ระวังถูกหลอกเปิดบัญชีม้า และ อาจติดร่างแหรับโทษอาญา

นางปภาภัทร ณ พัทลุง
Papapatn@bot.or.th

ผู้วิเคราะห์อาวุโส ส่วนเศรษฐกิจการเงินภาค 2

 

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “บัญชีม้า” แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่าบัญชีม้าคืออะไร บัญชีม้า น่ากลัวอย่างไร วันนี้จะมาคุยกันว่า “บัญชีม้า” คืออะไร ทำไมถึงเป็นเรื่องที่ทุกคนจะต้องระวังไม่ให้ถูกหลอกเข้าไปสู่กระบวนการหลอกเปิดบัญชีม้าให้กับมิจฉาชีพ

บัญชีม้า คือ บัญชีเงินฝากของคนอื่นที่มิจฉาชีพใช้เป็นช่องทางในการรับเงิน หรือถ่ายโอนเงิน
ที่ได้มาจากการกระทำความผิด เพื่อไม่ให้มีหลักฐานเชื่อมโยงมาถึงตนได้ เมื่อหลอกเงินจากเหยื่อได้แล้ว มิจฉาชีพจะใช้บัญชีม้าโอนเงินผ่านบัญชีเป็นทอด ๆ หลายๆ บัญชี เพื่อให้ติดตามเอาเงินคืนจากบัญชีปลายทางที่หลอกลวงมาได้ยากยิ่งขึ้น นี่จึงเป็นที่มาว่าทำไมมิจฉาชีพต้องสร้างบัญชีม้าเป็นจำนวนมาก

แล้วจะสร้างบัญชีม้าจำนวนมากอย่างไร จ้างกลุ่มคนเพื่อเปิดบัญชีม้าได้หรือไม่ ลักษณะนี้ก็คงมี แต่ต้นทุนก็สูงเหมือนกัน เพราะการจ้างคนไปทำความผิดราคาที่จ่ายก็ต้องแพง แต่มุกใหม่ของมิจฉาชีพที่

น่ากลัวกว่า คือ ทำการหลอกคนที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่ ลวงด้วยการหว่านล้อมหลากหลายแนวทาง ฉลาดเลือกกลุ่มเป้าหมาย สร้างเรื่องที่ตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย อย่างที่ผ่านมาการหลอกกลุ่มเกษตรกรที่มักจะมีโครงการสนับสนุนจากภาครัฐ มิจฉาชีพก็จะอ้างว่าจะได้รับเงินช่วยเหลือสนับสนุน
การทำเกษตรจากภาครัฐ แต่ต้องเปิดบัญชีใหม่แล้วยังได้เงินจากการเปิดบัญชีนี้ด้วยรายละ 500–2,000 บาท เรื่องนี้ล่าสุดประชาชนในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือนับพันคนได้รับความเดือดร้อนจากการถูกหลอกโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

นอกจากนี้แล้วมิจฉาชีพยังอำนวยความสะดวกในการเปิดบัญชีม้า โดยเขาจะมาหาถึงบ้านพร้อมกับมือถือ และซิมการ์ดช่วยเหลือท่านในการโหลดแอปพลิเคชันของธนาคารด้วยมือถือข้างต้น หลังโหลดแอปพลิเคชัน มิจฉาชีพจะกรอกข้อมูลสมัครใช้บริการ Mobile Banking ให้ท่าน และขอบัตรประชาชน
ตัวจริง เพื่อนำไปยืนยันตัวตนในการสมัครใช้บริการ Mobile Banking ที่ตู้ ATM เมื่อยืนยันตัวตนสำเร็จแล้ว จะนำบัตรประชาชนมาคืนพร้อมเงิน 500 บาทให้ท่านง่าย ๆ สะดวกสบายก็ได้เงินมาใช้พร้อมความหวังว่ารัฐจะโอนเงินสนับสนุนการเกษตรมาให้ แต่ความจริงแล้วบัญชีภายใต้ชื่อท่านก็เข้าสู่กระบวนการหลอกเงินโดยบัญชีม้าของมิจฉาชีพทันที

หากพบเห็นในลักษณะเช่นนี้ ขอเตือน แจ้งให้ระวัง เพราะท่านจะมีความผิดและโทษ ไม่ว่าท่านจะเจตนารับจ้างเปิดบัญชี หรือกรณี ให้ยืม หรือให้ใช้บัญชีแก่ผู้อื่น ท่านจะมีโทษจำคุก 3 ปี หรือปรับ 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนผู้ที่ชักชวนพาไปเปิดบัญชีหรือขายบัญชีจะได้รับโทษจำคุก 25 ปีปรับ 200,000500,000 บาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับ

สำหรับท่านที่หลวมตัวถูกหลอกเปิดบัญชีให้มิจฉาชีพให้รีบไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่สถานีตำรวจใกล้บ้าน และติดต่อธนาคารที่เปิดบัญชีเพื่อปิดบัญชีที่ท่านเคยรับจ้างเปิดไว้โดยเร็วเพื่อไม่ให้มิจฉาชีพนำบัญชีของท่านนำไปใช้เป็นเครื่องมือในการกระทำความผิด ของฟรีไม่มีในโลก อย่าหลงเชื่อให้ข้อมูลส่วนบุคคลและ
เปิดบัญชีเงินฝากให้คนอื่นโดยเด็ดขาด มิฉะนั้นท่านอาจมีโทษจำคุก และถูกปรับ หรือทั้งจำทั้งปรับโดยไม่รู้ตัว หากมีข้อสงสัยหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่สายด่วนแบงก์ชาติ โทร. 1213

 

 

แสดงความคิดเห็น