“เศรษฐกิจไทยเผชิญแรงกดดันรอบด้าน เวทีเสวนาขอนแก่นชี้น้ำมันแพง-เงินเฟ้อสูง”

เวทีเสวนาขอนแก่นชี้เศรษฐกิจเสี่ยง Stagflation สงครามยืดเยื้อกดโตเหลือ 0.9% ดันน้ำมันยืนสูง

Key Points

  • เศรษฐกิจมีแนวโน้มเข้าสู่ “ฉากทัศน์ที่ 2” จากสงครามยกระดับและยืดเยื้อ 3–5 เดือน
  • ราคาน้ำมันดิบคาดทรงตัวสูง 105–115 ดอลลาร์/บาร์เรล จากผลกระทบโครงสร้างพลังงาน
  • เงินเฟ้อเร่งตัวแตะ 4.4% ขณะที่ GDP ชะลอเหลือ 0.9% เสี่ยงภาวะ Stagflation

เวทีขอนแก่นสะท้อนความเสี่ยงเศรษฐกิจจากวิกฤติสงคราม

เวที “ขอนแก่นสานพลังรัฐ เอกชน ประชาสังคม สำรวจศักยภาพรับวิกฤติสงคราม” สะท้อนภาพเศรษฐกิจที่กำลังเผชิญแรงกดดันจากสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างประเทศที่มีแนวโน้มรุนแรงและยืดเยื้อ ซึ่งเริ่มส่งผลกระทบเชิงโครงสร้างต่อเศรษฐกิจโลกและไทยอย่างชัดเจน

เศรษฐกิจอาจเข้าสู่ “ฉากทัศน์ที่ 2”

“คุณจริญญา สายหยุด” จากสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ระบุว่า แนวโน้มปัจจุบันบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจอาจเข้าสู่ “ฉากทัศน์ที่ 2” ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ความขัดแย้งมีการยกระดับและยืดเยื้อ โดยคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 3–5 เดือน หากสถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย

โรงกลั่นน้ำมันถูกโจมตี กดดันตลาดพลังงานโลก

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ความเสี่ยงเพิ่มขึ้น คือ ความเสียหายต่อโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงาน โดยเฉพาะโรงกลั่นน้ำมันที่ถูกโจมตีอย่างต่อเนื่อง ส่งผลโดยตรงต่อกำลังการผลิตและอุปทานน้ำมันในตลาดโลก ทำให้ตลาดพลังงานเข้าสู่ภาวะตึงตัว

ราคาน้ำมันดิบอาจยืนสูง 105–115 ดอลลาร์

ภายใต้สถานการณ์นี้ ราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มทรงตัวในระดับสูงกว่า 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล โดยคาดว่าจะเคลื่อนไหวในช่วง 105–115 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ซึ่งสร้างแรงกดดันต่อทั้งต้นทุนการผลิต การขนส่ง และค่าครองชีพของประชาชน

เงินเฟ้อพุ่งสวนทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัว

แรงกดดันด้านพลังงานดังกล่าว ส่งผลให้ อัตราเงินเฟ้อมีแนวโน้มเร่งตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ จากระดับเพียง 0.2% ไปสู่ประมาณ 4.4% สะท้อนการปรับตัวเพิ่มขึ้นของราคาสินค้าและบริการในวงกว้าง

ในทางกลับกัน เศรษฐกิจกลับมีแนวโน้มชะลอตัว โดย อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) คาดว่าจะลดลงเหลือเพียง 0.9% สะท้อนการฟื้นตัวที่เปราะบางภายใต้แรงกดดันจากปัจจัยภายนอก

เสี่ยงภาวะ Stagflation กระทบประชาชนและภาคธุรกิจ

สถานการณ์ที่ “เงินเฟ้อสูง แต่เศรษฐกิจเติบโตต่ำ” นี้ เรียกว่า “Stagflation” ซึ่งถือเป็นภาวะเศรษฐกิจที่มีความท้าทายสูง เนื่องจากการดำเนินนโยบายเพื่อแก้ไขมีข้อจำกัด ทั้งด้านการกระตุ้นเศรษฐกิจและการควบคุมเงินเฟ้อ

ผลกระทบมีแนวโน้มขยายวงกว้าง ไม่เพียงกระทบต่อ กำลังซื้อของประชาชน ที่ลดลงจากค่าครองชีพที่สูงขึ้น แต่ยังเพิ่มภาระ ต้นทุนของภาคธุรกิจ และอาจส่งผลต่อ การลงทุนและการจ้างงาน ในระยะถัดไป

เวทีเสวนาครั้งนี้จึงสะท้อนความจำเป็นของการเตรียมมาตรการเชิงนโยบายอย่างรอบด้าน เพื่อรับมือกับความผันผวนจากปัจจัยภายนอก และลดผลกระทบต่อเศรษฐกิจภายในประเทศในระยะยาว

 

แหล่งอ้างอิง : Khon Kaen Forum: วิกฤตน้ำมันแพง-เงินเฟ้อพุ่ง! ขอนแก่นพร้อมรับมือแค่ไหน? ภาคประชาชน-รัฐ-เอกชน ผนึกกำลังหาทางรอด https://youtu.be/5nl5CKWlouA?si=XiOgjCV2T7JGiRnU

แสดงความคิดเห็น