หมอแนะวิธีดูแล “คนลงแดง” ห้ามซื้อขายกินเหล้าช่วงโควิด

“หมอสุรพล วีระศิริ” แนะวิธีดูแลคนดื่มเหล้าหนักว่า มีอาการขาดเหล้าหรือลงแดงหรือไม่ ตลอดจนวิธีการดูรักษาเบื้องต้นให้ดื่มน้ำหวาน และให้รีบไปพบแพทย์เพื่อขอยามารับประทาน อย่าปล่อยทิ้งไว้ เพราะหากอาการมากเพิ่มขึ้น จะส่งผลให้คนไข้เกิดอาการมือสั่น ภาพหลอน เป็นอันตรายถึงชีวิต ยืนยันแพทย์ยังรักษาแม้ช่วงโควิด 19 แพร่ระบาด

รศ.นพ.สุรพล วีระศิริ ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ให้สัมภาษณ์อีสานบิซ ถึงมาตรากรในการสั่งให้งดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่อาจจะมีผลกระทบกับคนที่ติดเหล้า หรือ ลงแดง ว่า การลงแดงหมายถึงการขาดเหล้า สำหรับคนที่กินจนติด หากคนที่ดื่มเป็นครั้งคราวไม่ได้ดื่มไม่เป็นไป แต่คนที่ดื่มจนติดไม่ได้ดื่มจะเกิดอาการลงแดง

การที่จะรู้ว่าบุคคลนั้นติดหรือไม่ อาจจะถามว่าดื่มทุกวันหรือไม่ ถ้าไม่ดื่ม จะมีอาการอย่างไร ถ้าไม่ดื่มคลื่นไส้อาเจียน แต่พอดื่มเหล้าแล้วอาการหายไป อย่างนี้คนนี้ติดสุราแน่นอน และบางคนอาการเห็นเด่นชัดมาก เช่น อาการมือสั่น เซ็นชื่อไม่ได้ ไปกินข้าวเคาะช้อนหรือจานมือสั่น คนกลุ่มนี้ถ้าไม่ดื่มก็จะเกิดอาการขาดเหล้าหรือ “อาการลงแดง”ตามที่กล่าวนี้แหลละ

รศ.นพ.สุรพลกล่าวอีกว่า การขาดเหล้าโดยทั่วไป เป็นไม่มากก็จะหายเองได้ แต่รายที่ติดเหล้าอย่างหนักกินเยอะและนานด้วย บางรายเกิดอาการสับสนได้ หลงๆลืมจำญาติพี่น้องไม่ได้ จำเวลาหรือ สถานที่ไม่ได้ และอาการจะขึ้นๆลงลง บางครั้งดีเป็นปกติ บางครั้งสับสนเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย

“รายที่อาการหนักจะเห็นภาพหลอน บางรายไม่ได้ดื่มเกิดอาการชัก หากดื่มนานเกินไป เกิดการสำลักอาการสำลักน้ำอาจเสียชีวิตได้ เป็นอาการพบได้บ่อย”รศ.นพ.สุรพลกล่าวและว่า

ตนอยากจะให้ใช้โอกาสนี้หยุดดื่มให้ได้ โดยการหยุดแบบนุ่มนวล ด้วยการรับประทานยา ที่จะทำให้อาการขาดเหล้าเกิดอาการน้อยที่สุด ไม่สับสนวุ่นวาย คนที่คิดว่าตนเองติดเหล้าควรที่จะต้องไปโรงพยาบาล เพื่อป้องกัน

รศ.นพ.สุรพลกล่าอีกว่า อาการขาดเหล้ารุนแรงเป็นภาวะที่จะต้องรีบรักษา ในกรณีคนดื่มหนักนานจนติด มองเผินๆมักจะมีอาการได้เช่น บวมแดงและฉุๆ เป็นลักษณะของคนกินเหล้าไม่ได้ คนที่ติดเหล้าและไม่ได้ดื่มภายใน 72 ชั่วโมง จะเกิดอาการขึ้น จำเป็นต้องไปโรงพยาบาล ทานยาหยุดอาการขาดเหล้า ถ้าครบกำหนดมาตรการเราหยุดได้ผมขอให้หยุดไปเลย โดยอาการจะเกิดช่วงแรกแต่หลังจากนั้นจะดีขึ้น

สำหรับคนไข้ขอนแก่นที่มาตรวจมาโรงพยาบาลศรีนัครินทร์  คนเป็นมักจะไม่ไปพบแพทย์ ตัวเลขที่มีน้อยกว่าเป็นจริง เรื่องตื่นกลัว คนเครียดมากขึ้น แต่คนไปโรงพยาบาลลดลง คนไม่กล้าไป และอาการไม่รุนแรงมาก เราก็จะให้เลี่ยงไปโรงพยาบาล คนไข้หลายคนบอกว่าหยุดแล้วจะเกิดอาการสับสน

รศ.สุรพลกล่าวอีกว่า ทางที่ดีต้องไปพบแพทย์ ลดอาการสับสนหรือกระวนกระวายมากเกินไป ช่วงเข้าพรรษา ปีใหม่สงกรานต์ถ้าใครกินจนติด แต่ถูกห้ามทำให้กินเหล้าน้อยลงก็จะเกิดอาการเช่นกัน เบื้องต้นแนะนำให้ทานน้ำหวานแต่หากอาการยังมากพูดแล้วหลงๆ งง ไม่เข้าใจจำลูกเมียไมได้ต้องพาไปโรงพยาบาล คนที่หนักมีภาพหลอน อยู่บ้านปีนออกหน้างต่าง อาการกลัวแล้ววิ่งหนี อาจทำให้เกิดรถชนอันตรายได้เราจะต้องดูแลอย่างใกล้ชิด

ลิ้งก์วีดิโอ

 

แสดงความคิดเห็น