“สภากัญชาโคราช” ถกสิทธิปลูกกัญชา เพื่อเกษตรกร

สภากัญชาโคราช เสนอประชาชนเข้าถึงสิทธิการปลูกอย่างถูกต้อง ผลักดันปลดล็อกจากยาเสพติด เตรียมจัดกิจกรรมเดิน วิ่ง ปั่น ช่วยเหลือสังคม

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 มิถุนายน ที่โรงแรมโตเกียวคันทรีอินน์ อ.เมือง จ.นครราชสีมา นางวีรวรรณ ตรงต่อศักดิ์ อดีตพยาบาลวิชาชีพ สังกัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานสภากัญชานครราชสีมา พร้อมนายสมชัย เจริญรบ ประธานสภากัญชาแห่งประเทศไทย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ร่วมจัดการประชุมสภากัญชานครราชสีมา ครั้งที่ 3 โดยมีผู้นำภาคีเครือข่ายสภากัญชาในพื้นที่ 32 อำเภอและเกษตรกรที่สนใจการปลูกพืชกัญชาจำนวน 75 คน รับฟังการชี้แจงความก้าวหน้าของการดำเนินงานสภากัญชาโคราช เพื่อสิทธิการเข้าถึงการปลูก การดำเนินงานวิสาหกิจชุมชนกับกัญชา ” และการใช้กัญชาในตำรับยาแพทย์แผนไทย

นางวีรวรรณ ฯ ประธานสภากัญชานครราชสีมา เปิดเผยว่า ครั้งนี้เป็นการติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานของสภากัญชานครราชสีมาและระดมความคิดเห็นจากสมาชิกเพื่อกำหนดทิศทางจัดทำการบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการปลูกพืชกัญชาและการวิจัยการนำกัญชามาใช้เป็นยารักษาโรค ให้กัญชามีคุณภาพตรงตามความต้องการของตลาดโลกและนำไปเข้าตำรับยาไทย รวมทั้งติดตามรับฟังต้องการของมวลสมาชิกในแต่ละพื้นที่ตามตำบล และอำเภอ นำไปสู่การคัดเลือกวิสาหกิจชุมชนดีเด่น มารวมกลุ่มกันเป็นเครือข่าย

ขณะนี้สภากัญชา ฯ ได้จัดตั้งโรงเรือนเพื่อปลูกกัญชา มีความคืบหน้าในการดำเนินการไปแล้วกว่า 70 % นอกจากนี้ยังมีการวางแผนจัดกิจกรรมเดิน วิ่ง ปั่น เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการทำหน้าที่เพื่อช่วยเหลือสังคม

อย่างไรก็ตามสภากัญชานครราชสีมา มีนโยบายดูแลรักษาคนไข้ ผู้ป่วยฟรีในระดับอำเภอ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด เนื่องจากเราเชื่อว่ากัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีมูลค่ามหาศาล เป็นแสงสว่างบรรเทาปัญหาหนี้สิน สุขภาพของคนไทย ประเทศเกาหลีมีโสมเป็นพืชที่มีมูลค่าสูงเป็นที่ยอมรับทั่วโลก แต่ประเทศไทยมีกัญชาที่ดีที่สุดในโลก หากกฎหมายปลดล็อกจะสามารถจัดตั้งสหกรณ์และวิสาหกิจมาร่วมลงทุนปลูกกัญชาได้ทันที ขอเชิญชวนประชาชนผู้สนใจร่วมเป็นสมาชิกสภากัญชาแห่งประเทศไทยเพื่อร่วมเป็นกำลังผลักดันเพื่อปลดล็อกกัญชาออกจากยาเสพติดให้โทษประเภท 5

ด้าน นางอรทัย ศรีอาภัย อายุ 61 ปี ชาวอำเภอโนนสูง จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ป่วยเป็นมะเร็งเต้านม ระยะที่ 2 ทรมานจากอาการเจ็บปวดมาเป็นเวลา 1 ปี โชคดีที่ได้รู้จักกับสภากัญชานครราชสีมา มีโอกาสเข้าถึงน้ำมันกัญชาใช้หยอดใต้ลิ้น หลังจากรับการรักษาด้วยน้ำมันกัญชาเพียง 4 เดือน อาการเจ็บปวดหรือสุขภาพที่ย่ำแย่เริ่มดีขึ้น รู้สึกว่าภาวะอารมณ์ไม่แปรปรวน ลดอาการปวดจากอาการข้างเคียงของโรค ร่างกายได้พักผ่อนเพียงพอจนมีสุขภาพที่ดีขึ้น “ ขอให้สังคมไทยเปิดใจกว้างให้กับกัญชา กัญชาไม่ใช่สิ่งเลวร้ายเหมือนที่ในอดีตเคยได้รับข้อมูลมา เพราะตนสัมผัสการรักษาด้วยกัญชาโดยตรงแล้วก็ได้รับแต่ผลดี ”

เรียบเรียงเนื้อเรื่องจาก สยามรัฐ

แสดงความคิดเห็น