รมช.เกษตรฯ ลุยสอบสหกรณ์ขนาดใหญ่

อยู่ไม่ติดแล้ว รมช.เกษตรฯ เปิดศักราชใหม่ ลุยตรวจสอบสหกรณ์ขนาดใหญ่  หลังมีหนังสือร้องเรียนการบริหารงานจำนวนมากเกรงซ้ำรอย “สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น จำกัด”  หวั่นประชาชนผู้ฝากเงินเสียหายนับพันล้านบาท

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่ากากรระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับเรื่องร้องเรียน เกี่ยวกับสหกรณ์ออมทรัพย์ มีการดำเนินการที่อาจจะเป็นการทุจริต ดังนั้นในฐานะที่กำกับดูแลกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ จึงจะเริ่มเข้าไปตรวจสอบสหกรณ์ออมทรัพย์ขนาดใหญ่ ในเขตกรุงเทพมหานครสัปดาห์หน้า

“อาทิตย์หน้า ดิฉันจะเริ่มเข้าไปทำการตรวจสอบบัญชีของสหกรณ์ออมทรัพย์ ขนาดใหญ่ โดยจะเริ่มจากสหกรณ์ที่อยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร ก่อน พร้อมกับได้เรียกอธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ และอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์  เข้ามาร่วมการดำเนินการครั้งนี้ เนื่องจากมีข้อสงสัยการบริหารงานของสหกรณ์ออมทรัพย์ มูลค่าความเสียหายอาจจะมีสูงถึงระดับพันล้านบาท”

รมช.เกษตร ฯ กล่าวด้วยว่า กรณีการตรวจบัญชีสหกรณ์ออมทรัพย์ เป็นเรื่องที่มีการร้องเรียนเข้ามาที่สำนักงานรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ และเห็นว่าเรื่องนี้อาจจะกระทบกับประชาชน ที่ฝากเงินไว้กับสหกรณ์ออมทรัพย์ เหมือนดังเช่นกรณี สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น  จำกัด โดยการเข้าตรวจสอบครั้งนี้เพราะต้องการป้องกันปัญหาที่จะกระทบกับสมาชิกที่ฝากเงินไว้

แสดงความคิดเห็น