ยุค new normal กับการชำระเงินดิจิทัล

ความสะดวกสบาย การชำระเงินในยุคดิจิทัล มีความเสี่ยงในการสูญเงิน ควรตรวจสอบก่อน ยืนยันการชำระ เงินทุกครั้ง

                                                               นางสาวปิยธิดา ประทุม นักศึกษาฝึกงาน / นางสาวรัมณีย์ พระโคตร  / ผู้วิเคราะห์อาวุโส ส่วนเศรษฐกิจการเงินภาค 2 

“โอนจ่ายได้ไหมคะ” หรือ “ขอสแกนจ่ายนะครับ” เป็นประโยคฮิตที่หลายคนใช้บ่อยเมื่อต้องจ่ายเงินให้กับรถเข็นหรือร้านค้า จะเห็นว่าทุกวันนี้ธุรกรรมทางการเงินรูปแบบชำระเงินดิจิทัลหรือ digital payment เข้ามามีบทบาทสำคัญ โดยเฉพาะในช่วงสามปีที่ผ่านมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 การล็อกดาวน์ทำให้ผู้คนหลีกเลี่ยงการออกจากบ้านและสัมผัสกับผู้อื่น ส่งผลให้วิถีชีวิตปรับเปลี่ยนเป็นรูปแบบ new normal มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการชำระเงินเพื่อซื้อของออนไลน์ สั่งอาหารผ่านเดลิเวอรี่ แม้กระทั่งไปซื้อสินค้าในตลาด ยังสามารถชำระแบบสแกนจ่ายหรือโอนได้เช่นกัน
แล้วการชำระเงินดิจิทัล คืออะไร ? มีข้อดีข้อเสียอย่างไร ? วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยไปพร้อมกัน 

การชำระเงินดิจิทัลหรือ digital payment เป็นรูปแบบการชำระเงินทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งหลายคนเข้าใจว่าเป็นการโอนเงินผ่านโทรศัพท์มือถือเพียงอย่างเดียวเพราะมีคนใช้การอย่างแพร่หลาย แต่ความจริงแล้วการทำธุรกรรมผ่านบัตรอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ เช่น บัตรเติมเงิน บัตรเดบิต และบัตรเครดิต หรือแม้กระทั่งการชำระเงินผ่าน Internet Banking ที่ทำผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ถือเป็นการชำระเงินดิจิทัลเช่นเดียวกัน 

การชำระเงินดิจิทัลที่เราคุ้นเคยและเป็นที่นิยมในปัจจุบัน ได้แก่ การชำระเงินด้วย mobile banking ที่เริ่มจากการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นของธนาคาร อาทิ K Plus, SCB Easy, KrungthaiNEXT เพื่อเชื่อมกับ ระบบ Promptpay ด้วยหมายเลขโทรศัพท์มือถือ หรือหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน ก็สามารถโอนเงินระหว่างผู้โอนและผู้รับโอนกันได้ทันที หรือสแกน QR Code
บัญชีเงินฝากของผู้รับโอนก็จะชำระเงินได้ทันทีเช่นกัน

นอกจากนี้ ยังมีบริการชำระเงินผ่านแอพพลิเคชั่น e-Money ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เช่น การเติมเงินเข้า True money wallet เพื่อชำระค่าสินค้าใน 7-Eleven หรือตามร้านค้าทั่วไป จนไปถึงการชำระเงินค่าอาหารผ่าน GrabPay Wallet ใน Grab แพลตฟอร์มส่งอาหารเดลิเวอรี่ที่นิยมของคนไทยอีกด้วยเป็นที่ประจักษ์ชัดว่าการชำระเงินดิจิทัลดังกล่าว มีประโยชน์หลาย มีความสะดวกสบายใน
การใช้งาน สามารถโอนชำระเงินได้เลยโดยไม่ต้องใช้เงินสด

แม้ว่าในยุค new normal การชำระเงินดิจิทัลหรือ digital payment ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราทำให้มีความสะดวกสบาย เข้าถึงได้ง่าย และรวดเร็ว แต่อย่าลืมว่าความสบายอาจมาพร้อมความเสี่ยงที่อยู่รอบตัวเราด้วย โอนเร็วลืมตรวจสอบบัญชีปลายทางที่ปรากฏก่อนกดยืนยัน ถ้าผิดบัญชีก็ทำให้เสียเวลาที่ต้องขอเงินคืน แย่กว่านั้นยังมีมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นธนาคารมาหลอกขอข้อมูลส่วนตัว เช่น ข้อมูลบัตรเครดิต เลขบัญชีธนาคาร หรือรหัสผ่าน เพื่อนำไปสวมรอยทำธุรกรรมต่อไป

ดังนั้น เพื่อให้การชำระเงินดิจิทัลมีความปลอดภัยและรอดพ้นจากมิจฉาชีพ จึงควรศึกษาการใช้งานอย่างถูกต้อง มีสติไม่หลงเชื่อคำหลอก “เงินคืน” “บัญชีถูกตรวจสอบ”  ขอให้สูดลมหายใจและสอบถามหน่วยงานที่กล่าวอ้างโดยตรง เราก็จะใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในยุค new normal 

หากมีข้อสงสัยต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่สายด่วนแบงก์ชาติ โทร. 1213

——————————————————

บทความนี้เป็นข้อคิดเห็นส่วนบุคคล จึงไม่จำเป็นต้องสอดคล้องกับข้อคิดเห็นของธนาคารแห่งประเทศไทย

 

แสดงความคิดเห็น