เศรษฐีเอเชียบ้าๆ (Crazy Rich Asians)

 นักแสดง ผู้กำกับ ผู้สร้างภาพยนตร์เรื่อง Crazy Rich Asians ในวันฉายรอบปฐมฤกษ์ที่แคลิฟอร์เนีย

            เมื่อต้นปีนี้ นิตรสารไทม์ประกาศจัดอันดับ 100 ผู้ทรงอิทธิพลของเอเชีย ในจำนวนนั้นมีเพียง 2 คนมาจากอาเซียน คือภรรยา อดีตประธานาธิบดีอินโดนีเซีย และนักเขียนชาวสิงคโปร์ลูกครึ่งอเมริกัน Kewin Kwan ซึงนิยายขายดีของเขาเรื่อง Crazy Rich Asians  กลายเป็นข่าวใหญ่ในสำนักข่าวนานาชาติ เช่น BBC CNN เพราะนวนิยายดังกล่าวได้ถูกถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์ฮอลลีวู๊ด ที่ผู้แสดงนำทั้งหมดหน้าตาเป็นคนเอเชีย

         เนื้อเรื่องจับเอาการได้รับการดูถูกของคนเอเซียจากสังคมตะวันตกมาเป็นสาระสำคัญ เช่นบทแรกของหนังสือนี้เริ่มต้นด้วยครอบครัวเศรษฐีสิงคโปร์ไปอังกฤษ แต่ถูกปฏิเสธการเข้าพักในโรงแรมหรูทั้งๆ ที่จองมาแล้ว ต่อมาครอบครัวนี้ก็กลับมาอีกครั้งในฐานะเจ้าของโรงแรม ภาพยนตร์เรื่องนี้  นางเอกของเรื่องเป็นศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์ลูกครึ่งอเมริกัน-จีน เดินทางไปพบครอบครัวของแฟนหนุ่มที่เป็นเศรษฐีสิงคโปร์ จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยออกฟอร์ด ภาพยนตร์ตลก-รัก (Romantic Comedy) เรื่องนี้เปิดฉายไปเมื่อกลางเดือนสิงหาคม คาดหมายกันว่าจะทำเงินได้ดีพอสมควร เพราะปัจจุบันคนเอเซียในสหรัฐอเมริกาก็มีบทบาท เสียงเริ่มดังในการเมืองท้องถิ่น จนถึงระดับชาติ และภาพยนตร์เรื่องนี้ที่กำกับ เขียนบทโดยคนเอเซียเช่นกัน  ถูกหลายฝ่ายจับตามองว่านี่คือการก้าวกระโดดข้ามสิ่งกีดขวางสำคัญในอดีต ในวงการบันเทิงที่คนผิวสี มีบทบาทไม่มาก เพราะมีการศึกษาพบว่าที่ผ่านมา ภาพยนตร์ฮอลลีวู๊ดมีคนเอเชียมีส่วนร่วมเพียง 4.8% ถึงแม้ว่าปัจจุบันอเมริกา มีประชากรเชื้อสายเอเชีย 5.8 %

                ผมเองจะรอดูว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ จะได้รับการต้อนรับอย่างไร ในประเทศไทย รวมทั้งอยกรู้ว่าเขาจะตั้งชื่อหนังเรื่องนี้เป็นภาษาไทยว่าอย่างไร (จะเอาชื่อเรื่องข้างบน ไปใช้ก็ไม่ขัดข้องนะครับ (555)

จับตาเอเซียน:โดยรศ.ดร.สุวิทย์ เลาหศิริวงส์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยนครพนม

Facebook Comments