อาหารจาก ‘กัญชา’ แห่งแรกในโคราช

ม.สุรนารี (มทส.) จับมือ HOP Beer Houseโชว์ผลิตอาหารจากกัญชาเพื่อสุขภาพ แห่งแรกในโคราช
วันที่ 11 ก.พ.64 ที่ร้าน HOP Beer House ถนนสืบศิริ อ.เมือง จ.นครราชสีมา รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) เป็นประธานเปิดงาน “Cannabis kitchen @HOP” พร้อมนายจรัสชัย โชคเรืองสกุล รองผู้ว่าราชการจ.นครราชสีมา ร่วมทำพิชซ่าเมนูกัญชาเพื่อสุขภาพ
.
โดยมี นายมงคล ศรีธรรมา กรรมการผู้จัดการ บริษัท โคราช ไมโครบรู จำกัด ผู้บริหารร้าน HOP Beer House ให้การต้อนรับ
.
รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ อธิการบดี มทส. กล่าวว่า “การที่ HOP Beer House ซึ่งเป็นผู้ประกอบการผลิตอาหารและเครื่องดื่มที่ได้มาตรฐานทั้งด้านรสชาติและโภชนาการ แจ้งความจำนงค์มายังมหาวิทยาลัยในการขอรับผลผลิตใบกัญชาในส่วนที่ไม่ใช่ยาเสพติดมาประยุกต์ใช้เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร และเครื่องดื่ม”
.
“ทราบว่า มีเมนูหลากหลายถือเป็นการต่อยอดกัญชาจากแหล่งที่ถูกต้องตามกฎหมายสู่การเพิ่มมูลค่าเชิงพาณิชย์ได้อย่างเป็นรูปธรรม ทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคเป็นทางเลือกหนึ่ง ในการเข้าถึงกัญชาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย อันจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้อีกทางหนึ่ง การเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวให้กับจังหวัดนครราชสีมา ได้อีกทางด้วย”
.
สำหรับร้าน HOP Beer House ถือเป็นเอกชนรายแรกที่แจ้งความจำนงขอรับใบกัญชาในส่วนที่ไม่เป็นยาเสพติดเพื่อนำมาใช้ประกอบอาหาร โดยขอรับใบกัญชาเชิงพาณิชย์จำนวน 60 กิโลกรัมแห้งต่อปี ซึ่งถือเป็นผู้ประกอบการด้านอาหารและเครื่องดื่มของจังหวัดนครราชสีมา
.
โดยทางร้านได้ขออนุญาตนำผลผลิตกัญชาคุณภาพจากมหาวิทยาลัยมาใช้เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารและเครื่องดื่ม เช่น พิซซ่า สปาเก็ตตี้ ต้มไก่โคราช เมนูของหวาน เช่น พุดดิ้ง ครัวซอง และเครื่องดื่ม เช่น Hemp&HOP warter และ ชา เป็นต้น
แสดงความคิดเห็น