น่าเศร้า.. อุดรซิตี้บัสทนพิษโควิด19 ไม่ไหวขอหยุดเดินรถ

“อุดรซิตี้บัส” ประกาศคืนสัมปทานเส้นทางเดินรถ เผยผลประกอบการ 1 ปี ติดลบ 5 ล้านบาท วอน อปท. เทศบาลนครอุดรฯ ลงทุนต่อ หากเอกชนไม่สนใจ

วันที่ 8 มิ.ย. 63 แฟนเพจอุดรซิตี้บัสได้เปิดเผยบทสัมภาษณ์ พ.ท.วรายุส์ ตรีวัฒนสุวรรณ กรรมการผู้ก่อตั้ง บจก.อุดรธานีพัฒนาเมือง ว่า “อุดรซิตี้บัส” เป็นการลงขันของนักธุรกิจอุดรธานี เพื่อกระตุ้นภาคการลงทุน ยกระดับการขนส่งมวลชน สนับสนุนนครแห่งการเดิน ไม่ได้มุ่งเน้นแสวงหาผลกำไร โดยเราไม่มีประสบการณ์มาก่อน เมื่อประกอบการมาได้ 1 ปี และช่วงปลายเจอกับโควิด-19 ทำให้เราต้องตัดสินใจคืนสัมปทาน-คืนรถ หยุดไม่ดำเนินการต่อ ผลประกอบการติดลบ 5 ล้านบาท

“ เราใช้รถบัสปรับอากาศชานต่ำ 10 คัน ค่าใช้จ่ายก็จะมีค่างวดรถ , เงินเดือนคนขับ-พนักงาน , ค่าเชื้อเพลิง , ค่าซ่อมบำรุง และอื่นๆ รวมเดือนละ 1.5 ล้านบาท 5-6 เดือนแรกผู้โดยสารตอบรับดี รายได้พอดีกับค่าใช้จ่าย จากนั้นผู้โดยสารลดลงเรื่อยๆ เขาหันกลับไปใช้รถส่วนตัว รถ จยย.เหมือนเดิม เราเปลี่ยนพฤติกรรมยังไม่ได้ ทำให้เราขอปรับเส้นทางเพื่อเพิ่มผู้ใช้บริการ สาย 20 ปรับให้ผ่าน รพ.อุดรธานี และสาย 21 ขยายเส้นทางออกไปทั้ง 2 ด้าน คือถึงหนองแด และบ้านคำกลิ้ง แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้า ”

พ.ท.วรายุส์  กล่าวอีกว่า พอมาช่วงการระบาดโควิค-19 ก่อนที่จะมีการล็อคดาว ผู้โดยสารเครื่องบินก็เริ่มลด ซึ่งถือเป็นผู้โดยสารหลักของเรา จนเครื่องบินเหลือวันละ 2 เที่ยว จากผู้โดยสารเครื่องบินวันละ 7,000 คน เหลือวันละร้อยกว่าคน ผู้โดยสารซิตี้บัสมีเพียงวันละ 40-50 คน เราได้กลับมาประเมินว่า สภาพแบบนี้จะอยู่ต่อไปอีกนาน จึงขอถอยออกมาเปิดทางให้รายอื่น ยินดีจะให้ข้อมูลที่มีทั้งหมด โดยอยากเห็นรัฐหรือ อปท. มาลงทุนเรื่องนี้ หากไม่มีเอกชนรายใด้สนใจ

แสดงความคิดเห็น