ผู้ว่าฯขอนแก่นนำทีมเปิดปฎิบัติการ ‘ฉีดพ่นน้ำ’ลดฝุ่นPM2.5บนตึกสูง

ผู้ว่าฯขอนแก่นนำทีมเปิดปฏิบัติการฉีดพ่นละอองน้ำบนอาคารสูง ลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เขตเศรษฐกิจตัวเมืองขอนแก่น

ภาพPR.KHONKAEN ปชส.ขอนแก่น

 ที่บริเวณดาดฟ้า ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซ่า ขอนแก่น ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้บริหารศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซ่า ขอนแก่น ร่วมเปิดปฏิบัติการฉีดพ่นละอองน้ำบนอาคารสูง เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในพื้นที่เศรษฐกิจ

ภาพPR.KHONKAEN ปชส.ขอนแก่น

ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า สืบเนื่องจาก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้มีข้อสั่งการและข้อห่วงใยเกี่ยวกับปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 และ กระทรวงมหาดไทย โดย พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ประชุมผ่านระบบวีดีโอ คอนเฟอร์เรนซ์ กับผู้ว่าราชการจังหวัด ทั่วประเทศ ซึ่งจังหวัดขอนแก่น ได้รับข้อสั่งการและถือปฏิบัติโดยทันที โดยความร่วมมือจากศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา จังหวัดขอนแก่น สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น กอ.รมน. ขอนแก่น ในการเปิดปฏิบัติการฉีดพ่นละอองน้ำ เพื่อควบคุมปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 บนอากาศ โดยศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซ่า ขอนแก่น ใช้น้ำที่ผ่านการบำบัดและมีคุณภาพที่ดี ปริมาณ 10,000 ลิตร มาฉีดพ่นบนอาคารสูงเพื่อควบคุมปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ซึ่งจะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการดักจับฝุ่นละอองในอากาศมีประสิทธิภาพสูงขึ้น

ภาพPR.KHONKAEN ปชส.ขอนแก่น

นอกจากนี้ ในช่วงเทศกาลตรุษจีน จังหวัดขอนแก่น ได้ขอความร่วมมือวัด ศาลเจ้า และประชาชนงดการจุดธูป เผากระดาษเงินกระดาษทอง และในพิธีเปิดงานเทศกาลต่างๆให้งดการจุดประทัด ดอกไม้ไฟ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนเป็นอย่างดี และคุมเข้มการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดสำหรับผู้ฝ่าฝืน ลักลอบเผาเศษสิ่งปฏิกูลต่างๆจนก่อให้เกิดเพลิงไหม้ ขอความร่วมมือประชาชน โรงงานให้รับซื้ออ้อยสด และขอความร่วมมือเกษตรกรชาวไร่อ้อยงดเผาอ้อย ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี มีปริมาณอ้อยที่เผาลดลงกว่า 20% ควบคู่กับเพิ่มพื้นที่สีเขียวโดยมีแผนปลูกต้นไม้ 3 ปี ให้ได้ไม่ต่ำกว่า 2 ล้านต้น และขณะนี้ปลูกไปแล้วไม่ต่ำกว่า 3 แสนต้น และจะดำเนินการต่อเนื่องอีกด้วย

ภาพPR.KHONKAEN ปชส.ขอนแก่น

ที่มา:PR.KHONKAEN ปชส.ขอนแก่น

แสดงความคิดเห็น