ประมูลแร่ทองเลยวุ่น หลังพบน้ำหนักไม่ตรงที่แจ้ง

ชาวบ้าน อ.วังสะพุง จ.เลย ปะทะคารมเดือดหลังขอชั่งน้ำหนักสินแร่ทองใหม่ พบน้ำหนักต่ำกว่าความจริง 20 ตัน ไม่ตรงกับที่แจ้ง ชี้ผู้ประมูลต้องจ่ายเพิ่ม

รายงานข่าวแจ้งว่าวันที่ 19 ม.ค. 64 เรื่อง “ความขัดแย้งกรณีเหมืองทอง อ.วังสะพพุง จ.เลย” ถึงเหตุการณ์การเปิดประมูลสินแร่จำนวน 190 ถุง น้ำหนักประมาณ 88,270 กิโลกรัม หรือ 88.27 ตัน โดยมีห้างหุ้นส่วนจำกัดไขนภา สตีล ปราจีนบุรี และได้ทำการขนออกไปแล้วจำนวน 88 ถุง ต่อมาทางชาวบ้านกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด ขอให้มีการชั่งน้ำหนักสินแร่ทองใหม่ และอุตหกรรมแจ้งว่า น้ำเกินไปประมาณ 20 ตัน ทางชาวบ้านได้ขอให้อุตสาหกรรมจังหวัดเลย ได้จัดเก็บค่าประมูลใหม่ และเก็บค่าภาคหลวงใหม่ทั้งหมด เพื่อผลประโยชน์ของลูกหนี้ แต่ทางห้างหุ้นส่วนจำกัดไขนภา สตีล ปราจีนบุรี ไม่ยอมจ่าย พร้อมกับทั้งชี้แจงว่าการประมูลเป็นจำนวนถุง ไม่ใช้ประมูลด้วยน้ำหนัก เมื่อตกลงไม่ได้ต่างมีข้อโต้เถียง และชาวบ้านไม่ยอมให้ห้างฯขนสินแร่ที่เหลือออกจากเหมือง

ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน้าเหมืองทองทุ่งคำ บริเวณแยกกำแพงใจ หมู่บ้านนาหนองบง ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย ได้มีกลุ่มชาวบ้านกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด พร้อมกับกลุ่มดาวดิน นำโดยนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดินได้ร่วมประชุมหาข้อตกลงกับ นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอวังสะพุง นายมานิตย์ นวลพลับ หัวหน้ากลุ่มอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเมืองแร่ อุตสาหกรรมจังหวัดเลย นางสาวสายพิรุณ วัฒนวงศ์สันติ ผู้อำนวยการสำนักบังคับคดีจังหวัดเลย และนายทองแดง ทองไหม ตัวแทนจาก ห้างหุ้นส่วนจำกัดไขนภา สตีล ปราจีนบุรี

โดยบรรยากาศมีการโต้เถียงปะทะคารมระหว่างห้างหุ้นส่วนจำกัดไขนภา สตีล ปราจีนบุรี และชาวบ้านกลุ่มรักษ์บ้านเกิด สลับกับการชี้แจงของหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง กับระเบียบการยึดทรัพย์ รวมทั้งการประมูลทรัพย์สิน รวมทั้งตำรวจ อส.ต่างเฝ้าดูสังเกตุการณ์กว่า 30 นายระหว่างการปะทะคารม และกลัวเกิดเรื่องกระทบกระทั้งกันขึ้น  และในที่สุดต่างมีข้อตกลง ถอยคนก้าวโดยห้างหุ้นส่วนจำกัดไขนภา สตีล ปราจีนบุรี ยอมจ่ายเป็นค่าภาคหลวง 71,447.35 บาท และไม่จ่ายค่าประมูลเพิ่มตามที่ชาวบ้านร้องขอ จากนั้นชาวบ้านจึงยอมเปิดทางให้มีการขนสินแร่ออกจากเหมืองทองทุ่งคำ และทางห้างฯได้ทิ้งคำว่าจะไม่มาประมูลอะไรอีกกับเหมืองแห่งนี้ ทั้งนี้ยังเหลือสินทรัพย์อีกจำนวนมากที่ยังรอการประมูล เพื่อนำเงินไปใช้หนี้ให้กับลูกหนี้ของ บริษัททุ่งคำ จำกัด ที่ได้ล้มละลายลง เหลือจากนั้นไว้เพื่อฟื้นฟูเหมืองต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ช่วงเย็น ตั้งแต่เวลา 18.30 น.เป็นต้นไป ทางกลุ่มคนรักษบ้านเกิด ร่วมกับกลุ่มดาวดิน ได้ร่วมกันจัดเสวนา เรื่อง สู่การฟื้นฟูเหมืองแร่เมืองเลย โดยมีวิทยากรร่วมเสวนา เช่นนส.รจนา กองแสน ตัวแทน กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด 6 หมู่บ้านจังหวัดเลย อินทิรา หรือใหม่ เจริญปุระ ดารานักแสดงฝ่ายประชาธิปไตย ส.รัตนมณี พลกล้า มูลนิธิศูนย์ข้อมูลชุมชน จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ไผ่ ดาวดิน เลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ หัวหน้าพรรคสามัญชน  ดำเนินรายการโดย ปรานม สมวงศ์ ตัวแทนจาก protection international

แสดงความคิดเห็น