ย่องเงียบ “หมอเปรม” ดอดขึ้นศาลอุทธรณ์ วางเงิน 2.5 สู้ต่อชั้นฎีกา

ศาลอุทธรณ์ภาค 4 ยืนตามคำสั่งศาลชั้นต้น จำคุก เปรมศักดิ์ เพียยุระ พร้อมเลขาฯ  2 เดือน ไม่รอลงอาญา กรณีอนาจารและกักขังหน่วงเหนี่ยวนักข่าว แม้สารภาพแต่ก็เป็นชั้นอุทธรณ์แล้ว วางประกัน 2.5 แสนสู้ต่อชั้นฎีกา


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเวลาประมาณ 09.30 น. วันที่ 5 พ.ย.62 ที่ศาลจังหวัดพลได้มีการนัดฟังคำพิพากษาคดีดำ เลขที่ อ.1519/60 ข้อหาอนาจารและความผิดต่อเสรีภาพ ระหว่างฝ่ายโจทก์ คือศาลจังหวัดพล กับนายก่อสิทธิ์ กองโฉม ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ประจำศูนย์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และฝ่ายจำเลยคือ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ จำเลยที่ 1 และ ร.ต.บัวทอง โลขัน จำเลยที่ 2 ตามความผิดฐานกระทำอนาจารและความผิดต่อเสรีภาพ ทั้งนี้ นพ.เปรมศักดิ์ได้สะพายกระเป๋าเดินขึ้นศาลเพียงลำพัง ไม่มีญาติพี่น้องหรือลูกน้องเดินตามเพื่อเข้าฟังคำพิพากษาด้วย ขณะที่ ร.ต.บัวทองก็เดินทางมาตามลำพังเช่นกัน

โดยศาลอุทธรณ์ภาค 4 ได้พิพากษายืนตามคำตัดสินของศาลชั้นต้น ให้จำคุกจำเลยทั้ง 2 คน เป็นเวลา 2 เดือน โดยไม่รอลงอาญา โดยก่อนหน้านี้จำเลยทั้ง 2 ได้ยื่นอุทธรณ์เพื่อขอให้รอการลงโทษจำคุก และต่อมาได้ยื่นคำร้องขอรับสารภาพผิดตามฟ้องตลอดข้อกล่าวหา ซึ่งการรับสารภาพในชั้นอุทธรณ์นี้ศาลชี้ว่าจะต้องกระทำก่อนที่ศาลชั้นต้นจะตัดสิน จึงไม่มีเหตุให้ต้องพิจารณา และการรับสารภาพผิดของจำเลยทั้ง 2 จึงเป็นการรับผิดโดยไม่ต้องโต้แย้ง เป็นการยืนยันว่าจำเลยทั้ง 2 ได้กระทำผิดตามฟ้องจริง

(แฟ้มภาพ) ภาพต้นเรื่องที่นำไปสู่ข้อพิพาทระหว่าง นพ.เปรมศักดิ์กับผู้สื่อข่าว

(แฟ้มภาพ) เหตุการณ์ที่นำไปสู่ข้อพิพาทระหว่าง นพ.เปรมศักดิ์ กับผู้สื่อข่าว


คำตัดสินของศาลอุทธรณ์ภาค 4 ยังระบุว่า การที่สื่อมวลชนเดินทางไปติดต่อจำเลยเพื่อขอสัมภาษณ์จากกรณีภาพถ่าย นพ.เปรมศักดิ์ คู่กับหญิงสาว ที่ปรากฏในสังคมออนไลน์ หาก นพ.เปรมศักดิ์จะไม่ขอให้ข้อมูลก็สามารถปฏิเสธได้อย่างสุภาพ แต่ นพ.เปรมศักดิ์ ซึ่งขณะนั้นมีหน้าที่การงานที่มั่นคง เป็นผู้นำท้องถิ่นและเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง แต่กลับกระทำการโดยผิดกฎหมาย จึงพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ให้จำคุกจำเลยทั้ง 2 คน เป็นเวลา 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา 

คดีนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2559 โดยผู้สื่อข่าวจาก 5 สำนักข่าวในจังหวัดขอนแก่นได้ติดตามทำข่าวกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพทางโซเชียล กรณีภาพ นพ.เปรมศักดิ์นั่งคู่กับหญิงสาวคล้ายพิธีหมั้นหรือพิธีมงคลสมรสตามประเพณีของชาวอีสาน จึงได้ขอพบและสัมภาษณ์ นพ.เปรมศักดิ์ ภายในที่ทำการสำนักงานเทศบาลเมืองบ้านไผ่ แต่ได้สร้างความไม่พอใจให้ นพ.เปรมศักดิ์ จนนำมาสู่การกระทำอนาจารผู้สื่อข่าว และมีการฟ้องร้องดำเนินคดี อย่างไรก็ตามในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ จำเลยทั้ง 2 ได้รับอนุญาตให้ประกันตัว ในวงเงินคนละ 2.5 แสนบาทเพื่อออกไปต่อสู้คดีในชั้นฎีกา

 

แสดงความคิดเห็น