เลยป้อมแตกไม่รอดโควิด-19 รอบสอง

เลยป้อมแตกไม่รอดโควิด-19 รอบสอง พบผู้ติดเชื้อเป็นหญิงขายล็อตเตอรี่ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทสาคร สสจ.เร่งสอบสวนโรคทราบผู้ใกล้ชิดแล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า วันที่ 24 ธ.ค. 63 ณ ห้องประชุมภูเรือ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเลย  นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วยนายแพทย์ปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย นายแพทย์บัญชา ผลานุวงษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเลย พ.ต.อ.ยุทธศักดิ์ โชคชัย รองผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.เลยร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์โควิ – 19 ในพื้นที่จังหวัดเลย ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อโควิด- 19  จำนวน 1 ราย ผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อย เคยไปจำหน่ายลอตเตอรี่ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร รายที่ 6 ของจังหวัดเลย เป็นหญิงไทย อายุ 43 ปี อยู่ที่ อ.ด่านซ้าย จ.เลย

นายแพทย์ปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย เผยว่า วันนี้ได้ตรวจพบผู้ที่ติดเชื้อรายล่าสุดเป็นรายที่ 6 ของจังหวัดเลย จากที่เราไม่มีผู้ป่วยมากว่า 255 วัน สำหรับผู้ป่วยรายล่าสุดที่ได้การยื่นยันและวินิจฉัย ได้มีภูมิลำเนาอยู่ที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย มีอาชีพเป็นผู้จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อย ซึ่งมีประวัติในการเดินทางไปจำหน่ายสลากที่จังหวัดสมุทรสาคร ตั้งแต่วันที่ 8 ธันวาคม 63 วันเดินทาง ถึงสมุทรสาครวันที่ 9 ธ.ค.มีประวัติจำหน่ายในหมู่บ้านในจังหวัดสมุทรสาคร ที่ตลาดกลางกุ้งและตลาดทะเลไทย จนถึงวันที่ 15 ธ.ค.อยู่ที่สมุทรสาครตั้งแต่วันที่ 9-15 ธ.ค. และได้เดินทางมาถึงที่อำเภอด่านซ้าย วันที่ 17 ธ.ค

จากการวินิจฉัยเรามั่นใจว่ารายนี้ มีการเชื่อมโยงการระบาดจากจังหวัดสมุทรสาคร เพราะจากดูที่เวลาที่มาอยู่ในจังหวัดเลย จนถึงมีอาการเป็นช่วงที่ผู้ป่วยรับเชื้อมาจากต่างพื้นที่ ทั้งหมดทั้งป่วงมีผู้ที่มีความเสี่ยง และเป็นผู้ใกล้ชิดกับผู้ป่วยมีทั้งหมด 32 ราย และเจ้าหน้าที่กำลังสืบค้นต่อไปว่าผู้ป่วยมีการสัมผัสผู้อื่นอีกมั้ย ไม่ว่าจะเป็นเขาได้เดินทางไปบ้านเพื่อน และไปเลือกตั้ง อบจ. และก็คิดว่าจะมีความเสี่ยงสูงเพิ่ม จากที่เราตามมาได้ทั้ง 32 ราย เราได้ส่งตรวจเพิ่มเติมว่าจะมีโอกาสรับเชื้อจากผู้ป่วย รายนี้หรือไม่ คงทราบผลในช่วงบ่ายของวันพรุ่งนี้

นายแพทย์ สสจ.เลย กล่าวอีกว่า เบื้องต้นมีผู้สัมผัสในบ้านมีจำนวน 3 ท่าน มีผู้เดินทางไปจำหน่ายสลากร่วมนั่งรถยนต์คันเดียวกัน จำนวน 12 ราย ในขณะนี้ผู้ป่วยยังไม่มีอาการ และก็ได้ใช้ห้องแยกโรคของโรงพยาบาลสมเด็จยุพราชด่านซ้าย ดูแลอยู่ ยังไม่ได้รับการรักษาอื่นๆเพราะว่ายังไม่มีอาการ ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมดได้มีการกักตัวไว้ที่บ้านเป็นโฮมคอรันทีน ส่วนตัวบ้านของผู้ป่วยก็ได้มีการกำจัดพื้นที่ในการเข้าออก  หมู่บ้านที่สัมผัสและใกล้ชิดกับตัวบ้านผู้ป่วยมีประมาณ 3 หมู่บ้าน แต่ยังไม่มีการพิจารณาปิดหมู่บ้านแต่อย่างใด คงจะต้องนำเข้าสู่การพิจารณากับคณะกรรมการโรคติดต่อในวันพรุ่งนี้ต่อไป

 

แสดงความคิดเห็น