ข้าวหอมมะลิไทยพ่ายข้าวเวียดนาม พันธุ์ ST24 เสียแชมป์ข้าวที่ดีที่สุดในโลก 2 ปีซ้อน

กระทรวงเกษตรฯเต้นผาง!!! หลังเสียแชมป์ให้กัมพูชา-เวียดนามในงานประกวดข้าวโลก 2 ปีซ้อน เร่งสั่งการ-พัฒนาสายพันธุ์ข้าวหอมมะลิเรียกความเป็นหนึ่งด้านคุณภาพคืน

เว็บไซต์ workpointnews รายงานว่า หลายปีที่ผ่านมาข้าวหอมมะลิไทยเคยได้รับรางวัลข้าวที่ดีที่สุดในโลก แต่ในระยะหลังพบว่าไทยเสียแชมป์ข้าวที่ดีที่สุดในโลกให้กับประเทศเพื่อนบ้าน โดยในปี 2018 ไทยเสียแชมป์ให้กับ ข้าวหอมมะลิกัมพูชามาลีอังกอร์ ที่ได้อันดับ 1 ขณะที่ข้าวหอมมะลิไทยได้อันดับ 2 และปีนี้จากการประกวดข้าวโลกในงาน International Rice Conference 2019 ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ พบว่า เวียดนามชนะการประกวดข้าวที่ดีที่สุดในโลกจากข้าวพันธุ์ ST24 โดยอันดับ 2 เป็นข้าวจากไทย

นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เสนอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งพัฒนาปรับปรุงพันธุ์ข้าวและคุณภาพข้าวให้แข่งขันกับประเทศคู่แข่งได้ หากไทยยังไม่มีการพัฒนาเชื่อว่าภายในอีก 5 ปี ข้าวหอมมะลิไทยอาจเหลือเพียงตำนาน นอกจากคุณภาพที่ไม่สามารถแข่งขันกับประเทศคู่แข่งได้แล้ว ราคาที่สูงกว่าคู่แข่งถึงกว่าเท่าตัวและปัญหาเงินบาทที่แข็งค่า ทำให้ข้าวไทยต้องเผชิญความยากในการส่งออก ขณะนี้ข้าวหอมมะลิไทย ราคาส่งออก หรือเอฟโอบี อยู่ที่ตันละ 1,200 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน ขณะที่เวียดนามอยู่ที่ 500 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน

อ่านต่อ>>

 

แสดงความคิดเห็น