ปัจจัย 4 สำคัญไฉน

ชีวิตมนุษย์หากมีปัจจัย 4 ครบก็ถือเป็นความมั่งคงและปลอดภัย แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงเรายังไม่สามารถทำให้ทุกคนมีครบได้ ด้วยความขาดแคลนนี้จึงก่อให้เกิดปรากฎการณ์ที่น่าสนใจ และขอฝากถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขช่วยเอาไปคิดดูด้วย

ชาวบ้านในภาคอีสานยอมจ่ายเป็น 1,500 บาทเพื่อแลกกับบัตรพลาสติกที่ผู้นำมาจำหน่ายเรียกว่า บัตรพลังงานบัตรนี้สามารถรักษาโรคภัยไข้เจ็บได้ เพียงนำบัตรไปแช่น้ำดื่มหรือเอาบัตรไปแตะบริเวณที่ปวดเมื่อย

จังหวัดขอนแก่นเป็นที่แรกที่บัตรวิเศษนี้ถูกเปิดเผยกลายเป็นข่าวใหญ่ไม่แพ้ข่าวจัดตั้งรัฐบาล มีข้อสงสัยทำไมประชาชนจึงหลงเชื่อว่าบัตรช่วยรักษาโรคได้ ภาพสะท้อนนี้น่าเป็นบทเรียนของวงการแพทย์ไทยถึงความเชื่อชาวบ้านที่มีต่อบัตรพลาสติกใบเดียว

ปัจจัยด้านสุขภาพ ยารักษาโรคและโรงพยาบาล สำคัญคนจนอาจมีทางเลือกไม่มากหนัก พวกเขาจึงใช่ความพยายามช่วยเหลือตัวเองในรูปแบบต่าง ๆ เท่าที่พวกเขาจะทำกันได้

นี่คือโอกาสที่ดีที่รัฐบาลลุงตู่ 2 จะได้แสดงฝีมือให้คนในภาคอีสานเข้าสู่ระบบสุขภาพที่รัฐบาลจัดให้ ใครจะเป็นรัฐมนตรีชาวบ้านไม่ค่อยสนใจเท่าใครจะมาดูแลประชาชนได้

“ตูน” รัฐมนตรีว่ากระทรวงสาธารณสุข(เงา) เขาได้กลายเป็นความหวังของผู้คนที่เจ็บป่วยและบรรดาบุคคลากรของโรงพยาบาลทั่วประเทศ เพราะคนเป็นผู้ที่สามารถนำงบน้ำใจ มาช่วยโรงพยาบาลได้จริง ๆ ครั้งแรก “ตูน” หาเงินได้ถึง 1,000ล้าน เขาใช้เท้าออกวิ่งจากเบตงถึงเชียงราย ด้วยระยะทาง 2,191 กิโลเมตร เป็นปรากฎการณ์ที่น่าชื่นชม แม้จะมีพวกใจถึงบางคนออกมาแสดงความคิดเห็นในเชิงลบบ้างก็ตาม

“54 ล้านบาท” คืองบประมาณน้ำใจล่าสุดที่ ตูนและคณะได้ออกแรงขอจากประชาชนคนละ 10 บาท เมื่อมอบให้ 8 โรงพยาบาลในภาคอีสาน “ตูน” เป็นความหวังของวงการแพทย์ไปแล้ว วันที่ตูนมาเยี่ยมโรงพยาบาลขอนแก่น เราได้เห็นผู้บริหารและบุคลากรของโรงพยาบาลออกมาต้อนรับ “ตูน”ด้วยความขอบคุณ สิ่งที่ตูนทำไปเขาคงไม่ตัดไปทำเพลง “กิเลสมนุษย์” ที่ท่าน ผบ.ทบ. แนะนำ เพราะตูนได้เอาสิ่งที่ตัวเองมีมาเกื้อกูลสังคม คนอย่างนี่คงไม่ใช่คนหนักแผ่นดิน แน่ ๆ ใครที่คิดจะต่อว่าตูนก็ขอให้ทบทวนดี ๆ คนแบบนี้มีไม่มากในบ้านเมืองยุคประชาธิปไตย 4.0

       สุขภาพคนไทย ใครจะรับผิดชอบ อย่าให้บัตรวิเศษหาประโยชน์กับคนไทยอีก และต้องเห็นใจ “ตูน” ที่เขาก็มีอาชีพต้องไปทำมาหากินคงไม่มีเวลามากพอมาเตรียมการวิ่งระดมทุนได้ตลอดไป รถไฟความเร็วสูงก็ดี แต่สุขภาพของคนไทยดีกว่า

ชุมชนาธิปไตยโดย:ดร.สมพันธ์  เตชะอธิก

แสดงความคิดเห็น