บุคคลแห่งปี2561 “บุญทรง เตริยาภิรมย์”

“การที่คุณพ่อเป็นอยู่ทุกวันนี้ คงไม่ต้องตอบก็คงทราบว่าเป็นเพราะอะไร? ทุกวันนี้พอเราต้องการความช่วยเหลือดันมาขี่ซ้ำ”

      นายเดชณัฐวิทย์ เตริยาภิรมย์ ได้กล่าวถึงผู้นำพรรคเพื่อไทย และถือเป็นวาทะแห่งปีเช่นกัน เพราะเรื่องนี้กลายเป็นประเด็นที่สามารถรื้อฟื้นคืน จีทูจี ข้าว ที่จะนำไปสู่การหาคนผิดกลุ่มที่สอง

การทุจริตการส่องออกข้าว ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ตัดสินใจให้ ส.ส.เชียงใหม่ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ถูกจำคุก 42 ปี และ ส.ส.ขอนแก่น นายภูมิ สารผล ในฐานะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์  36 ปี ใครๆก็คงคิดว่า เรื่องนี้ได้ปิดฉากลงอย่างสนิทแล้ว แต่การณ์กลับตรงกันข้าม เมื่อพรรคประชารัฐได้เปิดรับสมาชิกใหม่มีลูกชายบุญทรงมาขอเข้าพรรค และนี่คือจุดเริ่มต้นของG TO G รอบสอง

สำนักข่าวอิสราได้ยกย่องให้นายบุญทรงเป็นบุคลแห่งปีด้านการทุจริตและกลับใจมาช่วยรัฐบาลจน ป.ป.ช.มั่นใจว่าผู้บงการตัวจริง เสียงจริงจะถูกลงโทษอย่างแน่นอน เพราะนายบุญทรงได้เปิดใจพร้อมหลักฐานที่มัดตัวผู้กระทำผิด

กระแสการต่อต้านทุจริตมาแรงสุดๆรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันได้รับฉายาว่า ฉบับปราบโกง ยุทธศ่าสตร์ของชาติก็มีเรื่องปราบทุจริต บรรดาพรรคการเมืองหลายพรรคบรรจุนโยบายปราบโกงไว้ด้วย แต่ยังไม่พูดถึงรูปธรรม

จังหวัดนครราชสีมา มีมวลชนในฝากประชาชนได้เห็นความสำคัญของการสกัดคนโกง พากันตั้งองค์กร เพื่อทำงานเปิดโปงคนที่มีประวัติสีเทา และบางกลุ่มได้ประกาศว่าวันรับสมัครสส.จะไปแสดงพลังให้คนโคราช ไม่เลือกพรรคการเมืองที่มีคนที่เกี่ยวข้องกับการทุจริต หลายพรรคเริ่มหนาวๆร้อนๆ เพราะเขาเริ่มรณรงค์ในโซเชียลมีเดียกันแล้ว คนที่มีประวัติเกี่ยวข้องกับการทุจริตคงเจอดีแน่ๆ

ขณะนี้จังหวัดนครราชสีมามีองค์กรที่กล้าเปิดตัวชนกับพวกทุจริตอย่างน้อย 6 แห่ง องค์กรด้านวิจัยแห่งชาติ ให้ความสนใจองค์กรเหล่านี้และอาจมีงบประมาณสนับสนุนการทำงานในเชิงวิจัยนับเป็นความก้าวหน้าของภาคประชาชนที่น่าจับตาดูต่อไป เพราะงานปราบทุจริตมีความเสี่ยงและต้องเสียสละอย่างมาก คนที่ก่อทุจริตมักมีอำนาจและมีเงินที่คนในพื้นที่ให้ความเกรงใจ

     น้องแบม นางสาวปณิตา ยศปัญญา ปัจจุบันได้เข้าทำงานในตำแหน่งวิชาการยุติธรรมปฎิบัติการ ของ ป.ป.ท. เขต 4 จังหวัดขอนแก่น ได้ใช้ความกล้าหาญเปิดโปง การทุจริตเงินคนจน ทำให้เธอได้รับความชื่นชม เป็นแบบอย่างของคนที่ทำงานด้านนี้

องค์กรภาคประชาชนในโคราช กำลังทำงานกันอย่างแข็งขัน และติดตามงานที่องค์กรอิสระอย่าง ป.ป.ช., ป.ป.ท. , สตง. เพื่อเร่งรัดให้สรุปงานที่ทำอยู่อย่างต่อเนื่อง

     ขอแนะนำให้รู้จักองค์กรที่น่ายกย่อง

1.องค์กรต่อต้านการทุจริตคอร์รับชั่น จ.นครราชสีมา ก่อตั้งเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2557

2.ชมรมต้านโกง จ.นครราชสีมา ก่อตั้งเมื่อ 30 มกราคม 2557

  1. กลุ่มพิทักษ์แผ่นดิน ก่อตั้งเมื่อวันที่ 28 กรกฏาคม 2559

4.กลุ่มเฝ้าแผ่นดิน (ทำงานด้านทำถนน) ก่อตั้งเมื่อ 27 เมษายน 60

5.คตช.นบ.(สมาชิกอยู่ทั้ง 32 อำเภอ)ก่อตั้งเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2560

6.กลุ่มหมาเฝ้าบ้าน เป็นกลุ่มที่เข้าอบรมเรื่องการเฝ้าระวังทุจริต

อาสาสมัครแหล่านี้ทำงานด้วยจิตสำนึกมีทั้ง ข้าราชการ นักธุรกิจ นักพัฒนาชุมชน นักศึกษา นักวิชาการ สื่อมวลชน ฯลฯ

หากภาคอีสานของเราจะมีองค์กรเช่นนี้กันทุกจังหวัด จะทำให้การทุจริตลดลงก็ได้ เพราะอาสาสมัครคงไม่ไม่เกรงกลัวผู้ทีอิธิพล เหมือนหน่วยภาครัฐทีมีข้อจำกัดสูง ทุจริตเป็นภัยของชาติขณะนี้

วิสัยทัศน์ ธุรกิจอีสาน :โดย ทวิสันต์ โลณานุรักษ์ 

แสดงความคิดเห็น