“ปั่นฝ้าย สายบุญ จุลกฐิน”จ.มุกดาหาร กระตุ้นเศรษฐกิจ100ล้าน

       จ.มุกดาหาร ร่วมเทศบาลดอนตาล จัดงานปั่นฝ้ายสายบุญจุลกฐิน ระหว่างวันที่ 26-28 ตุลาคม 2561 ที่อำเภอดอนตาล ตามพิธีกรรมไหลเรือไฟลอยเคราะห์ลอยโศก ตามวัฒนธรรมโบราณท้องถิ่นไทย ดึงประชาชนสายบุญร่วมงาน ส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด

      นายชยันต์ ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า งานปั่นฝ้ายสายบุญจุลกฐินมุกดาหาร กำหนดขึ้นในระหว่างวันที่ 26-28 ตุลาคม 2561 ที่วัดมัชฌิมาวาส อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร เพื่อสืบสานวัฒนธรรมโบราณที่เคยปฎิบัติกันมา ทั้งยังส่งเสริมการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น ยกระดับงานเทศกาลประเพณีระดับจังหวัดให้เป็นที่รู้จักแก่นักท่องเที่ยว แก่ผู้สนใจในงานบุญจุลกฐินของจังหวัดมุกดาหารให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย และเดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดมุกดาหารให้มากยิ่งขึ้น ทั้งยังเป็นการเสริมงานเทศกาลออกพรรษา ในพื้นที่กลุ่มจังหวัดสนุก ให้ครบถ้วนทั้ง 3 จังหวัด เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวอีกทางหนึ่ง คาดว่าในช่วงเทศกาลออกพรรษา การจัดงานแข่งเรือยาว 3 สนาม งานกฐินน้ำ และงานจุลกฐินที่จังหวัดมุกดาหาร จะมีกระแสเงินจากกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวในท้องถิ่นภูมิภาคนี้ สูงถึง 100 ล้านบาท

      วันที่ 26 ตุลาคม 2561 มีกิจกรรมช่วงหัวค่ำ การแสดงลำผญาพื้นบ้าน โดยคุณแม่ผมหอม สกุลไทย การแข่งขันขับร้องสรภัญญะ รวมถึงการทำบุญรำวงสามัคคี และพิธีไหลเรือไฟโบราณเพื่อสะเดาะเคราะห์ตามกำลังวัน ณ จุดชมวิวลานพญานาคริมฝั่งแม่น้ำโขง อ.ดอนตาล พร้อมจัดสำรับประทานอาหารพาแลง ส่วนในวันที่

     วันที่ 27 ตุลาคม เก็บดอกฝ้าย โดยสาวพรหมจารี ขบวนแห่ดอกฝ้ายมาที่วัดเพื่อทำการถักทอ ร่วมกิจกรรมปั่นฝ้าย สายบุญ จุลกฐิน วันดังกล่าวจะเริ่มพิธีทอผ้ากฐินให้สำเร็จในช่วงเช้าตรู่ในเวลา 05.00 น.ในวันถัดไป

     วันที่ 28 ตุลาคม ในช่วงเช้ากิจกรรมแห่ผ้าจุลกฐิน และพิธีทอดถวายผ้าจุลกฐิน พร้อมร่วมเลี้ยงเพลพระ และรับประทานอาหารเที่ยง ปีนี้ได้จัดให้มีมหรสฬเฉลิมฉลองจากนักร้องนักแสดง ตลอดทั้ง 3 คืน

      นางศรีสุภรณ์ ชมศรีหาราชพร รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครพนม เปิดเผยว่า กิจกรรมปั่นฝ้าย สายบุญ จุลกฐิน เป็นงานที่เชื่อมต่อการท่องเที่ยวในช่วงออกพรรษาของกลุ่มจังหวัดสนุก เริ่มจาก 1.งานแห่ปราสาทผึ้ง จ.สกลนคร 2.งานไหลเรือไฟ จ.นครพนม และ3.งานกฐินน้ำ งาน เเข่งเรือออกพรรษาไทย – ลาว กิจกรรมตีช้างน้ำนอง เชื่อมมาถึงงานปั่นฝ้าย สายบุญ จุลกฐิน ที่อำเภอดอนตาล จ.มุกดาหาร

        นายสัจจา วงศ์กิตติธร นายกสมาคมอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดมุกดาหา กล่าวว่า งานปั่นฝ้ายสายบุญจุลกฐิน เป็นงานที่ นายอาชว์ ตั้งประกิจ ประธานบริหารโรงแรมมุกดาหารแกรนด์โฮเทล เป็นผู้ริเริ่มให้เกิดขึ้นเมื่อ 11 ปี ที่ผ่านมา โดยมีจุดหมายที่ต้องการสืบสานประเพณีงานบุญที่สำคัญให้คงอยู่คู่สังคมไทย และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวให้เกิดขึ้นในท้องถิ่น ปีนี้นับเป็นการจัดที่ยิ่งใหญ่กว่าทุกครั้งที่ผ่านมา จึงขอเชิญชวนทุกท่านให้มาร่วมงานบุญที่สำคัญของไทย ที่เกี่ยวเนื่องเทศกาลออกพรรษา

Facebook Comments

โพสท์อื่นๆ ที่น่าสนใจ

สสจ.ขอนแก่น รับมอบวัสดุทันตกรรม ขยายโอกาสให้คนชนบทเข้าถึงบริการทันตกรรม... นพ.สสจ.ขอนแก่น และคณะเจ้าหน้าที่ รพ.ชนบท เข้ารับมอบเก้าอี้ทำฟัน (Dental Unit) จาก รมว.สาธารณสุข ไว้ไปบริการให้ทันต่อความต้องการของประชาชน นายแพทย์สม...
เขื่อนอีสานวิกฤต น้ำเหลือใช้ 5-8% แล้งยาวฉุดเกษตร-ส่งออก... เขื่อนอุบลรัตน์-สิรินธร-จุฬาภรณ์วิกฤตหนัก เหลือน้ำใช้ 5-8% กรมอุตุฯเตือนปีนี้ฤดูร้อน-แล้งมาเร็วและนานกว่าทุกปี อุณหภูมิจะพุ่งอีก 1-2 องศา ขอนแก่นหนักส...
โคราชแชมป์อีสานยอดจดทะเบียนรถยนต์ส่วนบุคคลปี’ 61 สูงสุดในภูมิภาค... กลุ่มสถิติการขนส่ง กองแผนงาน กรมการขนส่งทางบก เปิดเผยข้อมูลปี 2561 (ม.ค-ธ.ค.) มีสถิติการจดทะเบียนรถใหม่ทั่วประเทศรวม 3,093,791 คัน แบ่งเป็นประเภท...
เปิดแถลงการณ์ภาคีองค์กรชุมชนอีสาน ค้าน พ.ร.บ ข้าว ระบุ อย่าฆ่าชาวนาทั้งเป็น... วันที่ 18 ก.พ. 62 ณ ห้องประชุม สำนักงานพัฒนาองค์กรชุมชนภาคอีสาน ได้จัดงานแถลงข่าวถึงการคัดค้าน พ.ร.บ. ข้าว ว่า ตามที่ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (...