พร้อมยัง.. ททท.ชงรัฐบาลแจกเงิน ‘เที่ยวปันสุข’

ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ชงรัฐบาลแจกเงิน ‘เที่ยวปันสุข’ บุคลากรทางการแพทย์/อสม.รับสิทธิ์เติมกำลังใจ

รายงานข่าวแจ้งว่า นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวหลังหารือกับกระทรวงการคลัง เรื่องมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ หลังสถานการณ์โรคโควิด-19 คลี่คลาย ว่า ททท.ยังมีการบ้านที่ต้องไปทำต่อ แต่ในเบื้องต้นโจทย์ของมาตรการนี้ คือ การส่งเสริมให้คนไทยเที่ยวไทยในช่วงเดือนก.ค.-ต.ค. จำนวน 4 เดือน โดยจะทำยังไงให้มีแพ็กเกจที่จูงใจ โดยเน้นการเที่ยวในประเทศไทยเป็นหลัก ซึ่ง ททท.จะหารือกับกระทรวงการคลังอีกครั้ง เพื่อหาข้อสรุปที่ชัดเจน

ทั้งแพ็กเกจกำลังใจ ตอบแทนบุคลากรทางการแพทย์ในการปฏิบัติงานรับมือโควิด-19 อาทิ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) จำนวน 1.2 ล้านคน คาดการณ์ว่าจะใช้งบประมาณ 2.4 พันล้านบาท ส่วนแพ็กเกจปันสุข การให้เป็นบัตรกำนัลดิจิทัล หรือการซื้อบัตรกำนัล (Voucher) เพื่อใช้ท่องเที่ยวภายในประเทศ จำนวน 4 ล้านคนใช้งบประมาณ 8 พันล้านบาท ถึง 1.2 หมื่นล้านบาท

สำหรับเป็นค่าห้องพักนั้น เป็นหนึ่งในข้อเสนอที่กำลังพิจารณา ส่วนเงื่อนไขในแพ็กเกจนั้น ไม่ได้กำหนดว่าจะต้องไปเที่ยวจังหวัดที่อยู่ไกลๆ แต่กำหนดว่าให้เป็นการเดินทางข้ามจังหวัดก็พอ เพื่อให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยว ดังนั้นแพ็กเกจที่ออกมาจะต้องเป็นแพ็กเกจที่ดี จูงใจประชาชนได้ ส่วนเรื่องลดหย่อนภาษีนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้มีการหารือ

แสดงความคิดเห็น