ชัยภูมิเปิดตัว “ทุเรียนโอโซน” ชูเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น ปลูกสูงจากระดับน้ำทะเล 800 เมตร

สำนักงานเกษตรจังหวัดชัยภูมิ โดยนายดำรงฤทธิ์ หลอดคำ เกษตรจังหวัดชัยภูมิ จัดงานเปิดตัวทุเรียนโอโซน ที่อำเภอเทพสถิต ที่สวนทุเรียนเทพยินดี บ้านเทพนา หมู่ที่ 10 ตำบลบ้านไร่ อำเภอเทพ จ.ชัยภูมิ หวังกระตุ้นยอดขายและกระตุ้นให้เกษตรเพิ่มพื้นที่ปลูกและควบคุมคุณภาพผลไม้ขึ้นชื่อของอำเภอ นั่นคือทุเรียนเทพสถิตให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย ดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาช้อป ชิม แชะ สร้างงาน สร้างรายได้ให้มีความยั่งยืน โดยมีนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ เป็นประธานเปิดงาน

งานทุเรียนโอโซน อำเภอเทพสถิต จัดเป็นปีแรก ภายใต้สโลแกน “หยิบหมอก หยอกดอกกระเจียว เที่ยวสวนทุเรียนโอโซน” ถึงแม้จะจัดค่อนข้างช้า แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี และทำให้นักท่องเที่ยวรู้จักทุเรียนโอโซน ได้กว้างขวางขึ้น เนื่องจากทุเรียนโอโซนมีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น ทั้งรสชาติ หวาน กรอบ อร่อย และช่วงเวลาที่ผลผลิตออกสู่ตลาด ซึ่งทุเรียนที่นี่ส่วนมากปลูกบนภูเขา สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 800 กว่าเมตร ผลผลิตจะออกสู่ตลาดหลังทุเรียนของภาคตะวันออก

“พอของเขาหมด ของเราจะเริ่มออกสู่ตลาดพอดี ประมาณช่วงเดือนกรกฎาคม สิงหาคม กันยายน ไปจนถึงเดือนตุลาคม ด้วยสภาพอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี จึงตั้งชื่อว่า ทุเรียนโอโซน นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่ นอกจากจะได้สัมผัสบรรยากาศสดชื่น ชมความสวยสด งดงามของทุ่งดอกกระเจียว ผาสุดแผ่นดิน สวนหินล้านปี ในเขตอุทยานแห่งชาติป่าหินงามแล้ว ยังสามารถแวะเที่ยวชม ชิม ช้อป ทุเรียนในสวนของเกษตรกรได้อีกด้วย และถือโอกาสซื้อกลับเป็นของฝาก” นายดำรงฤทธิ์ กล่าว

ด้านนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า ปัจจุบัน มีเกษตรกรที่อำเภอเทพสถิต ปลูกทุเรียน 100 กว่าราย พื้นที่ 300 กว่าไร่ ในจำนวนนี้ให้ผลผลิตแล้วกว่า 100 ไร่ ผลผลิตกว่า 200 ตัน/ปี หรือประมาณ 7 หมื่นลูก เมื่อเทียบกับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบาน มิถุนายน-สิงหาคม ปีละกว่า 2.5 แสนคน ถือว่าผลผลิตยังไม่เพียงพอกับความต้องการ จังหวัดจึงจัดงานครั้งนี้ขึ้นเพื่อกระตุ้นให้เกษตรกรในพื้นที่ทั้งรายเก่าและรายใหม่หันมาปลุกทุเรียนเพิ่มมากขึ้น ขณะเดียวกันได้เปิดเวทีให้เกษตรกรที่มาร่วมงานกว่า 200 คน ในวันนี้ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ประสบการณ์การปลูกทุเรียนซึ่งกันและกัน

ขอบคุณภาพและข่าว มติชน

Facebook Comments

โพสท์อื่นๆ ที่น่าสนใจ

โคราชแชมป์อีสานยอดจดทะเบียนรถยนต์ส่วนบุคคลปี’ 61 สูงสุดในภูมิภาค... กลุ่มสถิติการขนส่ง กองแผนงาน กรมการขนส่งทางบก เปิดเผยข้อมูลปี 2561 (ม.ค-ธ.ค.) มีสถิติการจดทะเบียนรถใหม่ทั่วประเทศรวม 3,093,791 คัน แบ่งเป็นประเภท...
เปิดแถลงการณ์ภาคีองค์กรชุมชนอีสาน ค้าน พ.ร.บ ข้าว ระบุ อย่าฆ่าชาวนาทั้งเป็น...             วันที่ 18 ก.พ. 62 ณ ห้องประชุม สำนักงานพัฒนาองค์กรชุมชนภาคอีสาน ได้จัดงานแถลงข่าวถึงการคัดค้าน พ.ร.บ. ข้าว...
ขอนแก่นคุณภาพอากาศแย่ต่อเนื่องกระทบสุขภาพ เตรียมทำฝนหลวงลดฝุ่น... คุณภาพอากาศขอนแก่นแย่ต่อเนื่อง ประชาชนได้รับผลกระทบจากฝุ่น ด้าน กรมฝนหลวงและการบินเกษตร เตรียมทำฝนหลวงลดปัญหาฝุ่น 10-15 ก.พ. 62  นายสุรสีห...
สาธุชนนับแสนร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ ส่งหลวงพ่อคูณสู่นิพพาน... สาธุชนจากทั่วทุกสารทิศนับแสนคนเดินทางร่วมพิธีถวายเพลิงศพครูใหญ่ เริ่มพิธีฆ่านกหัสดีลิงค์ช่วงเย็นและพิธีถวายเพลิงในเวลา 22.15 น. ส่งหลวงพ่อคู...