ทำไม?หลวงพ่อคูณไม่กลับบ้าน

        เมื่อปี2538 หลวงพ่อท่านมีเมตตากับหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา ให้สร้างเหรียญรุ่นคูณสำเภาทอง เพือนำเงินสทบทสร้างอาคารหอการค้า ท่านได้มาเป็นประธานวางศิลากฤษ์อาคารด้วย

พินัยกรรมของท่านเคยถูกทำมาแล้ว แต่มีการเปลี่บนแปลงฉบับล่าสุดวันที่25 มิถุนายน 2543 มีสาระสำคัญ8ข้อ ที่น่าสังเกตุท่านไม่ปรารถนาให้นำร่างท่านกลับมาวัดบ้านไร่อีก ให้เป็นหน้าที่ของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

วันที่19 มิถุนายน 2547 หลวงพ่อท่านยืนยันอีกครั้งว่าท่านจะทำตามพินัยกรรม แม้จะมีลูกศิษย์บางคนพยายามให้ท่านแก้ไขพินัยกรรม เรื่องนี้มีคนตั้งข้อสังเกตุว่าท่านรู้ว่าใครมาหาประโยชน์จากท่าน และท่านเคยปรารภกับคนใก้ลชิดว่า ใครทำอะไรก็จะได้อย่างนั้น ต่อมามีการทำร้ายกันถึงชีวิต ตามที่เป็นข่าว

งานพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อ มีการสร้างพระระบุวันที่29 มกราคม 2562 ซึ่งคงต้องการมาแจกในงาน แต่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ทำตามคำสั่งท่านอย่างเคร่งครัด  ข่าวว่าอาจไปแจกที่อื่น แต่คงไม่พอกับความต้องการเพราะจะแจกระดับหมื่นองค์ มีข้อสังเกตุว่าพระรุ่นนี้ทำมากี่องค์ และถ้าให้เช่าจะเอาเงินไปทำอะไรบ้าง

เรื่องการหาประโยชน์จากวัดและตัวหลวงพ่อ เป็นข่าวมาเรื่อยๆทั้งในขณะที่ท่านมีชีวิตอยู่ และหลังที่ท่านมรณะภาพ

ชาวโคราชมีความเสียใจกันมาก ที่ไม่อาจจัดงานศพหลวงพ่อที่โคราชได้ คำถามที่คนโคราชตอบไม่เต็มปากว่าเจตนานี้หลวงพ่อต้องการสอนอะไร เพราะท่านรักวัดบ้านไร่มาก แต่ท่านไม่สามาถกลับวัดเมื่อมรณะภาพ

เรื่องนี้คงเป็นบาดแผลใรหัวใจของชาวโคราชตลอดไป และคงต้องตั้งคำถามว่า ใคร?ที่ทำให้ท่านต้องตัดสินใจเช่นนี้

บทความโดย : ทวิสันต์ โลณานุรักษ์
กรรมการก่อสร้างหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา

แสดงความคิดเห็น