ขอนแก่นโชว์ศักยภาพพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดประชุม PDMF 2018

ขอนแก่นโชว์ศักยภาพพร้อมจัดประชุมท่องเที่ยวระดับโลกPDMF 2018โปรโมทอัตลักษณ์อีสาน ปั้นเป็นเมืองไมซิตี้ดันยอดนักท่องเที่ยว5 ล้านคนต่อปี 

       วันที่ 6 พ.ย.  2561  ณ ห้องประชุมแก่นภูมิ 2 ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ได้จัดประชุมเตรียมการจัดงาน PATA Destination Marketing Forum 2018 โดยมี นายสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม รองผวจ.ขอนแก่น เป็นประธานการประชุม

       ด้วยจังหวัดขอนแก่นได้เป็นเจ้าภาพการจัดงาน “PATA Destination Marketing Forum 2018” ต้อนรับนักท่องเที่ยวกว่า 200 คน จากประเทศสมาชิกในเอเชียแปซิฟิก ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 – 30 พฤศจิกายน 2561 ตรงกับเทศกาลงานไหมและประเพณีผูกเสี่ยวของจังหวัดขอนแก่น ซึ่งสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก หรือ PATA เป็นองค์การที่ไม่แสวงหากำไรที่มีภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐ และภาคเอกชนด้านการท่องเที่ยว สายการบิน สถาบันการศึกษา จากประเทศในแถบเอเชียแปซิฟิค กว่า 95 ประเทศ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค

      กิจกรรมที่ผ่านมา PATA ได้ดำเนินการจัดงานลักษณะนี้มาแล้วที่ฟิลิปปินส์ บังกลาเทศ และล่าสุดที่ประเทศปาเลา ซึ่งมีผู้แทนจากจังหวัดขอนแก่นเข้าร่วมงานด้วย โดยได้นำเสนอศักยภาพของจังหวัดขอนแก่น ในการรองรับการเป็นเมืองแห่งการจัดประชุมสัมมนาและนิทรรศการ ซึ่งมีแนวคิดในการจัดการท่องเที่ยวเพื่อสร้างแรงบันดาลใจและสัมมนาเกี่ยวกับประเด็นสำคัญในด้านการตลาดและการจัดการการท่องเที่ยวให้เติบโตขึ้น เพื่อสนับสนุนเชิงเศรษฐกิจและการกระจายตัวของนักท่องเที่ยวไปยังพรมแดนใหม่ ๆ ที่น่าสนใจของโลก

       นายสันติ รองผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า จังหวัดมีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ จนเป็นเมืองที่มีความพร้อมในการพัฒนาอุตสาหกรรมไมซ์ระดับสากล และเตรียมความพร้อมไว้รองรับผู้ที่จะเดินทางมาร่วมการประชุม PDMF 2018 การจัดงานครั้งนี้ยังเป็นการตอกย้ำถึงความพร้อมของจังหวัดฯ ในการเป็นหนึ่งในเมืองหลักและเป็น MICE City ของประเทศไทยจังหวัดขอนแก่น ยังมีอีเวนต์ระดับนานาชาติมากมายที่ช่วยเพิ่มโอกาสกระจายรายได้กระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน อาทิ งานประชุม APEC Ministerial Meeting งาน International Conference on Humanities and Social Sciences และ งาน Thai-ASEAN Trade Fair เป็นต้น และยังมีนโยบายที่จะเชื่อมโยงกับกลุ่มประเทศอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง และมุ่งก้าวขึ้นเป็นเมืองศูนย์กลางการท่องเที่ยวและไมซ์ของภูมิภาค โดยมีเป้าหมายให้นักท่องเที่ยวที่มาพักค้างคืนและนักธุรกิจกลุ่มไมซ์ จากปัจจุบันที่มีจำนวน 3.8 ล้านคนต่อปี เพิ่มเป็นไม่ต่ำกว่า 5 ล้านคนต่อปีนายสันติกล่าวและว่า 

       ทั้งนี้การจัดงานPATA Destination Marketing Forum 2018″จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 – 30 พ.ย. 2561 และในวันที่ 28 พ.ย. 2561ที่บริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่น จะมีพิธีการรำบวงสรวงเป็นหนึ่งในกิจกรรมงาน “เทศกาลไหมสากล ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาดจังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2560” จัดขึ้นทุปปีระหว่างวันที่ 29 พ.ย. – 10 ธ.ค.2561 ทั้งนี้ผู้เข้าร่วมประชุมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวน 200 กว่าคน ก็จะได้ร่วมชมการรำบวงสรวงด้วยชุดผ้าไหมลายแคนแก่นคูน ลายผ้าประจำจังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นอัตตลักษณ์ของเมืองขอนแก่นด้วย

      นอกจากนี้ททท. ยังได้จัดให้มี Technical Tour ภายในจังหวัดขอนแก่นให้แก่ ผู้เข้าร่วมประชุม โดยมี 3 เส้นทางหลัก ได้แก่ ศิลาโฮมสเตย์ – วัดไชยศรี ออร์แกนิคฟาร์ม – พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง และหมู่บ้านผ้าไหมบ้านหัวฝาย – วัดทุ่งเศรษฐี ซึ่งผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้เรียนรู้วัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชุมชนในพื้นที่ อย่างใกล้ชิด

 

Facebook Comments

โพสท์อื่นๆ ที่น่าสนใจ

มข.1ใน13องค์กรไทยคว้ารางวัล”บริหารจัดการเยี่ยมระดับโลก”... มข.1ใน13องค์กรไทยคว้ารางวัล"บริหารจัดการเยี่ยมระดับโลก" ต้นแบบรางวัลคุณภาพแห่งชาติที่ต่างประเทศนำไปประยุกต์ใช้        ณ ห้องทองคำ ชั้น 1 กรมอุตสาหกรรม...
เปิดแล้ว งานเกษตรภาคอีสาน ’62 เดินหน้าดันเกษตรสู่ยุค4.0...       ม.ขอนแก่นเปิดงาน วันเกษตรภาคอีสาน ประจำปี 2562 ยกระดับเกษตรยุคใหม่สู่เกษตร 4.0 หวังเสริมสร้างเศรษฐกิจฐานรากเกษตรกรให้เข้มแข็ง ระหว่างวันที่ 25 ม...
เปิดตัวมาสคอต “มหกรรมขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ 2019”ชูเอกลักษณ์ขอนแก่น...        พร้อมจัด “มหกรรมขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ 2019”อาทิตย์ที่ 27มกราคมนี้ต้อนรับนักวิ่งทั่วโลกกว่า 3 หมื่นคนชู3มาสคอตเอกลักษณ์ขอนแก่น มุ่งยกระดับเป็นศ...
เปิดแบบอนุสรณ์สถาน “หลวงพ่อคูณ” มูลค่า 50 ล้าน       เปิดแบบอนุสรณ์สถาน พระเทพวิทยาคม หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ สร้างครอบเมรุชั่วคราว มีความสูง 32 เมตร หรือเทียบเท่าตึก 10 ชั้น พื้นที่ใช้สอย 1,000 ตร.ม. ...