เก็บจนรวย มาเฟียไถค่าจอดรถหน้าตะวันแดงขอนแก่น อ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ

รายงานข่าวแจ้งว่าเฟซบุ๊คส่วนตัวของสมาชิกกลุ่มขอนแก่นมีด่านบอกด้วยชื่อ Pongpang MK โพสต์คลิปพร้อมข้อความว่า “ขอสอบถามหน่อยได้ไหมคะ พอดีไม่รู้จริงๆ ว่าหน่วยงานไหนราชการ ส่วนไหนของประเทศไทย และหน่วยงานไหนของขอนแก่นที่รับผิดชอบ ที่ให้คนมาโบกรถ จอดในถนนสาธารณะ ชื่อ ถนน ตามทะเบียนราษฎร์คือ ถนนศรีจันทร์ (ชื่อที่รู้จักกันทั่วไปคือ ถนนเฉลิมพระเกียรติ/เส้นหน้าตะวันแดง) ปัญหาคือ มีคนมาโบกรถ อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐทำงานมา 4 ปี มาเก็บเงินของคนที่มาจอดรถตามริมถนน หน้าบ้าน ซึ่งไม่ได้ห้ามมาจอดแต่ขอเข้าบ้านก่อนแค่นั้น ไม่คิดเก็บเงินสักบาท และไม่รู้คนที่มาขู่ บอกว่าดูแลรถให้ แบบนั้นแบบนี้ แต่พอเช้ามา รถโดนชนท้ายไฟท้ายแตก เจ้าของบ้านแถบนี้ จะขอเรียกร้องจากใครได้บ้างคะ คนที่มาเก็บเงิน หรือสังกัดที่เขาอ้างถึงว่าทำงานให้ราชการ หน่วยงานไหน กล้าออกมารับผิดชอบไหม?? และอยากรู้มากว่าที่เจ้าหน้าที่ของรัฐส่วนไหนที่มาเก็บเงิน แต่เดือดร้อนที่เข้าจอดในบ้านไม่ได้ค่ะแค่นั้น

คนเก็บเงินเป็นใคร ตอนแรกบอกเช่าที่เปล่าข้างๆ ตึก กับเจ้าของ เพื่อเก็บเงิน วันนี้เห็นเจ้าของที่ข้างๆ ปลูกต้นไม้ กั้นที่เรียบร้อย ไหว้ล่ะค่ะรบกวนหน่วยงานที่ดูแลจัดระเบียบให้ใหม่ด้วยค่ะ พวกเราชื้อบ้านมาไม่ได้ถูก มีเพื่อนบ้านที่ดี แต่ใครไม่รู้มาสร้างความเดือดร้อนให้ 2 ปีกว่า ที่อยู่มา ผูกมิตรคนโบกรถ แล้วยังได้ใจ มาขู่เพื่อนๆ ที่มาหาเรื่อยๆ ใครไม่จ่ายไม่รับรองความปลอดภัยรถ……. เงินที่เก็บไปเราไม่เคยสนใจใครได้ผลประโยชน์แต่เราต้องอยู่ตรงนี้ ย้ายบ้านหนีไม่ได้”

ล่าสุดนายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ได้กล่าวถึงกรณีดังกล่าวทราบว่า หลังจาที่ทางเจ้าหน้าที่เทศบาลนครขอนแก่นทราบเรื่อง จึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องของทางเทศบาลฯ ให้ประสานทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น เข้าตรวจสอบกรณีดังกล่าวตามที่มีการกล่าวถึงจำนวนมากในโลกโซเชียล กระทั่งเวลาประมาณ 21.00 น. ทางเจ้าหน้าที่เทศกิจพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่นได้เข้าตรวจสอบจุดดังกล่าว พบชาย 4 คนเก็บเงินค่จอดรถกับนักท่องเที่ยวที่มาจอดรถริมถนนจริง แต่ไม่พบหญิงสาวอีกคนที่อยู่ในคลิป

ภาพจาก กลุ่มขอนแก่นมีด่านบอกด้วย

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ควบคุมตัวมาสอบสวนที่โรงพัก เบื้องต้นไม่ใช้เจ้าหน้าที่ของรัฐแต่อย่างใด พบว่าเป็นชาวบ้านในละแวกดังกล่าวตั้งกลุ่มเก็บเงินเอง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหากระทำการสร้างความเดือดร้อนรำคาญและเปรียบเทียบปรับไป ก่อนจะปล่อยตัว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแนะนำว่าหากผู้ที่ได้รับความเสียหายหรือได้รับความเดือดร้อนโดยตรง สามารถเข้าแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจในข้อหากรรโชกทรัพย์ได้ทันที และในส่วนของทางเทศบาลนครขอนแก่นเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ จะเร่งนำป้ายไปติดประกาศเพื่อห้ามเก็บเงินค่าจอดรถในที่สาธารณะภายในวันที่ 21 ม.ค. 63

แสดงความคิดเห็น