ทัวร์ศูนย์เหรียญกับปัญหาในกัมพูชา

ทัวร์ศูนย์เหรียญเคยเป็นข่าวใหญ่ ในบ้านเรามาระยะหนึ่ง ตอนนี้กำลังดังในกัมพูชา เมื่อรัฐมนตรีที่ดูแลการท่องเที่ยว ออกมาบอกว่าทัวร์ศูนย์เหรียญ กำลังทำลายการท่องเที่ยวของกัมพูชา โดยเฉพาะในเสียมเรียบ ที่จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลง 8.3 % เหลือเพียง 1.24 ล้านคน และรายได้ลดลง 9.3 % เหลือ 55.7 ล้านเหรียญเทียบกับปีที่ผ่านมา

ซึ่งรัฐมนตรีกระทรวงท่องเที่ยวของกัมพูชา Thong Khon โทษว่าปัญหามาจากทัวร์ศูนย์เหรียญ  ทัวร์ศูนย์เหรียญคืออะไร ทัวร์นี้จะเกี่ยวข้องกับนักท่องเที่ยวจีน ที่ซื้อโปรแกรมทัวร์ราคาถูกมาจากประเทศจีน แล้วจะถูกบริษัททัวร์พาไปพัก ซื้อข้าวของ ทานอาหาร ในร้านที่ทางบริษัททัวร์จัดไว้ให้เท่านั้น ซึ่งกรณีซื้อข้าวของ ก็จะถูกร้านเหล่านี้โขกราคาสูงเกินจริง ทำให้นักท่องเที่ยวขยาด ที่จะกลับมาเที่ยวอีก หรือกลับไปแนะนำพรรคพวกเพื่อนฝูงไม่ให้มาเที่ยวประเทศนั้นๆ สมาคมบริษัทท่องเที่ยวของกัมพูชา  Cambodia Association of Travel Agents (CATA)   ที่มีสมาชิกกว่า 300 บริษัทได้รับการขอร้องจากทางการกัมพูชาให้เลิกขายบริการให้กับทัวร์ศูนย์เหรียญ และจะกำจัดทัวร์ศูนย์เหรียญให้ได้ต่อไป

จากสถิติของทางการกัมพูชา นักท่องเที่ยวต่างชาติที่มานครวัด 3 อันดับสูงสุดคือ จีน เกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา ในครึ่งปีแรกของปีนี้มีนักท่องเที่ยวจีน  540,469 คน  เกาหลี  80,676 คน ลดลง 5.5 %  and 31.6 % ตามลำดับ ส่วนนักท่องเที่ยวอเมริกันเพิ่มขึ้น 3.4 % เป็น 90,552 คน

ปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญ ไม่ใช่มีเพียงในกัมพูชา เพื่อนบ้านอาเซียนเราเช่นพม่า ก็เจอเหมือนกัน รอติดตามความคืบหน้า และคงจะได้นำมาเสนอท่านผู้อ่านต่อไปครับ

 

บทความโดย:รศ.ดร. สุวิทย์ เลาหศิริวงศ์ 

แสดงความคิดเห็น