงไปตามยุคสมัย จากการอ้างการถูกสอบภาษี การขับขี่ผิดกฎหมาย โดยสร้างกลอุบายแบบใหม่หลอกว่าเป็นเพื่อนแล้วขอยืมเงิน สำหรับอีสานเราจากคำร้องเรียนหรือเบาะแสที่ สภอ. ได้รับจากเครือข่าย รูปแบบที่กำลังเป็นที่นิยมในช่วงนี้ เขาจะใช้กลเม็ดเพื่อนปลอมตีเนียน หรือมิจฉาชีพของแก๊งตีเนียน เพื่อนปลอม  เรามาติดตามกันเลยครับว่าเขาทำกันอย่างไร  เริ่มจากมิจฉาชีพจะสุ่มเบอร์โทรศัพท์ บังเอิญเป็นเบอร์เรา มิจฉาชีพก็จะคุยทักทายถามไถ่สร้างความเป็นกันเอง เช่น

“สบายดีไหม..” เมื่อเราสงสัยว่าอาจจะเป็นมิจฉาชีพ มิจฉาชีพก็จะอ้างว่า

“อ้าว…จำไม่ได้เหรอ” เมื่อเราเรียกชื่อเพื่อน

“โต้ง..เหรอ” แก๊งตีเนียนจะสวมรอยว่าเป็นโต้งทันที แล้วพูดคุยเสมือนเป็นเพื่อนคุ้นเคยเพื่อสร้างความมั่นใจว่าเป็นเพื่อนเราคนนี้จริง ๆ จากนั้นก็อ้างเหตุผลที่ต้องเปลี่ยนเบอร์ว่า

“มือถือหายบ้าง มือถือเสีย เปลี่ยนเครื่องใหม่” ทำให้ต้องเปลี่ยนเบอร์ หรือเปลี่ยนไลน์ใหม่ และให้เราบันทึกไว้

ต่อมามิจฉาชีพจะทิ้งการติดต่อให้เงียบหายไปสักประมาณ 1-2 สัปดาห์ เพื่อให้มั่นใจว่าเราลืมเรื่องราวก่อนหน้านั้นไปแล้ว เมื่อสบโอกาสมิจฉาชีพจะโทรกลับมาอีกครั้ง โดยครั้งนี้จะขึ้นชื่อโต้งทันที จากที่เราหลงเชื่อที่ได้บันทึกเบอร์ไว้ในครั้งก่อน และครั้งนี้มิจฉาชีพจะมุ่งไปที่การยืมเงินทันทีด้วยการอ้างเหตุผลความเดือดร้อนมากมาย เช่น “ต้องจ่ายค่าสินค้ามีเงินไม่พอ เจ็บป่วย หรือมีเรื่องเร่งด่วนต้องใช้เงิน” และด้วยน้ำเสียงที่ใช่ เบอร์โทรที่คุ้นเคย ทำให้เรายอมโอนเงินให้กับมิจฉาชีพนั้นไป โดยไม่รู้ตัวว่ากำลังถูกหลอก

จากที่เล่ามาถึงตอนนี้ จะเห็นได้ว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มักมาพร้อมอุบายใหม่อยู่เสมอ สร้างความแนบเนียนมากขึ้น และปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน หากได้รับสายที่น่าสงสัยให้ใช้สติเข้าสู้ เมื่อไรที่ปลายสายบอกให้โอนเงิน ให้หยุดคิดก่อนโอน ให้ตรวจสอบให้ชัดว่าเป็นเพื่อนตนเองจริง ๆ หรือสันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าเป็นมิจฉาชีพ ห้ามโอนเด็ดขาด

ไม่อยากเป็นเหยื่อคือ ตั้งสติ อย่าตกใจ ไม่เชื่อ ไม่โอน ไม่ให้ข้อมูลส่วนตัว หากไม่แน่ใจให้
หยุดการสนทนา วางสาย และสอบถามโดยตรงจากเพื่อนที่ถูกแอบอ้างหรือจากคนรอบข้างก่อน
เราก็จะไม่ติดกับดักหรือหลงกลมิจฉาชีพได้อย่างแน่นอน
หากมีข้อสงสัยต้องการคำปรึกษาหรือ
แจ้งเบาะแสติดต่อได้ที่สายด่วนแบงก์ชาติ โทร. 1213 ครับ

—————————————————————————————————————————-

บทความนี้เป็นข้อคิดเห็นส่วนบุคคล จึงไม่จำเป็นต้องสอดคล้องกับข้อคิดเห็นของธนาคารแห่งประเทศไทย

แสดงความคิดเห็น