รายงานข่าวแจ้งว่า นายสมศักดิ์ คุณเงิน ประธานมูลนิธิน้ำเพื่ออีสาน ที่ปรึกษาประจำคณะกรรมาธิการในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการบริหารจัดการกลุ่มน้ำทั้งระบบ สภาผู้แทนราษฎร และ ส.ส เขต 7 ขอนแก่นพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่าได้ติดตามปัญหาเรื่องปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์มาโดยตลอด และทราบว่าปีนี้จังหวัดขอนแก่นจะต้องเผชิญ ภาวะภัยแล้ง หนักสุดในรอบ 53 ปี
“ก่อนอื่น ขอให้กำลังใจชาวขอนแก่น โดยเฉพาะพี่น้องเกษตรกร ชาวนาชาวไร่ ขณะนี้รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ ในการแก้ไขปัญหา ภัยแล้งที่เกิดขึ้นในพื้นที่ภาคอีสาน ได้กำชับหน่วยงาน ราชการที่เกี่ยวข้อง ทั้งระบบ ทำงานในลักษณะบูรณาการร่วมกันเพื่อช่วยเหลือประชาชนและเกษตรกร”
ตนอยากเห็นจังหวัดขอนแก่นมีศูนย์ให้บริการแก้ปัญหาภัยแล้งแบบเบ็ดเสร็จ โดยประชาชนสามารถเข้ามาติดต่อขอคำปรึกษาได้ ภายในจุดเดียว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำงบประมาณมาบูรณาการร่วมกันในฐานะ ผู้แทนชาวขอนแก่น จะได้เร่งผลักดันร่วมกับจังหวัดขอนแก่น และรัฐบาลต่อไป #ภัยแล้งขอนแก่น