ผกก.เมืองขอนแก่นปฎิเสธไม่รับแจ้งความ “เอกราช ช่างเหลา” ยักยอกทรัพย์สหกรณ์ไม่จริง

ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น ปฎิเสธไม่รับแจ้งความคดี “เอกราช ช่างเหลา” ยักยอกทรัพย์สหกรณ์ ไม่เป็นความจริง เพียงขอเอกสารเพิ่มเติม เผยผบก.ภ.จว.ขอนแก่นสั่งให้ตั้งคณะกรรมการฯคุมคดีเป็นพิเศษ เพราะมีตัวเลขเสียหายมูลค่ามาก

รายงานข่าวแจ้งว่า จากหนังสือรายงานประจำวันเกี่ยวกับคดีสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่นเล่มที่ 0038/2562 เลขที่ 0085 ข้อที่ 12 ลงวันที่ 19 ธ.ค. 62 เวลา 15.03 น. ระบุว่า ตามประจำวันข้อที่ 2 ลงวันที่ 8 ธ.ค. 62 กรณี ร.ต.ท.จิรกฤต พินิช รับแจ้งเหตุนายสุธน สอนคำแก้ว ทนายความผู้รับมอบอำนาจจากสหกรณ์ออมทรัพย์ครูชอนแก่น จำกัด
ให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดปลอมแปลงเอกสารและใช้เอกสารปลอมยักยอกเงินบัญชีฝากประจำ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขาถนนดินแดง (ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นสาขาฟอร์จูน ทาวน์) ชื่อบัญชี สหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด เลขที่ 144-10118-9 และนำมาบันทึกบัญชีเพื่อจัดทำรายงานกิจการประจำปี ของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น ประจำปี 2561 ทำให้ได้รับความเสียหายนั้น

พนักงานสอบสวนได้ตรวจสอบเอกสารที่ผู้เสียหายได้นำมาแจ้งความเมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 62 และเอกสารเพิ่มเติมที่ผู้เสียหายได้นำมามอบเพิ่มเติมในวันที่ 17 ธ.ค. 62
ปรากฏว่า การกระทำผิดในข้อหาร่วมกันยักยอกทรัพย์นั้นเหตุเกิดท้องที่อื่นไม่ได้เกิดขึ้นหรือเกี่ยวเนื่องกับ สภ.เมืองขอนแก่น
ดังนั้นในวันที่ 19 ธ.ค. 62 จึงได้เรียกนายสุธน สอนคำแก้ว ผู้รับมอบอำนาจมาเพื่อรับทราบและได้แจ้งให้นำเอกสารส่วนที่เกี่ยวข้องกับข้อหาปลอมแปลงเอกสารมาให้กับพนักงานสอบสวนเพิ่มเติม

พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น เปิดเผยกับ “อีสานบิซ” ถึงกรณีดังกล่าวว่า ตนเพิ่งจะเข้ามารับตำแหน่ง ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมานี่เอง เรื่องการไม่รับแจ้งความคดียักยอกทรัพย์นั้น อาจจะเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อนตนจะขอไปดูสำเนาการลงบันทึกประจำวันการแจ้งความก่อน กรณีสหกรณ์ฯครูขอนแก่นเป็นเรื่องใหญ่เพราะมีมูลค่าความเสียหายจำนวนมาก เบื้องต้นคือ ประมาณ 400 ล้านบาท อีกทั้งประชาชนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความรอบคอบในการดำเนินคดี พล.ต.ต.พุฒิพงษ์ มุสิกูล ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น ได้สั่งการให้มีการมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนขึ้นมา 1 ชุด และจะได้มอบหมายให้รองผบก.ภ.จว.ขอนแก่น คนหนึ่งมาทำหน้าที่เป็นหัวหน้าทีม ซึ่งยังไม่ทราบว่าเป็นท่านใด

“เรื่องการปฎิเสธไม่รับแจ้งความนั้น ไม่เป็นความจริง เพียงแต่เราขอให้ผู้ร้องทุกข์นำเอกสารมาให้เพิ่มเติมเท่านั้น” พ.ตฺ.อ.ปรีชากล่าวและว่า

ส่วนการดำเนินคดีนั้น หลังจากได้รับเอกสารเพิ่มเติม คณะกรรมการชุดสืบสวนสอบสวนที่ผบก.ตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่นแต่งตั้งขึ้น จะได้พิจารณาดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ในวันที่ 21 ธ.ค. ตนได้เชิญทนายความผู้รับมอบอำนาจและผู้เสียหายมาให้ปากคำเพิ่มเติม เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ต้องการให้ครบถ้วน

“ผมยืนยันว่าจะเร่งรัดดำเนินคดีให้เร็วที่สุด และเป็นไปอย่างรัดกุมรอบคอบโดยมีคณะกรรมการฯตำวจภูธรจังหวัดกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด”พ.ต.อ.ปรีชากล่าว

แสดงความคิดเห็น