อิหยังว่ะ ! วิกฤตโควิด19 เปลี่ยนมีเดียแลนด์สแคปใหม่

          กรรมการนโยบายไทยพีบีเอสระบุวิกฤตโควิด-19 เปลี่ยนมีเดียแลนด์สคปใหม่ ข่าวสาธารณสุขและคุณภาพชีวิตได้รับความสนใจเป็นข่าวกระแสหลักแทนข่าวความขัดแย้งการเมือง เชื่อคนตรวจสอบข่าวมากขึ้น ระบุเฟคนิวส์คือไวรัสวารสารศาสตร์

นายจักรกฤษ์ เพิ่มพูล กรรมการนโยบายไทยพีบีเอส  กล่าวในการสัมมนา “สื่ออย่างสังสรรค์ ในสถานการณ์โควิด 19” ผ่านระบบ ZOOM ซึ่งจัดโดยสถาบันพัฒนาวิชาชีพสื่อภาคอีสาน ร่วมกับหอการค้าจังหวัดขอนแก่น ว่า สื่อสร้างสรรค์มีการพูดกันมานานแล้ว สังคมเรียกร้องต้องการสื่อสร้างสรรค์ แต่เกิดไม่ได้เพราะสื่อสร้างสรรค์ขายไม่ได้คนไม่ดู

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์สินามิเมื่อปลายปี 47 ทำให้สังคมหันมาสนใจข่าวรายงานสภาพอากาศ มีพื้นที่นำเสนอมากขึ้น และเช่นเดียวกันในสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด 19 ได้ส่งผลให้เกิดการประเมินคุณค่าของข่าวใหม่โดยข่าวสาธารณสุขและคุณภาพชีวิตจะมีพื้นที่และความต้องการมากขึ้น

“นักข่าวสาธารณสุขเดิมในอดีตอาจไม่ได้สำคัญมาก แต่ต่อไปนักข่าวสาธารณะสุขจะเป็นที่ต้องการมากขึ้น เพราะบทบาทของข่าวสาธารณสุขและคุณภาพชีวิตจะมีความสำคัญมากยิ่งขึ้น โดยจะเข้ามาเป็นข่าวกระแสหลักแทนข่าวความขัดแย้งการเมืองที่เป็นอยู่”นายจักรกฤษ์กล่าว

กรรมการนโยบายไทยพีบีเอส กล่าวอีกว่า ข่าวโควิด 19 สาระสำคัญคือ ข้อมูลตัวเลขที่ต้องการความแม่นยำมาก แม้กระทั่งมีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯแล้ว มีการคาดการณ์ต่างๆนานาว่าจะมีการเคอร์ฟิว 24 ชั่วโมง จากเรื่องนี้ตนเห็นแนวโน้มสำคัญถึงการตั้งคำถามของสังคมหรือผู้บริโภคว่า ข่าวเหล่านี้มีความน่าเชื่อถือหรือไม่ มีการตรวจสอบ คิดอย่างมีเหตุผล มีตรรกะมากขึ้น

“ขณะที่นักข่าวยังไม่ได้ตระหนักว่าการทำข่าวในสถานการณ์วิกฤตเช่นนี้ ต้องพิจารณาประเด็นที่มีความละเอียดอ่อนให้มากขึ้น เดิมเราคิดว่าความไวคือสาระสำคัญที่ต้องบอกก่อน”นายจักรกฤษ์กล่าว

และ  ยกตัวอย่างข่าวคนป่วยติดเชื้อที่มีข่าวออกไปก่อน โดยยังไม่ได้ตรวจสอบว่าจริงหรือไม่จริง ทำให้เกิดแพนิก (Panic) หรือสร้างความตื่นตระหนก สิ่งเหล่านี้สังคมไทยตื่นตัวในการตรวจสอบข่าวจริงข่าวปลอมมากขึ้น

นายจักรกฤษ์ กล่าวว่า เฟคนิวส์ถือว่าเป็นไวรัสของวารศาสตร์ ก่อนหน้านี้แพร่ระบาดเร็วมากและเฟคนิวส์สมัยใหม่ เขียนแบบแนบเนียนมากขึ้นบางที ตนว่าอาจเป็นสื่ออาชีพเองนี่แหละที่เขียน แต่ระยะหลังสังคมได้ตรวจสอบและพยายามหาความจริง ซึ่งสถาบันสื่อที่มีการตรวจสอบเรื่องนี้จะได้รับการยอมรับมากขึ้น

“ในส่วนของไทยพีบีเอสได้ให้พื้นที่ข่าวโควิด 19 แบบร้อยเปอร์เซ็นต์และผ่านกระบวนการตรวจสอบอย่างละเอียดรอบครอบ นี่คือนิมิตรหมายใหม่ของมีเดียแลนด์สแคปหรือภูมิทัศน์สื่อที่สังคมเรียกร้องให้นักข่าวทำงานสื่อที่มีความสร้างสรรค์มากขึ้น”นายจักรกฤษ์กล่าวและว่า

ตนต้องขอขอบคุณโควิด 19 ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง`ในวงการสื่อ และการมีสถาบันสื่อที่น่าเชื่อถือมากขึ้นจะช่วยทำให้บืบาทการทำงานของสื่อดีขึ้น รวมทั้ง Co-Fact ที่กลุ่มของคุณสุภิญญา กลางณรงค์ อดีตกสทช. กำลังดำเนินการก็เป็นเครื่องมือสำคัญชิ้นหนึ่งที่จะช่วยคัดกรองข่าวให้มีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น

 

 

แสดงความคิดเห็น