คนจนทนเอาเด้อ! ญาติคนไข้นอนสนามหญ้า เหตุสร้าง Medical Hub

อนาถใจผู้พบเห็นจนกลายเป็นปมดราม่าว่อนเน็ต หลังมีการเผยแพร่ภาพ ญาติคนไข้เอาเสื่อผืน มุ้งหลัง กางนอนใต้สกายวอล์ก และสนามหญ้า โรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น ขณะผู้บริหาร คณะแพทย์และมข.ยังไร้มาตรการรองรับ อ้างทุบเรือนพักญาติเพื่อสร้างอาคารศูนย์การแพทย์ชั้นเลิศ (Medical Hub)

     จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อว่า Jaruda Sringam ได้แชร์โพสต์ในกลุ่ม kkugroup ทั้งภาพและข้อความว่า “วันนี้คนไข้มาให้ยา เล่าให้ฟังว่าปกติ ยายเดินทางมาจากเมืองเลยก่อนวันให้ยา 1 วันมานอนที่เรือนพักญาติ เพื่อเมื่อถึงวันนัดจะได้ไปเจาะเลือดแต่เช้า ให้ผลเลือดออกทันคุณหมอมาตรวจ แต่เมื่อคืนยายปูเสื่อนอนใต้ sky walk ของ รพ.

ผู้โพสต์ยังระบุต่อว่า ตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม 62 เรือนพักญาติปิด เพื่อรอทุบ รอก่อสร้าง Medical Hub ไม่อนุญาตให้คนไข้ไปนอนเรือนพักญาติ แต่คณะก็ไม่มีมาตรการอะไรรองรับเลย คนไข้ที่ต้องมาฉายแสงทุกวันทำการ ญาติคนไข้ที่มีฐานะยากจน มานอนเฝ้าผู้ป่วย ผู้ป่วยที่ฐานะยากจนจำเป็นต้องมาพักแรมที่โรงพยาบาล เขาเหล่านี้คงไปนอนโรงแรมรายวันไม่ได้ วันละ 100-200 บาท บางคนไม่มีแม้เงินจะกินข้าว จะเอาเงินเหล่านั้นมาจากไหน แต่ก่อน เรือนพักญาติจ่ายคืนละ 5 บาท ก็ยังพอมี ที่หลับนอน ไม่ตากฝน ไม่ตากน้ำค้าง ยุงไม่กัด มีห้องน้ำให้เข้า มีที่อาบน้ำ แต่ดูสภาพคนไข้และญาติในเวลานี้ (9 ต.ค.62) อย่าท่องเลย โรงเรียนแพทย์ระดับโลกที่มีคุณค่าต่อสังคมไทยและมวลมนุษยชาติไม่ใช่ละมั้ง” ซึ่งภาพและข้อความดังกล่าวถูกแชร์ผ่านโลกโซเชียลอย่างแพร่หลาย

ผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์รายงานว่าเมื่อช่วงเย็นวันที่ 10 ต.ค.62 ทีมข่าวได้ขอสัมภาษณ์ รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ และที่ปรึกษารักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น แต่ไม่พร้อมให้สัมภาษณ์ จึงมีเพียงการพูดคุยในข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องว่า พื้นที่ที่เคยเป็นเรือนพักญาตินั้น ได้ใช้เป็นพื้นที่ที่จะสร้างอาคารโรงพยาบาลหลังใหม่ ซึ่งอยู่ระหว่างที่จะมีการประมูล ปลายเดือนพฤศจิกายนนี้น่าจะได้ผู้รับเหมา ช่วงเวลาที่เข้าก่อสร้างน่าจะเป็นช่วงหลังปีใหม่ ซึ่งจะใช้เวลาการก่อสร้างประมาณ 4 ปี

นอกจากนั้นยังมีสัญญารื้อถอน 2 สัญญา ประกอบด้วยสัญญารื้อถอนอาคารน้ำบาดาลกับสัญญารื้อถอนเรือนพักญาติ เพราะเป็นพื้นที่ต้องส่งมอบ ซึ่งในการประชุมที่ผ่านมาก็ได้มีการคุยกันว่าอาคารเรือนพักญาติ จะมีการส่งมอบคืนเมื่อไร

“ตัวผมเองก็ไม่ทราบเรื่องมาก่อนเช่นกัน เพราะผมเพิ่งกลับจากต่างประเทศ ก็เห็นมีคนแชร์ในเพจต่างๆ คำถามที่ถามมาว่า ทางโรงพยาบาลยังจะมีเรือนพักญาติอยู่มั้ย ทางเรายังจะมีเรือนพักญาติอยู่ในโปรเจกต์ สี่พันสี่ร้อยล้าน เราจะมีเรือนพักญาติเพิ่มขึ้นเป็น 400 ยูนิต จะทำใหม่เป็นอาคาร 4 ชั้นใหญ่กว่าเดิม จากเดิม 100 ยูนิต โดยในตัวโครงการ สี่พันสี่ร้อยล้าน จะมีตัวที่เป็นโรงพยาบาล 20 ชั้น มูลค่า สองพันกว่าล้าน และก็มีที่จอดรถมูลค่าประมาณแปดร้อยล้าน อาคารบริการประมาณสามร้อยล้าน”

ซึ่งตอนนี้ได้ทำการรื้อถอนอาคารเรือนพักญาติทางญาติที่มาเฝ้าผู้ป่วย ก็จะไม่ได้รับความสะดวกช่วงนี้ ถามว่ามีมาตรการรองรับรึเปล่า เท่าที่คุยกันตามเดิมไม่คิดว่าจะรื้อตัวอาคารเรือนพักญาติเร็วขนาดนี้ เพราะสัญญาแยกกัน ซึ่งจะมีการประชุมกันอีกทีว่า พื้นที่ตอนที่ยังไม่มีการก่อสร้างเราจะใช้ไปก่อนได้หรือไม่

อ่านต่อ>>https://www.thairath.co.th/news/local/northeast/1680055

แสดงความคิดเห็น