อดีตนายกฯ มาเลย์เซีย กับข้อหาคอร์รัปชั่น

         ถ้าท่านเป็นแฟนประจำคอลัมน์นี้ คงจำได้ว่าผมเคยเขียนเรื่องการคอร์รัปชั่นของนาย นาจิป ราซัค (Najib Razak) นายกรัฐมนตรีมาเลเซียในขณะนั้นพัวพันกับการใช้เงินของกองทุน 1MDB เพื่อประโยชน์ส่วนตน และครอบครัว

        ซึ่งเขาปฏิเสธว่าไม่มีการกระทำใดๆ ที่ผิดกฎหมาย สุดท้าย เมื่อเขาประกาศยุบสภา เพื่อเลือกตั้งใหม่ อดีตเจ้านายของเขาวัย 92 ปี ดร.มหาธีร์ โมฮัมเหม็ด ก็ประกาศคืนบัลลังค์ ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน ชูนโยบายจัดการคอร์รัปชั่น กองทุน 1 MDB เป็นเรื่องเร่งด่วน ซึ่งน่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พรรครัฐบาลพ่ายแพ้หมดรูป

       เมื่อรับตำแหน่งได้ไม่นาน ดร.มหาธีร์ก็จัดการตามที่หาเสียงไว้ ตำรวจมาเลเซีย ได้เข้าจับกุม ตรวจค้น ยึดทรัพย์สินมูลค่ามหาศาลจากบ้านของนาจิป พร้อมแจ้งขอหา 3 ข้อ คือความผิดเกี่ยวกับกองทุน 2 ข้อ และคอร์รัปชั่น 1 ข้อ ซึ่งเขาได้รับการประกันตัวออกมาสู้คดีด้วยเงินประกัน 1 ล้านริงกิต และเขาได้ขอให้ศาลออกคำสั่งห้ามสื่อนำเรื่องนี้มาวิพากษ์วิจารณ์

      ซึ่งศาลก็อนุญาตตามคำขอ เราจึงไม่เห็นสื่อต่างๆ พูดถึงเรื่องนี้มากนัก หนังสือพิมพ์ The Guardian ของอังกฤษรายงานว่า นาจิปถูกกล่าวหาว่าระหว่างเดือนสิงหาคม 2011 ถึงมีนาคม 2015 เงินจำนวน 42 ล้านริงกิต (ประมาณ 420 ล้านบาท) ได้ถูกโอนจากบริษัทลูกของ 1MDB เข้าบัญชีส่วนตัวของนาจิป ซึ่งถ้าศาลตัดสินว่าเขาผิดจริง อาจได้รับโทษตามกฏหมายคือจำคุก 20 ปีต่อ 1 กรณีความผิด และถูกโบยอีกด้วย แต่โทษนี้นาจิปในวัย 64 ปีจะได้รับการยกเว้นเพราะอายุมาก และยังอาจถูกปรับอีกไม่น้อยกว่า 5 เท่าของความเสียหายที่เกิดขึ้น เทียบเคียงกับนักการเมืองบ้านเรา ที่มักจะหนีคดีไปสุขสบายอยู่ในต่างประเทศ อีกไม่นานเกินรอ เราก็จะรู้

จับตาอาเซียน: โดย รศ.ดร.สุวิทย์ เลาหศิริวงส์

Facebook Comments