“กูช่วยครู”

         เห็นขัวข้อเรื่องแล้วคิดว่า หลายท่านคงสงสัยว่าคืออะไร? เป็นคำพูดของใครและเกี่ยวข้องกับเนื้อหาสาระอย่างไร? ทำไมต้องขึ้นหัวข้อนี้ ก็ขอเฉลยให้ทราบเลยนะครับว่าประโยคสั้นๆที่ว่า “กูช่วยครู”

        เป็นคำพูดของหลวงพ่อคูณ ปริสุทธโธ ที่พูดกับผู้นำครูภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 19 จังหวัดเข้ามากราบนมัสการท่านที่วัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา เมื่อปีพ.ศ. 2537 เพื่อขอให้หลวงพ่อคูณช่วยเหลือครูโดยทำการปลุกเสกเหรียญหลวงพ่อคูณขึ้นมาโดยใช้ชื่อรุ่นว่า “กูช่วยครู” แล้วให้นำเหรียญที่ปลุกเสกรุ่นนั้นไปให้ครูทุกจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้มีโอกาสเช่าบูชาแล้วรวบรวมเงินที่เช่าบูชานั้นมาตั้งมูลนิธิครูประชาบาลภาคตะวันออกเฉียงเหนือ(หลวงพ่อคูณ ปริสุทธโธ อุปภัมภ์)ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

        มูลนิธิครูประชาบาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ(หลวงพ่อคูณ ปริสุทธโธ อุปภัมภ์)ปัจจุบันตั้งอยู่ในซอยมะลิวัลย์ 5ถ.มะลิวัลย์ ตรงข้ามโรงเรียนเทศบาลบ้านศรีฐาน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ครับ

       เนื่องในการเข้าสู่พิธีพระราชทานเพลิงศพพระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทธโธ)เป็นกรณีพิเศษระหว่างวันที่ 21-30 มกราคม 2562 ณ ศูนย์ประชุมเอนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น และฌาปนสถานชั่วคราววัดหนองแวงพุทธมณฑ,อีสาน

       ในฐานะเลขาธิการมูลนิธิประชาบาลภาคตะวันออกเฉียงเหนือ(หลวงพ่อคูณ ปริสุทธโธ อุปภัมภ์)จึงขอถือโอกาสนี้เขียนถึงคุณงามความดีของท่านที่มีต่อวงการครูของให้ดวงวิญญาณอันบริสุทธิ์และเปี่ยมด้วยเมตตาธรรมต่อชาวโลกของท่านหลวงพ่อคูณ ปริสุทธโธจงไปสู่นิพพานด้วยเทอญ

      ปล.สำหรับเหรียญหลวงพ่อคูณรุ่น “กูช่วยครู”ยังมีให้เช่าบูชาได้ที่สำนักงาน มูลนิธิครูประชาบาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ(หลวงพ่อคูณ ปริสุทธโธ อุปภัมภ์)ซอยมะลิวัลย์ 5ถ.มะลิวัลย์ ตรงข้ามโรงเรียนเทศบาลบ้านศรีฐาน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น

บทความโดย:ดร.เพิ่ม  หลวงแก้ว เลขาธิการมูลนิธิครูประชาบาลภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

Facebook Comments

โพสท์อื่นๆ ที่น่าสนใจ

จับตาพรรคการเมืองต้องให้ความสำคัญกับการศึกษา        ปลดล็อคเรียบร้อยแล้วนะครับสำหรับคำสั่ง คสช.ที่ห้ามเคลื่อนไหวทางการเมืองทำให้ความคึกคักทางด้านการเมืองกลับมามีความเข็มข้นอีกรอบหนึ่ง ทุกพรรคกา...
การศึกษาไทยหลังเลือกตั้ง:พรรคการเมืองใดให้ความสำคัญบ้าง...         เริ่มนับถอยหลังกันแล้วนะครับสำหรับวันเลือกตั้งใหญ่ ของเมืองไทย หลังจากเงียบเหงามานานกว่า 5-6 ปีหลังการปฎิวัติรัฐประหารผ่านมา ทำให้ทั้งผู้เตรีย...
ปฎิรูปการศึกษาไทย สำเร็จยากถ้าเพียงวิ่งตามกระแสไปวันๆ... "การศึกษาไทยที่เป็นในปัจจุบันที่วิ่งเต้นตามนโยบายแม้ว่าการทำเช่นนั้นได้ประโยชน์ อะไรแค่ไหนขอให้ได้ทำตามนโยบายก็พอนี่แหละการศึกษาไทยในปัจจุบัน" เป็น...
แก่อย่างมีคุณภาพชราอย่างมีความสุข "ที่เรียกว่าแก่อย่างมีคุณภาพและชราอย่างมีความสุข นั้นก็คือปลดจากภารกิจชีวิตราชการออกมาแล้วจะดูแลสุขภาพตนเองได้อย่างไร"   ผมออกจากวงจรชีวิ...